Hành trình bền vững vì một trường học Không rác

Ngày 18/1/2024 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp với Trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (KHGD) tổ chức Lễ kỷ niệm 2 năm hợp tác: “Hành trình Bền vững vì một Trường học Không rác”. Tham dự Chương trình có bà Trần Thị Hoa – Giám đốc GreenHub; bà Đoàn Thị Hải Quỳnh – Đại diện Ban Lãnh đạo Trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD, các thầy cô giáo và các em học sinh…

Nhận thấy tầm quan trọng của việc tích hợp giáo dục môi trường trong khuôn khổ giáo dục phổ thông, từ năm 2021, GreenHub và Trường Thực nghiệm Khoa học Giáo dục đã ký kết triển khai thực hiện Chương trình “Trường học Không rác và Hơn thế nữa – ZHub”, với nguồn tài trợ của Công ty TNHH H&M Hennes & Mauritz Việt Nam. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên, nhằm nâng cao nhận thức của các bạn học sinh về lối sống không rác thải thông qua bằng chứng và trải nghiệm.

Qua hành trình 2 năm hợp tác, Chương trình đã tổ chức:

📌 6 buổi tập huấn cho hơn 400 học sinh và giáo viên;

📌 Xây dựng 1 khu vực Phục hồi Vật liệu (MRF) tạo phân bón hữu cơ trong sân trường;

📌Cung cấp bộ tài liệu học tập chia sẻ kiến thức về “Trường học Không rác” kết hợp giảng dạy lý thuyết và thực hành;

📌 Thiết kế bảng giáo cụ trực quan hướng dẫn phân biệt 7 loại nhựa thông dụng và số năm phân hủy của rác thải nhựa;

📌 Triển khai sơn vẽ 20 bức tranh tường;

📌 Lắp đặt và đưa vào sử dụng bảng hướng dẫn phân loại rác và các thùng rác tại khu vực hành lang lớp học;

📌 Ban hành Quy chế Trường học Không rác nhằm giảm thiểu đồ nhựa sử dụng một lần.

Trong khuôn khổ Chương trình Lễ kỷ niệm, buổi Tọa đàm Vai trò của thanh thiếu niên và nhà trường trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về môi trường sống “Không rác” đã diễn ra với sự tham gia của cô Hồ Phương Thảo – Phó Tổng phụ trách Khối tiểu học TTrường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD; bạn Trần Ngọc Châu Anh lớp 11A2 – là học sinh tham gia tích cực chương trình “Trường học Không rác và Hơn thế nữa” cùng Ông Phạm Minh Đức – Chuyên gia lĩnh vực tái chế rác thải, đại diện phụ huynh nhà trường. Những chia sẻ thực tế của 3 khách mời trong tọa đàm đã thể hiện rõ hơn hiệu quả của chương trình sau 2 năm được thực hiện tại Trường TH, THCS và THPT Thực nghiệm KHGD.

Tiếp theo Chương trình đã diễn ra Lễ ký kết bàn giao Mô hình “Trường học Không rác” và trao giấy khen vinh danh 5 cán bộ, giáo viên; 5 tập thể lớp và 5 học sinh hoạt động tích cực thực hành không rác tại nhà trường.

Với kết quả tích cực, thành công bước đầu của Chương trình “Trường học Không rác và Hơn thế nữa” là những thay đổi quan trọng trong hành trình xây dựng ý thức cộng đồng vì một tương lai xanh bền vững.