Skip links

/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0 – Số thứ 30

Cô bạn Phương Kim hiện đang là sinh viên năm cuối của đại học Hoa Sen, hiện là chủ group “Sống xanh có gì zui?”. Trong suốt quãng thời gian sinh viên của mình, Kim đã từng là Phó BTC của Semillas Project – một dự án khuyến khích sinh viên sống xanh và bảo vệ môi trường.

Tiếp cận với lối sống xanh từ quan niệm “Zero Waste”, Phương Kim thấy được sự khó khăn khi ứng dụng và duy trì con số 0 trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ gây áp lực cho bản thân, người nhập môn Zero Waste khi ấy còn dễ nổi giận và khó chịu khi mọi người không có những hành động bảo vệ môi trường như mình. Chính vi vậy cô bạn dần học cách chấp nhận và bước từng bước chậm hơn để đưa sự “xanh” vào trong cuộc sống hằng ngày – không còn “zero waste” mà là “less waste”.

Cùng khám phá câu chuyện của cô bạn nhỏ Phương Kim trong Chuyên mục Anh hùng 0 hôm nay nhé.

Bắt đầu sống xanh từ những điều rất nhỏ

Kim bắt đầu biết đến sống Xanh từ năm những năm cấp 2 sau khi đi học về Biến đổi khí hậu. Sau này khi lên cấp 3, Kim mới có thời gian đề tìm hiểu về vấn đề môi trường và mãi khi lên đại học thì mới có khả năng và điều kiện để thực hành sống Xanh.

Mình thay đổi thì từ những điều rất nhỏ thôi và dần thì những điều đó đã thành một phần của cuộc sống rồi.
Ban đầu là hạn chế xe máy, mình đi phương tiện công cộng nhiều hơn.

Mình hạn chế ăn thịt heo, thịt bò, vì mình hiểu khí metan do bò hay lợn thải ra góp phần lớn trong việc nóng lên toàn cầu. Mình ăn chay những ngày có thể, nhưng chắc phải tìm hiểu nhiều hơn nếu muốn chuyển hoàn toàn qua chế độ ăn này.
Mình hạn chế thời trang nhanh, chuyển sang mua đồ second-hand nhiều hơn, giữ những món hiện có kỹ hơn và cân nhắc nhiều hơn trước khi mua đồ mới.
Ngoài ra khi ra đường, mình luôn mang theo quai vải và bình nước cá nhân.

Đối với Kim, sống xanh là tập hợp của rất nhiều thói quen “xanh”. Như kiểu một hành trình dài của việc lựa chọn những thay đổi, thực hành và dần để những thay đổi ấy trở thành một phần của cuộc sống, đã là thói quen rồi thì sẽ khó bỏ, khó quên hơn. “Xanh” nhưng cũng cần phải “Sống” nữa, thế nên mình cứ từ từ thay đổi để sống tử tế hơn với môi trường.

Không đặt nặng Zero Waste mà chỉ sống xanh trong mức mình thoải mái

Mình nghĩ lời khuyên này sẽ hữu ích cho những bạn vừa bắt đầu tìm hiểu sống xanh. Do mình bắt đầu sống xanh với khái niệm Zero Waste nên từng khá khó khăn khi ứng dụng và duy trì con số 0 trong cuộc sống hằng ngày. Khi đó mình còn liên tục tìm hiểu ngay những thông tin về môi trường hiện tại nữa nên vô tình tăng cảm giác bất lực và tự gây áp lực cho bản thân. 

Chỉ cần hôm nay lỡ dùng nhựa, hay đi xe máy là mình lại thấy áp lực
Chỉ cần thấy người khác dùng nhựa là mình lại thấy bất mãn, rồi mỗi ngày mình đều thấy khó khăn lắm.

Lúc đó mình cũng tự hỏi tại sao chưa giúp gì cho môi trường mình đã thấy khó khăn quá rồi. Nhưng dần dần mình cũng hiểu thêm, mình nhận ra nhựa không xấu hoàn toàn mà phụ thuộc vào cách và mục đích sử dụng. Tương tự với nhiều vấn đề khác, mình nhìn nhận ở nhiều góc độ và chấp nhận Zero Waste không phải là lối sống phù hợp với mình và sống xanh không nhất định phải là Zero Waste. 

Dự án xanh hướng tới môi trường để tô điểm cho cuộc đời sinh viên

Sinh viên Khoa Du lịch năm 3 và năm 4 trường mình sẽ phải thử sức với việc tổ chức một đề án gồm nhiều sự kiện nhỏ. Nhận thấy môi trường đóng một phần rất quan trọng trong ngành du lịch nhưng lại chưa được các bạn sinh viên quan tâm và tìm hiểu, mình quyết định tham gia Semillas mùa 3 ở vị trí Phó Ban tổ chức với mong muốn lan tỏa một lối sống “xanh” dễ thương, dễ dàng và dễ thực hiện.

Semillas Project mùa 3 có chủ đề chính là “green mind” (tâm trí xanh), chỉ cần các bạn có những suy nghĩ xanh, một tâm trí xanh thì bạn sẽ có được những hành động xanh và góp phần bảo vệ môi trường.

Kế hoạch của tụi mình ban đầu cũng đồ sộ lắm nhưng do dịch đến nên BTC phải chuyển hướng sang online 100% – một việc cực kỳ thử thách với những sinh viên Khoa Du lịch như tụi mình. Nhưng may mắn là Semillas mùa 3 vẫn được diễn ra trọn vẹn với những thử thách, những thông tin về lối sống xanh được “gen Z hóa” để truyền tải đến các bạn sinh viên. Tụi mình khép lại mùa 3 với Workshop: WE (green ver.) – kết hợp sống xanh & chăm sóc sức khỏe tinh thần với những feedback rất tích cực từ 130 người tham dự.

Và do tình hình đã ổn định hơn, kế hoạch ban đầu của tụi mình đang được BTC Semillas mùa 4 đưa vào thực hiện nên mình cũng vô cùng hào hứng. Do chưa chính thức triển khai nên mình không bật mí nhiều được nhưng rất đáng để mong đợi luôn.

Explore
Drag