Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] GreenHuber Edition – Nỗ lực xanh phi thường

“Nói đến thực hành sống xanh trong sinh hoạt hàng ngày thì sau quá trình gắn bó và làm việc ở GreenHub đã có những tác động tích cực tới mình và phong cách sống của mình rất nhiều. Thực sự nó đã thay đổi hoàn toàn thói quen sinh hoạt của cả gia đình mình, và nhờ vậy mà giờ đây con mình cũng có thể học tập theo cách sống tuy giản đơn nhưng lại vô cùng ý nghĩa và thiết thực này.

Khoảng 3 năm trở lại đây, mình đã chọn sống xanh theo những cách đơn giản nhất và thiết thực nhất, như là: đi bộ đi chợ mang theo làn cùng với hộp đựng đồ ăn, phân loại rác thải sinh hoạt hàng ngày, thay thế các loại chất tẩy rửa hóa học bằng chất tẩy rửa tự nhiên hơn, thân thiện với môi trường hơn,…”

Đó là những chia sẻ của chị Kiều Thị Kim Dung (quản lý tài chính của GreenHub) về cách chị đã thay đổi lối sống của mình. Quả thực, ai ban đầu cũng có đôi chút bỡ ngỡ và ngại ngần khi áp dụng lối sống xanh vào trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên chỉ cần mỗi người trong chúng ta sẵn sàng quyết tâm thay đổi từng chút một cùng với những nỗ lực, cố gắng hàng ngày thì ai cũng có thể là Anh Hùng 0 biến thế giới xung quanh thành một màu xanh lá.

Liệu sống xanh có khó như lời đồn? Làm cách nào để chị có động lực sống xanh?

“Lời đồn khó như thế nào thì mình không biết, mình chỉ giải thích đơn giản với các thành viên trong gia đình rằng “Thay vì 1 ngày đổ rác 1 lần thì nhà mình 2 ngày mới đổ rác 1 lần. Như vậy 1 năm 360 ngày mà nhà mình chỉ có 180 túi rác, giảm được 180 túi còn lại là giảm được 180 cái nilon và cả 1 đống rác khổng lồ”. Chồng mình rất ấn tượng với câu nói trên này, bởi lẽ hàng ngày anh ấy chỉ nhìn thấy 1 lượng rác nhỏ trong gia đình nên chưa hình dung ra rằng sau 1 năm nó sẽ tích tụ lại thành cả 1 khối lượng rác khổng lồ. Chính vì thế mà mình đã quy về một con số cụ thể giúp anh ấy dễ hình dung hơn (có lẽ đây là do mình mắc bệnh nghề nghiệp chăng).

Lý do mình chọn lối sống này ư? Hàng ngày mình phải đi làm, và hôm nào cũng phải đi qua 1 số bãi rác, dù là bãi nào đi nữa thì ở đâu cũng bốc mùi kinh khủng. Và thậm chí rác còn tràn lan cả ra đường phố, gây khó khăn rất nhiều cho việc đi lại và gây ảnh hướng tới cả những người dân xung quanh rất nữa. Nên chính vì vậy mà việc mình chọn lối sống này là do mình nghĩ tới sức khỏe đầu tiên là của bản thân, tiếp tới của gia đình, và sau cùng là tương lai của thế hệ con cái mình.”

Hãy kể về một số việc chị làm hàng ngày giúp loại bỏ bớt rác thải được không? Và chị có lan tỏa lối sống đơn giản, lối sống tích cực tới mọi người xung quanh mình không?

“Khoảng 3 năm trở lại đây, mình chọn sống xanh theo cách đơn giản và thiết thực nhất. Việc đầu tiên là mình ngâm enzyme bằng vỏ quả để tái chế lượng rác thải từ vỏ quả ăn hàng ngày. Sau đó mình dùng enzyme này thay thế các chất tẩy rửa hóa học như: nước rửa bát, nước lau nhà, tưới cây, bã dùng để bón cho đất. Bên cạnh đó, mình còn đi bộ đi chợ và mang theo làn cùng với hộp đựng đồ ăn: Rau củ mình sẽ để trực tiếp vào làn và đồ ăn tươi sống thì bỏ vào hộp. Thi thoảng phải dùng tới 1 cái túi nilong thì mình sẽ tái chế túi đó để đựng rác sinh hoạt trong gia đình. 

Đối với rác thải sinh hoạt hàng ngày, mình chia 2 thùng: Rác vô cơ thường khoảng 2 ngày nhà mình mới đổ 1 lần ra nơi quy định và Rác Hữu cơ cùng với thức ăn thừa và nước vo gạo mình sẽ mang ra ruộng và ủ vào hố để bón cho rau. Do đó rau mình trồng hoàn toàn không bón phân hóa học. Còn đối với các loại rác khác mà thi thoảng mới có như: Vỏ chai, vỏ hộp, thùng carton thì mình để riêng. Thường thì sẽ cho các con dùng làm đồ chơi để tăng khả năng sáng tạo, sau khi các con chơi xong thì sẽ gom lại để bán đồng nát lấy quỹ tiêu vặt cho con. 

Và đương nhiên là mình có lan tỏa tới mọi người xung quanh chứ, đặc biệt là tới những bà mẹ có con nhỏ như mình-bởi đó là những hành động thiết thực mà cha mẹ nào cũng muốn con cái mình biết tới”

Điều gì khiến chị đã và sẽ tiếp tục gắn bó với GreenHub? Chị muốn GreenHub sẽ có những thay đổi gì khác hơn trên con đường phát triển bền vững, phát triển xanh?

“Điều mà đã khiến mình luôn gắn bó và ủng hộ GreenHub chính là những chiến dịch truyền thông về môi trường cùng những hành động thiết thực mà GreenHub đã luôn làm trong xuyên suốt trong những năm qua. Việc này đem lại những tác động tích cực tới không chỉ cho riêng mình cùng những nhân viên khác trong công ty mà chắc chắn sẽ còn lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong cộng đồng cho tương lai về sau.

Mình mong muốn đội ngũ nhân viên, cộng tác viên, tình nguyện viên của GreenHub sẽ ngày càng lớn mạnh hơn, phát triển hơn nữa để có thể lan tỏa Lối sống xanh đến từng thôn, từng xã, thậm chí tới từng hộ gia đình.”

#GreenHub #GreenLifestyle #WasteManagement #SustainableAgriculture #EnergyEfficiency #NatureConservation

——–

Anh hùng bắt đầu từ số 0

Vậy sao không trở thành anh hùng(?)

Chuyên mục ANH HÙNG 0 chúng mình sẽ đăng vào khung giờ 20h00 Chủ Nhật hàng tuần. Các bạn hãy chú ý đón xem số tiếp theo nhé!!

——–

✏️ Nếu các bạn muốn đóng góp những câu chuyện giản dị đời thường của chính mình hay những câu chuyện ý nghĩa cảm động diễn ra xung quanh đời sống thường ngày của bạn, vậy thì xin hãy gửi thư đến địa chỉ hòm thư sau đây!! 

Chúng mình luôn sẵn lòng tiếp đón những mẩu chuyện hay ho và thú vị liên quan tới hoạt động tạo môi trường và tác động tích cực tới mọi người xung quanh!!!

? Hòm thư góp ý: [email protected] 

? Lưu ý: Vui lòng các bạn hãy gửi mail với tiêu đề theo format sau đây:

Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-HovaTen 

(VD: Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-NguyenMinhHai)

Trong đó nội dung mail ghi rõ yêu cầu ĐƯỢC CHỈNH SỬA/KHÔNG ĐƯỢC CHỈNH SỬA bài viết.

Explore
Drag