Skip links

Chuỗi sự kiện HIỂU ĐỂ THƯƠNG – TỪ ĐỒNG RUỘNG ĐẾN BÀN ĂN

Chuỗi sự kiện “HIỂU ĐỂ THƯƠNG – TỪ ĐỒNG RUỘNG ĐẾN BÀN ĂN” nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ Doanh nghiệp kinh doanh tạo tác động xã hội trong chuỗi giá trị nông nghiệp – EFD2, tài trợ bởi Oxfam Novib và quỹ GSRD và được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa Oxfam, Trung tâm Khuyến khích Sáng kiến Xã hội (CSIP) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub).

Chuỗi sự kiện “HIỂU ĐỂ THƯƠNG – TỪ ĐỒNG RUỘNG ĐẾN BÀN ĂN” nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ Doanh nghiệp kinh doanh tạo tác động xã hội trong chuỗi giá trị nông nghiệp – EFD2

Chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm mục đích tăng cường kết nối giữa người sản xuất và các bên khác quan tâm thông qua các câu chuyện mang tính nhân văn và truyền cảm hứng, từ đó tạo sự thấu hiểu, trân trọng, thông cảm lẫn nhau, thúc đẩy sự phát triển chung trong chuỗi nông nghiệp Việt Nam. Không chỉ mở ra không gian kết nối mạnh mẽ giữa đơn vị sản xuất – Nông sản sạch Vinh Hà – Phú Xuyên – với người tiêu dùng, chuỗi sự kiện còn tạo cơ chế minh bạch thông tin về quá trình sản xuất, khuyến khích người tiêu dùng tham gia trực tiếp vào quá trình đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đúng cách và tăng cường tương tác với nhà sản xuất. Người tham gia sự kiện còn được lắng nghe những chia sẻ về kiến thức thực dưỡng, qua đó giúp đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe và môi trường thiên nhiên. 
Bao gồm 2 sự kiện chính và thu hút hơn 200 người tham dự, chuỗi sự kiện đã là cầu nối giữa đơn vị sản xuất, người tiêu dùng và nâng cao kiến thức về hệ thống đảm bảo có sự tham gia (Participatory Guarantee System – PGS) cũng như tem truy xuất nguồn gốc trên các sản phẩm nông sản.

1. Talkshow “HIỂU ĐỂ THƯƠNG – TỪ ĐỒNG RUỘNG ĐẾN BÀN ĂN”

Diễn ra sáng ngày 8/11/2019 tại Nhà hàng chay Tâm An Lạc, talkshow đã có những chia sẻ chân thực về quá trình chuyển đổi sản xuất từ rau an toàn sang rau hữu cơ của Doanh nghiệp Vinh Hà cũng như câu chuyện thành lập của Tâm An Lạc. 

Buổi chia sẻ trong không gian ấm cúng, thân tình, đã thu hút sự tham dự của hơn 40 người, và tạo dựng lòng tin giữa người tiêu dùng với đơn vị sản xuất trong bối cảnh nông sản không an toàn tràn lan, thảm họa hóa chất trong thực phẩm đang là vấn nạn xã hội trong những năm gần đây và các loại dịch bệnh, đặc biệt là ung thư tăng nhanh. Người tham dự đã hiểu hơn về những khó khăn, thách thức trong sản xuất, phân phối nông sản hữu cơ trên thị trường, cũng như những điểm mạnh và yếu của Hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS) * mà dự án đang hỗ trợ Doanh nghiệp Vinh Hà triển khai. 

Talkshow đã là cầu nối giữa người tiêu dùng và đơn vị sản xuất, giúp người tham gia hiểu hơn về hệ thống PGS và tem truy xuất nguồn gốc

2. Farmtour “HIỂU ĐỂ THƯƠNG – TỪ ĐỒNG RUỘNG ĐẾN BÀN ĂN”

Chuyến farmtour diễn ra cả ngày 17/11/2019, thu hút sự tham gia của hơn 200 người, với đa dạng lứa tuổi, nghề nghiệp,… đã giúp người tiêu dùng được “mắt thấy, tai nghe” quá trình sản xuất, chăm sóc rau hữu cơ của PGS Vinh Hà – Phú Xuyên. Không chỉ được trực tiếp thăm quan đồng ruộng, khu vực sơ chế và tự tay thu hoạch rau mang về, người tham gia còn được thưởng thức buffet chay được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon của vùng nguyên liệu Vinh Hà, Phú Xuyên cũng như có thêm kiến thức về thực dưỡng, những lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe và môi trường. 

Hệ thống đảm bảo chất lượng có sự tham gia (PGS) cũng đã được lan tỏa và tạo dựng thêm niềm tin tới cộng đồng thông qua chia sẻ của người thực hiện, và sổ tay hướng dẫn chi tiết.

Thu hút sự tham gia của hơn 200 người, đặc biệt là hơn 50 bạn nhỏ, chuyến farmtour đã giúp người tham gia “mắt thấy, tai nghe” quy trình sản xuất rau hữu cơ của PGS Vinh Hà Phú Xuyên

* PGS là Hệ thống đảm bảo chất lượng có sự tham gia của các tổ chức và con người trực tiếp tham gia vào chuỗi cung ứng bao gồm Nhà sản xuất (Nông dân), Nhà phân phối, Người bán hàng, Người tiêu dùng và Các bên khác cùng quan tâm. PGS là hệ thống có thể áp dụng linh hoạt với các điều kiện thực tế khác nhau của từng địa phương (cộng đồng, địa lý, chính trị, môi trường,…). 

Tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống PGS tại đây.
Explore
Drag