Skip links

/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0 – Số thứ 4

Rất xin chào các bạn!!

Với chủ đề “Nhựa và COVID-19” của cuộc thi GreenTalk 2021, hôm nay chuyên mục Anh hùng 0 sẽ đem đến một câu chuyện vô cùng cuốn hút và gây ấn tượng về một nữ anh hùng mạnh mẽ, dũng cảm đã đứng lên đối diện với một năm 2020 đầy sóng gió, khó khăn và thử thách trong hành trình giảm nhựa vừa qua.

Để rồi chị ấy vẫn luôn cố gắng tạo những tác động tích cực tới môi trường thông qua những hành động tuy nhỏ bé nhưng đem lại ý nghĩa vô cùng to lớn giúp góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng và mọi người xung quanh.

Bạn cũng muốn góp tiếng nói của mình vì môi trường, đừng quên đăng ký GreenTalk 2021: http://bit.ly/GreenTalk2021

Và tựa đề của câu chuyện hôm nay là:

SAU CƠN MƯA TRỜI LẠI SÁNG

Google gửi thông báo năm vừa rồi mình đã di chuyển 90% tương đương hơn 35,000 km vòng trái đất, đi qua 3 quốc gia, 34 thành phố và đã ghé thăm 400 địa điểm mới. Năm 2020 khi mọi người ngừng di chuyển thì mình bắt đầu đi và đi còn nhiều hơn các năm khác gộp lại. 

Dù biết trước năm 2020 sẽ là một năm nhiều thay đổi với bản thân, dù cũng đã lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần từ năm ngoái, nhưng dường như tinh thần lạc quan và cơ thể khoẻ mạnh này là vẫn chưa đủ với sự thay đổi quá bất ngờ mà ai cũng đã biết. 

2020 đáng lẽ là một năm với buổi lễ tốt nghiệp trang trọng, là khoảng thời gian tất cả các thành viên gia đình mình sum họp sau nhiều năm xa cách, là lúc mình lên lịch các chuyến đi chơi với bạn bè và là khởi đầu mới cho các ý tưởng mình đã ấp ủ bao lâu nay.

But well life never goes as planned.

Năm 2020 của mình bắt đầu với những tháng ngày cày cụi ngày đêm làm báo cáo tốt nghiệp, là chuyến du lịch solo vội vã trước khi về nước, là hình ảnh má mình mặc áo mưa bê bó hoa đứng đón ở cổng sân bay, là cảm giác nửa tỉnh nửa mê bị lôi vào trại cách ly giữa trưa vì lịch trình di chuyển phức tạp, và sau đó là những tháng ngày cách ly, giãn cách xã hội dài dằng dặc.

Với đôi chân đã quen ngày đi 5-6km, cơ thể giờ lại phải bất động để tập thích nghi dần với jetlag cùng những âm thanh đã lâu không nghe, mình đã không ít lần lên cơn xì trét. Đọc sách, tập thiền, nghe nhạc, nói chuyện với bạn bè, đăng ký khoá học online, thảo luận và lên ý tưởng công việc với đồng nghiệp là những điều mình đã cố gắng làm thường xuyên để giữ đầu óc tỉnh táo và tinh thần lạc quan. Cảm giác thật may mắn khi có một gia đình đầy yêu thương, những người bạn thân luôn quan tâm, lắng nghe, những người đồng nghiệp đáng mến và một công việc ý nghĩa để giúp mình trụ vững một năm nhiều thử thách này.

Năm 2020 là một năm đầy nghịch cảnh và trớ trêu, nhưng chính vì vậy đây cũng là một năm đáng nhớ và mang tính đột phá của bản thân. 

Trong suốt nửa cuối năm 2020, mình dành thời gian đi dọc các bờ sông, bãi biển từ Bắc vào Nam, từ đầu Lào Cai đến tận Phú Quốc để làm các cuộc khảo sát đánh giá tình hình rác thải nhựa rò rỉ ra ngoài môi trường. Có những nơi chúng mình không tìm được TNV hỗ trợ, team đã phải làm việc vô cùng vất vả và mệt nhọc. Nếu vào ngày trời nhiều mây râm mát thì không sao chứ gặp phải những hôm trời mưa phùn vừa lạnh, vừa cản trở tầm nhìn thì thực sự mệt mỏi. 

