Skip links

Kiểm Toán Rác Thải Tại Phú Yên: Từ Những Con Số Biết Nói Đến Thực Hành Không Rác Thải

Từ 25/6/2019 đến 14/9/2019, GreenHub đã thực hiện 2 đợt kiểm toán rác thải nhằm thu thập số liệu và thông tin về hiện trạng rác thải tại Phú Yên. 

Để có số liệu chính xác phục vụ mục đích khoa học và cơ sở nhằm đề xuất phương án quản lý và giảm thiểu rác thải cho tỉnh Phú Yên, GreenHub tiến hành kiểm toán rác thải tại 56 hộ gia đình (tương ứng 205 nhân khẩu), 3 nhà hàng quy mô trung bình, lớn, cùng với 6 khách sạn (trong đó 4 khách sạn quy mô lớn từ 3- 5 sao, và 2 khách sạn quy mô nhỏ) và 2 trường học nội trú tại thành phố Tuy Hoà.

Kết quả kiểm toán rác thải lần 1 cho thấy lượng rác thải hữu cơ chiếm tỉ trọng cao nhất cả về thể tích (>50 %) và khối lượng (>70%), trong đó khoảng 40% – 50% rác thải hữu cơ được tái chế cho chăn nuôi. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần (ống hút) còn rất phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn. 

Tỷ lệ % theo khối lượng các loại rác thải nhà hàng 


Tỷ lệ % theo thể tích các loại rác thải nhà hàng

Nhận thấy tỉnh Phú Yên đang phải đối mặt với lượng lớn rác thải hữu cơ, GreenHub đã tổ chức tập huấn phương pháp làm chế phẩm sinh học và ủ phân compost từ chất thải hữu cơ vào ngày 5/9/2019. Buổi tập huấn đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của cán bộ Sở Tài Nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Phú Yên; 24 cán bộ Hội phụ nữ của 9 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh Phú Yên; đoàn viên, thanh niên tỉnh Đoàn Phú Yên; cùng học sinh, và thầy cô giáo trường phổ thông Duy Tân và Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên và cán bộ công ty Đô thị Môi trường (URENCO).

Tập huấn làm chế phẩm sinh học và ủ phân compost từ rác thải hữu cơ
Công ty Đô thị Môi trường Phú Yên (URENCO) thực hành Ủ phân hữu cơ

Các chi Hội Phụ Nữ, Trường Phổ thông Dân Tộc Nội Trú tỉnh Phú Yên, công ty Đô thị Môi trường Phú Yên (URENCO) và khách sạn Kaya đã nhanh chóng tiếp thu phương pháp từ GreenHub, tận dụng chính nguồn rác thải hữu cơ của đơn vị nhằm thực hành làm chế phẩm sinh học và ủ phân compost.

Khách sạn KaYa thực hành làm chế phẩm sinh học 
Học sinh trường Phổ thông Dân Tộc Nội Trú tỉnh Phú Yên thực hành ủ phân hữu cơ tại trường.

Bên cạnh việc tập huấn cho các đơn vị trực thuộc tỉnh Phú Yên, GreenHub cũng đã thực hiện kiểm toán rác thải đợt hai. Kết quả kiểm toán sơ bộ cho thấy những dấu hiệu đáng mừng từ việc áp dụng các biện pháp phân loại, quản lý và tái chế rác từ nguồn. 

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên là ví dụ điển hình cho những nỗ lực giảm thiểu rác thải của tỉnh. 80 -90% lượng rác thải hữu cơ tại trường được tái chế cho chăn nuôi và ủ phân compost. 90% – 95%  lượng rác tái chế (chai PET, vỏ lon) được phân loại tại nguồn và bán cho đơn vị thu mua phế liệu.

Một số khách sạn lớn tại Phú Yên đã tích cực thực hiện ủ phân compost, làm chế phẩm sinh học như khách sạn Kaya và khách sạn Sao Việt. Hơn thế nữa, đã có những khách sạn áp dụng chính sách không sử dụng ống hút nhựa, từ đó hạn chế phát thải nhựa ra môi trường và khuyến khích khách hàng thực hành sống xanh, thân thiện với môi trường

Explore
Drag