Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] GreenHuber Edition – Màu xanh của tuổi trẻ

“Đối với riêng bản thân mình. sống xanh có một định nghĩa khá đơn giản. Đó là một lối sống lành mạnh, tạo tác động bền vững bằng việc giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tiêu cực của bản thân đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng là để thích ứng với lối suy nghĩ này trong nhịp sống hối hả và tấp nập ngày nay sẽ còn là một điều khá khó khăn bởi nó sẽ còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và môi trường sống của mỗi người. 

Nhưng mình vẫn tin rằng là một số cách cách thực hành sống xanh đơn giản thì ai ai cũng có thể thực hiện được. Những hoạt động đó như khuyến khích bạn bè/người thân giảm thiểu đồ dùng bằng nhựa một lần; sử dụng các sản phẩm thiên nhiên, thân thiện với môi trường; rèn luyện thể chất đều đặn,… trong mọi phương diện của cuộc sống (ăn, mặc, đi lại, làm việc,…) Và mình tin rằng đây là một lối sống tích cực tất cả mọi người nên hướng tới bằng cách thay đổi từng chút một, đặc biệt là đối với giới trẻ hiện /

nay. Bởi không những rằng các hành động này giúp ích cho môi trường sống của Trái Đất, mà chúng sẽ còn có tác dụng lâu dài trong việc cải thiện sức khoẻ của con người.”

Những lời chia sẻ trên của chị Hà Ngân Hà – Cán bộ Chương trình của GreenHub cũng chính là những lo lắng thường trực đối với mỗi người trong giới trẻ chúng ta hiện nay. Hãy cùng nhau khám phá xem chị ấy chinh phục những lo âu đó của mình như thế nào và nghiêm ngưỡng “sắc xanh” của GreenHuber cá tính này sẽ đem lại những điều mới lạ gì nhé!

Chị đã và đang thực hành sống xanh như nào ạ? Chị có thể chia sẻ một chút về lối sống hàng ngày/phong cách sinh hoạt của mình không?

“Mình nghĩ mình là bản thân mình vẫn chưa hoàn toàn có một lối sống xanh. Nói đúng hơn, mình đang cố gắng hướng tới lối sống đó bằng cách thực hiện những hành động nhỏ hàng ngày. Đối với mình, sự thay đổi về hành vi luôn bắt đầu bằng sự thay đổi trong nhận thức, tập luyện hàng ngày rồi mới trở thành thói quen và dần hình thành lối sống. Vì thế, mình hay đặt câu hỏi cho bản thân mỗi khi ra quyết định liên quan đến mua sắm nào đó. Ví dụ: Mình có thực sự cần đồ vật này, nếu thực sự cần thì cách thức mua nào sẽ làm giảm tác động đến môi trường nhất (mua số lượng lớn để giảm bao bì, mua chung với người khác để giảm công vận chuyển,..)

Còn đối với sinh hoạt hàng ngày của mình thì, một số thói quen mà mình đang dần luyện tập là:

–    Mang túi của bản thân khi đi chợ: Mình hay mang túi đi chợ, loại có thể gập lại dùng nhiều lần rất tiện, lúc nào đi chợ mình cũng mang theo, vừa tiện lại hay được các cô bán hàng khen đẹp (cười)

–     Mang cốc uống nước của bản thân để mua cafe hay trà sữa

–     Từ chối sử dụng ống hút

–    Phân loại rác: Mình hay rửa sạch và phơi khô rác tái chế, để ra một túi riêng và treo bên cạnh xe rác hoặc đưa tận tay các cô chú thu gom. Mình thấy việc này không mất nhiều công sức mà lại giúp quá trình tái chế rác được nhanh và hiệu quả hơn. 

–    Hạn chế gọi đồ ăn mang về: Mình cố gắng đi ăn tại nhà hàng (khi chưa giãn cách), mang hộp của mình đi mua đồ về hoặc tự nấu ăn để giảm các đồ đựng một lần.

–    Giảm thiểu mua sắm và mua sắm đồ chất lượng cao (quần áo, giày dép): Mình cố gắng giảm thiểu mua những đồ không cần thiết nhất có thể. Một khi mua, mình sẽ mua đồ chất lượng cao, màu sắc trung tính và kiểu dáng không quá cầu kỳ để có thể mặc nhiều dịp và bền lâu.-   Ủng hộ các cửa hàng xanh, các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường: Mình đang chuyển dần sang sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không có các thành phần có hại với môi trường, không thử nghiệm.”

Chị nghĩ việc nâng cao sức khỏe của mình thông qua việc tập thể dục hay rèn luyện cơ thể có hiệu quả không ạ? Trong đợt dịch này, chị có rèn luyện sức khỏe qua các hoạt động nào không?

“Mình là một người rất thích vận động và coi trọng rèn luyện thể chất. Đặc biệt công việc của mình yêu cầu việc di chuyển và cường độ làm việc cao nên có một cơ thể khoẻ mạnh là vô cùng quan trọng. Mình nghĩ việc nâng cao sức khoẻ thông qua tập thể dục là việc cần thiết, bên cạnh đó, cũng cần chú trọng đến chế độ ăn và thời gian ngủ nghỉ phù hợp.  

