Skip links

Giáo dục môi trường hôm nay vì những công dân có trách nhiệm ngày mai

Việt Nam là một trong năm nước chịu tác động mạnh mẽ nhất của Biến đổi khí hậu, một trong mười nước có chất lượng không khí kém nhất thế giới, và cũng là một trong năm nước xả thải rác nhựa thiếu được quản lý nhiều nhất ra đại dương!

Riêng đối với vấn đề ô nhiễm rác thải, trong đó có rác thải nhựa,giáo dục môi trường nói chung và giáo dục môi trường cho trẻ em nói riêng được xem là hoạt động cần được ưu tiên để cung cấp kiến thức, thông tin, giúp các em có thể thực hiện các hành động nhỏ thiết thực như Từ chối các sản phẩm nhựa dùng một lần, phân loại rác, vứt rác đúng nơi quy định, có ý thức tái sử dụng và làm các sản phẩm tái chế đơn giản.

Ngày 30 tháng 12 năm 2019 và ngày 6 tháng 1 năm 2020, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp cùng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Chương trình Tuyên truyền cho các em học sinh về phân loại rác thải, tác hại của rác thải nhựa và hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại 5 trường học thuộc quận Thanh Xuân và quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Nhằm tạo thái độ và hành vi đúng của học sinh với vấn đề rác thải nhựa toàn cầu, tại buổi sinh hoạt, các em được tìm hiểu về nguồn gốc và con đường đi của rác thải nhựa, hậu quả của việc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút nhựa, chai nhựa, túi ni lông, từ đó hiểu được ý nghĩa của việc hạn chế sử dụng, tích cực phân loại rác và tái chế rác thải. Chương trình tạo cơ hội cho các em phát biểu ý kiến, chia sẻ thói quen sinh hoạt hằng ngày tốt và chưa tốt và rút ra bài học cho bản thân mình.

“Các em ngoài việc phấn đấu trở thành các học sinh học giỏi trên lớp, trên trường, hãy tích cực thu nhận các thông tin, kiến thức, thực hành lối sống xanh, để trở thành những công dân sống có trách nhiệm đối với môi trường và xã hội”, chia sẻ của bà Trần Thị Hoa – Giám đốc GreenHub tại buổi trao đổi với các em học sinh.

Cùng với sự phối hợp của các thầy cô giáo và Ban Giám hiệu nhà trường, GreenHub tổ chức các trò chơi trả lời câu hỏi về rác thải nhựa, tìm hiểu thời gian phân huỷ của các loại rác khác nhau, các bạn nhỏ được vừa học, vừa chơi và nhận các phần quà “xanh” – các sản phẩm tái chế từ ý tưởngcủa GreenHub. Kết quả thể hiện qua khảo sát kiến thức thu thập trước và sau chương trình của học sinh là nguồn tham khảo giúp GreenHub và Chi cục Bảo vệ Môi trường đánh giá hiệu quả hoạt động và cải thiện phương pháp giáo dục môi trường ở các dự án tiếp theo.

Explore
Drag