Skip links

Những loại thực phẩm, rau củ có thể trồng tại nhà

Trong thời gian giãn cách này, chắc hẳn bạn cảm thấy chán nản vì xung quanh cũng chỉ có 4 bức tường, không thể đi đâu mà cũng thể làm gì khác ngoài không gian trong nhà. Vậy, tại sao chúng ta không thử thứ gì đó mới mẻ trong thời gian này nhỉ?

Ngoài việc tập luyện, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng để chống dịch bệnh, một trong những thực hành khác không chỉ có lợi cho bạn mà còn có lợi cho môi trường, đó chính là trồng cây, rau củ quả ở trong nhà. Bằng cách này, bạn không những có thể tự cung cấp nguồn thực phẩm vừa sạch, đảm bảo an toàn, mà đây còn là hoạt động bổ ích trong thời gian giãn cách tránh dịch.

Các bạn hãy cùng GreenHub tìm hiểu những phương pháp trồng cây, rau củ tại nhà cực kỳ đơn giản trong những hình ảnh dưới đây nhé!

1. Tái sử dụng hạt từ hoa quả:

Hạt chanh: Cây chanh cực kỳ hữu ích và có mặt trong nhiều bữa ăn của người Việt: làm gia vị chấm, nấu ăn (món gà luộc cực kỳ dân dã). Vậy, để cây được phát triển tốt nhất, bạn hãy sử dụng hạt quả đã ráo nước và trồng trong đất trồng nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cây chanh sẽ không mọc luôn quả ngay lúc bạn trồng cây, mà sẽ ra quả sau ít nhất một năm trồng cây, trong thời gian ấy, chúng ta có thể dùng lá chanh trong việc nấu ăn của mình.

Hạt dâu: Bạn cũng có thể tự tay trồng dâu trong chính căn nhà của mình. Trước tiên, để lấy hạt, bạn sẽ cần cắt miếng dâu có hạt hoặc tách hạt dâu ra từ vỏ để đem đi trồng. Tiếp theo, hãy đem những hạt hoặc miếng dâu đó đi trồng vào giữa 2 lớp đất, tưới nước đều đặn hàng ngày và đợi thành quả nha! 

Hạt cà chua: Đầu tiên, những hạt cà chua sau khi được tách ra khỏi quả cần được phơi khô trước khi trồng. Sau khi phơi khô, hãy trồng trong đất có nhiều dinh dưỡng để nuôi các hạt mầm trước. Sau khi hạt đã nảy mầm và khỏe mạnh hơn, bạn có thể đem ra ngoài. Thời gian lý tưởng để trồng, nuôi cây cà chua là mùa hè, tưới nước đều đặn, nơi có nhiều ánh nắng.

2. Rau củ Trồng mà không mất công tìm hạt giống:

Hành lá: loại cây này không dành cho người thích ăn phở không hành. Hành lá đã từ lâu có mặt trong món ăn và trở thành nguyên liệu không thể thiếu của người Việt. Hơn nữa, trồng hành lá rất tiết kiệm diện tích và có thể dễ dàng trồng chai nhựa. Sau khi cắt và sử dụng hành lá, phần cuống (phần rễ của củ hành) để dành khoảng 5cm, có thể trồng ở đất và tưới nước hàng ngày, để dưới nắng là hành có thể phát triển nhanh chóng

Thì là: Là một loại lá thường đi kèm với món cá hấp, cá luộc. Khi trồng, bạn hãy nuôi cọng khoảng 10cm vào cốc nước và đảm bảo cho lá cây Thì là ở trên mặt nước. Sau một thời gian, chúng sẽ bắt đầu mọc rễ, chúng ta có thể trồng vào đất trồng và bắt đầu phát triển bình thường.

Giá đậu: Ngâm hạt đậu trong nước và đảo đều bằng tay. Ngâm hạt trong nước khoảng 24 tiếng và hạt sẽ bắt đầu nứt và nảy mầm. Có rất nhiều cách để trồng giá, một trong số đó là trồng hạt vào trong hộp sữa đã được rửa sạch: sau khi bỏ hạt đỗ đã ngâm vào hộp, mỗi ngày, bạn hãy đổ nước vào hộp, ngâm trong 5 phút, sau đó đổ nước ra, mỗi ngày 2-3 lần. Sau một vài tuần là bạn có thể thu hoạch thành quả của mình.

3. Làm đẹp cho góc phòng của mình:

Tuy rằng chúng sẽ không ra quả, nhưng chúng ta cũng không nên vứt những bộ phận này của quả vì chúng vẫn có thể làm đẹp cho góc phòng, góc làm việc của mình.

👉Hạt quả bơ: Đầu tiên, hãy đổ nước vào một cốc hoặc tái sử dụng chai nước cắt đôi. Sau đó đặt hạt bơ sao cho ngập 1 nửa nước. Nếu miệng cốc không thể giữ được hạt (do hạt nhỏ hơn miệng cốc), bạn có thể sử dụng que xiên qua hạt và chúng vẫn có thể phát triển bình thường.

👉Ngọn lá của quả dứa: sau khi bổ dứa, phần lá vẫn có thể ngâm vào nước và phát triển tiếp, làm đẹp cho góc bàn làm việc của mình. Khi đã cắt bỏ phần lá khỏi phần quả, gọt bỏ phần bên ngoài cho đến khi thấy rễ của lá ở thân và để phần lá khô ráo từ vài ngày đến một tuần để là có thể tươi tốt nhất. Sau đó, tương tự như hạt bơ, trồng lá dứa ngập vừa đủ vào cốc nước và bắt đầu trang trí cho phòng mình nào!

—–

Nguồn tham khảo:

1. Bách hóa Xanh, cách trồng giá đỗ đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà, <https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-trong-gia-do-don-gian-va-hieu-qua-ngay-tai-nha-1219857>

2. Bored Panda, Food scraps that you can regrow, <https://www.boredpanda.com/food-scraps-that-you-can-regrow/?utm_source=google&utm_medium=organic&utm_campaign=organic

—–

Bài viết thuộc chuyên mục Lựa Lối – chia sẻ các lựa chọn, thông tin hữu ích để thực hành lối sống xanh trong cuộc sống thường nhật, bắt đầu từ những điều bé nhỏ bền bỉ.

Explore
Drag