Đợt này ở nhà, mình làm việc bàn giấy nhiều hơn, ảnh hưởng đến tư thế và tinh thần rất nhiều. Mình luôn cố gắng tập hít thở và các bài tập dãn cơ nhẹ nhàng vào buổi sáng tầm 15-20 phút. Buổi chiều sau khi kết thúc ngày làm việc, mình tập các bài tập cường độ cao như HIIT, Tabata để tập sức bền phối hợp với các bài tập cardio tốt cho tim mạch khác trong 30-45 phút. Mình tải các bài tập có người hướng dẫn từ các app sức khoẻ hoặc dùng Samsung Health trong điện thoại để theo dõi và tạo động lực luyện tập.

Nhưng dù tập luyện đến đâu, mình vẫn phải thú thực một điều là, mình luôn không giỏi trong việc cân bằng giữa công việc và sinh hoạt cá nhân. Trước khi giãn cách, mình phải di chuyển đi công tác nhiều, việc cân bằng rất khó, đặc biết là giữ gìn chế độ ăn lành mạnh cũng như việc tập thể dục, rèn luyện thể chất đều đặn. Giai đoạn giãn cách này, mình có thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn. Tuy công việc thì nhiều hơn hẳn do hạn chế đi lại nên thời gian dành cho hội thảo và cuộc họp online tăng lên nhưng mình vẫn sắp xếp được thời gian để tập thể dục và nấu ăn cho bản thân.

Đây không hẳn là một tips sống xanh mà mình chỉ là đang chia sẻ kinh nghiệm của bản thân như một con người cũng đang hướng đến lối sống xanh. Đó là bạn phải bắt đầu với những hành động cụ thể, chỉ cần là những thay đổi nhỏ nhưng phải giữ sao cho luôn thực hiện đều đặn. Ví dụ như order một cốc nước mà không yêu cầu ống hút nhựa hay hạn chế đi chợ mang về túi nilon,… (Đây gần như là phương châm sống của mình cho mọi thứ chứ không chỉ là lối sống xanh, và mình thấy nó rất phù hợp với mình khi muốn đạt được một điều gì đó).”

Điều gì khiến chị đã và sẽ tiếp tục gắn bó với GreenHub? Chị muốn GreenHub sẽ có những thay đổi gì khác hơn trên con đường phát triển bền vững, phát triển xanh?

“Trước khi đi du học, mình tuy đã làm cho GreenHub một khoảng thời gian ngắn nhưng lại học được rất nhiều về phát triển bền vững trong thời gian đó. Những kinh nghiệm và kiến thức khi làm cho GreenHub đã hỗ trợ mình rất nhiều cho đề tài nghiên cứu Master của mình. Thú thực, khi trở về nước mình vẫn chưa nghĩ sẽ quay trở lại GreenHub vì lúc đó môi trường NGO không phải là môi trường mình hướng đến. Tuy nhiên, sau khi có cuộc trò chuyện với chị Trang và chị Vân (hai chị giám đốc đáng quý) về hướng phát triển tiếp theo của GreenHub, mình thấy rằng điều này vô cùng phù hợp với tầm nhìn của bản thân. Và cũng vì quá mê các Founders cùng với văn hoá làm việc cởi mở, chuyên nghiệp, thúc đẩy ý tưởng sáng tạo và luôn tập trung vào con người của GreenHub, mình lại “nhắm mắt đưa chân” (cười). 

GreenHub hiện nay đang xây dựng chiến lược phát triển 5 năm tiếp theo. Những chiến lược ấy được xây dựng và đóng góp từ tất cả các cán bộ trong tổ chức, trong đó có mình. Mình tin rằng nếu thực hiện được những chiến lược đó, GreenHub sẽ tiến dần đến được tầm nhìn vì sự phát triển xanh của Việt Nam. Còn với mình, mình hy vọng GreenHub sẽ ngày càng phát triển, mở rộng, thu hút nhiều bạn trẻ đến làm việc và lan toả giá trị xanh đến nhiều người hơn nữa.”

#GreenHub #GreenLifestyle #WasteManagement #SustainableAgriculture #EnergyEfficiency #NatureConservation

——–

Anh hùng bắt đầu từ số 0

Vậy sao không trở thành anh hùng(?)

Chuyên mục ANH HÙNG 0 chúng mình sẽ đăng vào khung giờ 20h00 Chủ Nhật hàng tuần. Các bạn hãy chú ý đón xem số tiếp theo nhé!!

——–

✏️ Nếu các bạn muốn đóng góp những câu chuyện giản dị đời thường của chính mình hay những câu chuyện ý nghĩa cảm động diễn ra xung quanh đời sống thường ngày của bạn, vậy thì xin hãy gửi thư đến địa chỉ hòm thư sau đây!! 

Chúng mình luôn sẵn lòng tiếp đón những mẩu chuyện hay ho và thú vị liên quan tới hoạt động tạo môi trường và tác động tích cực tới mọi người xung quanh!!!

📬 Hòm thư góp ý: [email protected] 

📍 Lưu ý: Vui lòng các bạn hãy gửi mail với tiêu đề theo format sau đây:

Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-HovaTen 

(VD: Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-NguyenMinhHai)

Trong đó nội dung mail ghi rõ yêu cầu ĐƯỢC CHỈNH SỬA/KHÔNG ĐƯỢC CHỈNH SỬA bài viết.

Explore
Drag