Skip links

Đường đi của rác ở cồn Sơn

Cứ chiều thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần, khách du lịch và người dân ở cồn Sơn, hòn đảo nhỏ nằm giữa sông Hậu nối đôi bờ Vĩnh Long và Cần Thơ, lại thấy một người đàn ông có nước da sạm nắng gió và khuôn mặt khắc khổ lái chiếc xuồng đi gom rác từ 57 hộ dân trên cồn. Đó là chú Trang, người được người dân cồn Sơn (Quận Bình Thủy, Cần Thơ) yêu mến và gọi bằng cái tên thân thương: chú “Bảy gom rác”.

Chú Bảy đến từng hộ gia đình, nhanh tay gom những túi rác khó tái chế đã được bà con phân loại và đưa xuống ghe. Đây cũng là loại rác nà trước đây bà con thường vứt xuống sông. Chiếc ghe của chú kêu phành phạch, chở những túi rác được buộc chặt, luồn lách dọc theo con kênh nhỏ nước đục ngàu tới điểm tập kết. Số rác này được chú cân cẩn thận để nhập vào kho dữ liệu, sau đó, một chiếc tàu chở rác của Dự án “Vì sông Mê Kông không rác” sẽ chở số rác này từ điểm tập kết trên cồn Sơn vào bờ để xử lý.

Đây là một trong những giải pháp thu gom, tái chế rác thải vô cơ, bao gồm rác thải nhựa giá trị thấp của Dự án “Vì sông Mê Kông không rác” cho người dân cồn Sơn, một khu du lịch cộng đồng với cây trái xum xuê, cá tôm dồi dào, ở miền Tây Nam Bộ.

Ngoài việc gom rác từ hộ gia đình, chú còn dành một buổi trong tuần để vớt rác trên mặt nước xung quanh cồn. Nhìn chú lúc thì lom khom nhặt rác, vận chuyển rác xuống ghe, rồi lái chiếc ghe chạy băng bang giữa trời gắt miền Tây, ai cũng nghĩ công việc của chú thật vất vả. Nhưng hỏi thì chú chỉ trả lời rất giản dị: “Đi gom rác thì cũng không vất vả lắm đâu, nước ròng thì vất một chút thôi, lúc lên xuống bến khá khó khăn. Cứ canh nước lớn là đỡ lắm. Mình làm thế này sạch sẽ môi trường, bà con cũng ủng hộ, mừng lắm”.

Bằng những hành động tưởng như nhỏ nhoi, nhưng chính những người như chú Bảy đã đóng góp trực tiếp vào làm sạch môi trường khu du lịch Cồn Sơn, vì một dòng sông Mê Kông trong lành không rác thải.

Explore
Drag