Quảng Nam là một trong những địa điểm như thế. Cả team 3 người làm việc miệt mài 2 ngày trời trong thời tiết mưa nắng thất thường (mưa to và nắng gắt đan xen liên tục). Mình thì ốm ngật ngưỡng nên công việc thu gom vất vả hai anh chị đồng nghiệp làm hết. Mình tập trung phân loại, cân đo và nhập số liệu. Lúc đó chỉ cắm đầu vào làm không dám suy nghĩ gì hết vì nghỉ ngợi thì sẽ nản, sợ làm không xong. Vậy mà rồi cũng xong. 

Một đợt nữa mình đi khảo sát đúng vào mùa mưa ở miền Nam nên lúc nào bầu trời cũng xám xịt chỉ chực chờ đổ mưa. Bao nhiêu trập trùng trắc trở đang đứng đợi mình ngoài kia. Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác nhìn thật lâu vào một dòng nước xoáy và rồi đột ngột bị hút vào, bạn cảm thấy chao đảo và say say một lúc mới thoát ra được chưa.

Bãi biển Cần Giờ rộng mênh mông, mưa trắng xoá, nước chảy xoáy như cái hút nước kéo cát trôi tuột ra bờ biển, chúng mình giặt và gập bạt vô cùng khó khăn bởi một phần vì gió to, một phần vì mưa cản trở tầm nhìn và vì cảm giác chao đảo thị giác do dòng cát chảy dưới chân. Mình có cảm giác nếu mình nới lỏng một giây phút thôi, nước biển sẽ có thể cuốn chặt lấy tấm bạt và kéo chúng mình ra biển theo. Mình nghĩ sau này nếu ai rủ mình đi dạo trên bãi biển vào ngày trời mưa chắc mình sẽ cạch mặt người đó luôn mất 😀

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng dự án này đã đem lại cho mình rất nhiều niềm vui và trải nghiệm đáng nhớ. Đó là những giây phút khi ngồi thuyền đi dọc sông Dương Đông, Phú Quốc hay sông Đồng Nai, HCM ngắm các đám mây thi nhau chuyển sắc, lắng nghe bản giao hưởng của thiên nhiên tấu lên những điệu nhạc tao nhã, vui nhộn làm rộn rã, xao xuyến lòng người; là những buổi đêm mưa đi trải nghiệm ẩm thực, được nếm những món ăn địa phương tuy giản đơn nhưng đem lại sự bùng nổ về vị giác; đó là giây phút tâm sự với những lời chia sẻ của TNV về hiện trạng rác của địa phương các bạn cùng lời hứa “Em sẽ suy nghĩ kĩ khi sử dụng bất kì một sản phẩm dùng một lần nào đó”. 

Những cảnh vật, những con người và những điều nho nhỏ trong các chuyến đi đã làm cho năm 2020 của mình cảm giác dịu dàng hơn, bình yên hơn. Mình tìm thấy ý nghĩa và động lực cho công việc mình đang làm, thấy yêu thương và gắn bó với công việc hơn. Vì vậy niềm tin của mình về “Hành động nhỏ tạo tác động” – Small action makes impact càng ngày càng mãnh liệt. Mình tin rằng bệ phóng cho sự thay đổi đang được hình thành ở khắp nơi, bởi những con người vô danh, những anh hùng không tên ở mọi lĩnh vực đang ngày ngày trồng cây gây rừng.

Anh hùng bắt đầu từ số 0

Vậy sao không trở thành anh hùng(?)

Chuyên mục ANH HÙNG 0 chúng mình sẽ đăng vào khung giờ 20h00 Chủ Nhật hàng tuần. Các bạn hãy chú ý đón xem số tiếp theo nhé!!

——–

✏️ Nếu các bạn muốn đóng góp những câu chuyện giản dị đời thường của chính mình hay những câu chuyện ý nghĩa cảm động diễn ra xung quanh đời sống thường ngày của bạn, vậy thì xin hãy gửi thư đến địa chỉ hòm thư sau đây!! 

Chúng mình luôn sẵn lòng tiếp đón những mẩu chuyện hay ho và thú vị liên quan tới hoạt động tạo môi trường và tác động tích cực tới mọi người xung quanh!!!

? Hòm thư góp ý: [email protected] 

? Lưu ý: Vui lòng các bạn hãy gửi mail với tiêu đề theo format sau đây:

Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-HovaTen 

(VD: Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-NguyenMinhHai)

Trong đó nội dung mail ghi rõ yêu cầu ĐƯỢC CHỈNH SỬA/KHÔNG ĐƯỢC CHỈNH SỬA bài viết.

Explore
Drag