Skip links

/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0 – Số thứ 39

Nếu bạn còn nhỏ tuổi, liệu bạn có thể giúp ích cho xã hội không?

Câu trả lời là, CÓ THỂ.

Hãy cùng gặp gỡ Anh hùng 0 của tuần này – bạn Ngọc Quyền – TNV của hoạt động kiểm toán rác thải của GreenHub tại Phú Yên.

Trước kia, Ngọc Quyền tham gia CLB Hành Trình Xanh Phú Yên, rồi biết đến các chương trình của GreenHub thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên. Sau đó, bạn đã đăng ký và tham gia làm Tình nguyện viên chương trình kiểm toán rác biển, rác thải doanh nghiệp dịch vụ và các hộ dân của GreenHub từ khi chỉ là một học sinh cấp 3. Cho đến nay đã là sinh viên đại học, Ngọc Quyền đang là thành viên cộng đồng vì môi trường CLB Hành Trình Xanh Phú Yên, bền bỉ đóng góp cho những hoạt động xanh này.

“Theo mình không có hoạt động tình nguyện nào khó cả, đặc biệt khi chúng ta còn rất trẻ và có rất nhiều lửa thì việc tình nguyện rất là dễ dàng vì thế nên mình cứ cống hiến cho công việc tình nguyện.”

Khó khăn duy nhất của bạn khi hoạt động cùng GreenHub là về vấn đề các kỹ năng mềm khi làm việc, khi là học sinh và vẫn chưa được tiếp cận nhiều tới các kỹ năng liên quan đến công việc. Để cải thiện diều đó, bạn đã nghĩ cách để cải thiện những điều còn thiếu sót. Hơn nữa, khi GreenHub khảo sát nhu cầu của Tình nguyện viên và thường xuyên tổ chức các trường trình tập huấn kỹ năng mềm, điều này đã giúp Ngọc Quyền rất nhiều trong việc cải thiện kỹ năng và hiệu suất làm việc.

“Kỷ niệm mà mình nhớ khi thực hành Kiểm toán rác cùng GreenHub chắc là việc kiểm toán dưới mưa. Khi mà khoảng thời gian tháng 7, 8, 9 thời tiết Phú Yên mưa nắng thất thường, nên khó tránh những cơn mưa bất chợt ập đến khi kiểm toán và lúc ấy mưa và gió thổi bay cả rác chúng mình đang phân loại nhưng mấy anh chị Mentor và các bạn tình nguyện viên khác không ngại dầm mưa đội gió để nhặt lại những loại rác đã bị bay đi khắp nơi. Khi ấy mọi người kiểm toán rất vui và không hề mệt.”

– Ngọc Quyền nói về kỷ niệm đẹp nhất.

Trước khi kiểm toán rác, cũng giống như nhiều học sinh khác, Quyền cũng sử dụng rất nhiều túi nilon, ly nhựa một lần, ống hút nhựa gây hại đến môi trường. Sau khi kiểm toán rác thải, hững con số trực quan từ lượng tác thải hàng ngày đã thực sự tác động đến suy nghĩ của Ngọc Quyền, để bạn nhìn lại những hành vi tiêu dùng vô tội vạ những đồ dùng một lần trước kia. Bạn cũng hiểu việc có nhiều loại rác có thể tái sử dụng hoặc dùng để làm phân bón hữu cơ, rác thải nhựa cũng có thể tái sử dụng thành những vật dụng hay ho, và mọi người cần phân loại rác tại nguồn để hạn chế nhất lượng rác thải xả ra môi trường. Từ những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm được học trong quá trình làm TNV, Quyền vẫn luôn cố gắng từng ngày để hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Explore
Drag