Skip links

GreenHub: Hành trình FarmTour

Ngay sau thành công của Hội nghị “Kết nối đối tác hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số lập nghiệp, giảm nghèo tỉnh Bắc Kạn” ngày 1/11/2017, Trung tâm hỗ trợ phát triển Xanh (GreenHub) với vai trò là đơn vị tư vấn của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức chuyến đi thực tế đến cơ sở sản xuất của 10 tổ nhóm thuộc hai huyện Bạch Thông và Ba Bể tỉnh Bắc Kạn vào hai ngày 9&10/11/2017.

Chuyến Farm Tour nhằm mục đích đến tận nơi để quan sát, tìm hiểu và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con trong việc xây dựng kinh tế, xoá đói giảm nghèo từ đó đơn vị tư vấn sẽ có những kế hoạch cụ thể để đồng hành cùng bà con, giải quyết những khó khăn vướng mắc trở ngại và đưa nền kinh tế ngày càng đi lên.

Qua hai ngày làm việc với hành trình hơn 500 km đường đi đến cơ sở sản xuất của các nhóm tương đối khó khăn, thời tiết không được thuận lợi, trời mưa nhiều, tổ chuyên gia đã hoàn thành được chuyến khảo sát thành công và trải qua nhiều điều thú vị. Bằng sự lắng nghe, quan sát kỹ càng các chuyên gia tư vấn đã tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các thành viên trong từng tổ nhóm, qua đó bà con ở đây đã chia sẻ rất chân thành về những khó khăn và mong muốn của họ.

Tổng kết chung kết quả làm việc, các chuyên gia tư vấn cho rằng tuy mỗi tổ nhóm sản xuất một sản phẩm riêng, cách thức sản xuất khác nhau, địa điểm khác nhau, có khó khăn và mong muốn khác nhau nhưng tất cả các tổ nhóm đều gặp phải những vướng vắc dễ dàng thấy được như: Năng lực quản lý nói chung còn yếu kém; khả năng lên kế hoạch sản xuất kinh doanh, khả năng quản lý tài chính, nhân sự chưa rõ ràng và bà con vẫn còn mơ hồ về những công việc này. Ngoài ra, việc chưa sử dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới phương thức sản xuất cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng và đầu ra của sản phẩm.

Điều làm cho tất cả các thành viên tham gia chuyến khảo sát lưu tâm và thôi thúc họ đó là tinh thần quyết tâm thoát nghèo của bà con. Với chia sẻ rất đỗi chân thành: “Chúng tôi muốn làm lắm chứ, chúng tôi muốn thoát nghèo nhưng không có ai chỉ cho chúng tôi cả, chúng tôi không biết làm như thế nào. Chỉ cần có người chỉ dạy cho, khó mấy chúng tôi cũng làm” (Chia sẻ của thành viên HTX Sang Hà (xã Cao Trĩ – huyện Ba Bể – tỉnh Bắc Kạn).

Explore
Drag