Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] Anh Nguyễn Bá Hữu cùng mô hình hồ tiêu hữu cơ

Anh Nguyễn Bá Hữu – một người nông dân trồng tiêu ở xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông – là một người đàn ông vô cùng giàu nghị lực cùng một ý chí sắt thép, kiên cường. Trải qua nhiều lần mất mùa, đối mặt với tính bất ổn định trong năng suất, vướng mắc với câu chuyện mùa vụ 1-2 năm là hết, anh đã luôn đau đáu chủ động tìm những cách để cải thiện cơ nghiệp và nguồn thu nhập của mình. Và khi cơ hội đến, anh đã can đảm và nắm bắt chúng, bằng việc hợp tác cùng Doanh nghiệp Viet Pepper, anh đã ứng dụng chuyển đổi mô hình trồng từ sử dụng phân bón hóa học sang phân bón hữu cơ. 

Tuy phải trải qua một khoảng thời gian 4-5 năm chuyển giao để cho cây cối thích nghi, anh đã không hấp tấp trong những giai đoạn đầu và luôn hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp lâu dài, bền vững. Giờ đây anh đã gặt hái được những thành công nhất định, mỗi năm sản lượng tiêu và kết quả thu hoạch đầu ra là rất đều và ổn định. Bên canh đó, một lợi ích lớn khác khi chăm sóc và bón phân hữu cơ thường xuyên là cây tiêu dự kiến có 20 năm tuổi thọ. Chúng ta hãy cùng theo bước hành trình thay đổi của anh Hữu nhé!

Sau khi áp dụng phương thức bón phân hữu cơ, anh Hữu đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức chăm lo cho cây tiêu. Hồi trước, anh phải phát phân bón tận 4 lần trong 1 năm, mà giờ thì chỉ cần 2 lần thôi. Bên cạnh đó, vì phân hữu cơ có nguồn gốc từ cây cối nên khi bón thì có một lợi ích là phân sẽ giúp che phủ mặt đất và góp phần làm cải thiện sự đa dạng sinh học và tăng độ màu mỡ đất. Phân hữu cơ sẽ giúp bổ sung cho đất một lượng lớn mùn, axit Humic, vi sinh vật hữu ích, các chất dinh dưỡng giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ phì nhiêu, phân giải các độc tố trong đất nên anh có thể để cỏ mọc tự nhiên. Còn trước đó, anh hay dùng cuốc để bới và nạo sạch cỏ thì đất sẽ thành bột, và vào mùa mưa thì đất sẽ nhão và đóng thành váng khiến không khí khó có thể lọt xuống. Giờ kết quả thử nghiệm dùng phân hữu cơ là vô cùng tích cực khi cây tiêu đã trở nên xanh hơn và tươi tốt hơn.

Sử dụng phân bón hữu cơ có hiệu quả hay không là do cách áp dụng kĩ thuật phát phân và cách căn tưới nước của mỗi người bởi các loại phân bón hữu cơ từ phân trộn và các nguồn khác có thể khá khác biệt tuỳ theo từng mẻ, nếu không thử nghiệm cho từng mẻ số lượng dinh dưỡng cần sử dụng không được biết chắc chắn. Anh Hữu khẳng định là: “Phương thức canh tác hữu cơ hay canh tác thông thường đều tương đương nhau, nhưng nếu sai quả quá thì ta sẽ phải điều chỉnh lại lượng phân bón. Chủ yếu là ta nhìn lá với cành để tính vụ sang năm, ví dụ nếu năm nay chuỗi ra nhiều thì ta bắt buộc phải chăm làm sao để đủ lượng phân vừa nuôi quả, vừa nuôi cành năm sau.” Theo nhận định của anh thì năng suất khi trồng phân hóa học là không đều bằng, năm nào anh chăm nhiều thì bội thu nhưng sang năm sau thì lại giảm xuống. Còn sau khi chuyển sang phân hữu cơ thì năng suất rất đều, trung bình sản lượng mỗi mùa vụ đều thu được khoảng 8-10 kg 1 cây, cây nào cao nhất thì được 13-14 kg, và tổng khu vườn có tới tận 40.000 cây tiêu.

Từ khi ứng dụng mô hình phân bón hữu cơ, anh Hữu đã đổi đời và tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn cho vật liệu đầu vào. Trước anh phải chi tận 250 triệu cho tiền phân bón hóa học, nhưng phân hữu cơ nay chỉ tốn khoảng 150 triệu mà năng suất thì vẫn không giảm. Thời gian chăm sóc và chi phí làm cỏ giảm đi cũng khiến giá cả đầu vào giảm so với hồi xưa được hơn một nửa. Bên cạnh đó, một tin vui nữa là, trong những năm vừa qua các công ty đối tác thông báo rằng giá của hồ tiêu đã tăng 25%, kèm theo sản lượng ổn định nên chắc chắn trong tương lai doanh thu của anh sẽ còn tăng vọt. Quả thực, anh không thể ngờ rằng chỉ một quyết định nhỏ nhoi như vậy đã đem lại bao thay đổi to lớn. Vì vậy không chỉ cây cối, khu vườn đã thêm phần xanh tươi, thêm sức sống mà ngay cả anh Hữu, cả những con người nông dân ngày ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” đã được tiếp thêm động lực và niềm vui để miệt mài, hăng say làm việc, lao động và cống hiến.

#GreenHub #GreenLifestyle #WasteManagement #SustainableAgriculture #EnergyEfficiency #NatureConservation

——–

Anh hùng bắt đầu từ số 0

Vậy sao không trở thành anh hùng(?)

——–

✏️ Nếu các bạn muốn đóng góp những câu chuyện giản dị đời thường của chính mình hay những câu chuyện ý nghĩa cảm động diễn ra xung quanh đời sống thường ngày của bạn, vậy thì xin hãy gửi thư đến địa chỉ hòm thư sau đây!! 

Chúng mình luôn sẵn lòng tiếp đón những mẩu chuyện hay ho và thú vị liên quan tới hoạt động tạo môi trường và tác động tích cực tới mọi người xung quanh!!!

? Hòm thư góp ý: [email protected] 

? Lưu ý: Vui lòng các bạn hãy gửi mail với tiêu đề theo format sau đây:

Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-HovaTen 

(VD: Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-NguyenMinhHai)

Trong đó nội dung mail ghi rõ yêu cầu ĐƯỢC CHỈNH SỬA/KHÔNG ĐƯỢC CHỈNH SỬA bài viết.

Explore
Drag