Skip links

Ký kết và Công bố “Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An – điểm đến Xanh – Giai đoạn 2021-2023” và Tọa đàm về kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải nhựa hướng tới Hội An điểm đến Xanh và phục hồi sau Covid 19

Quảng Nam, ngày 30 tháng 9 năm 2021 – UBND TP. Hội An và Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tổ chức lễ ký kết và công bố “Khung Kế Hoạch Doanh Nghiệp Giảm Rác Thải Hướng Tới Hội An – Điểm Đến Xanh – Giai Đoạn 2021 – 2023”.

Do tác động của đại dịch COVID-19, tình hình sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là du lịch – dịch vụ ở Hội An gặp nhiều khó khăn. Nhằm đưa du lịch Hội An phát triển bền vững, phục hồi sau đại dịch, bảo tồn và phát huy các giá trị về văn hóa, lịch sử, văn hóa cộng đồng và cảnh quan thiên nhiên, Lễ ký kết và công bố “Khung Kế hoạch Doanh nghiệp Giảm rác thải hướng tới Hội An – Điểm đến Xanh – Giai đoạn 2021 – 2023” đã được tổ chức, là bước đệm quan trọng đưa Hội An trở thành điểm đến xanh, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Phát biểu về định hướng chính sách của thành phố về giảm rác thải nhựa, ông Nguyễn Minh Lý – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hội An cho hay: “Thị trường du lịch chuyển đổi theo hướng du lịch xanh và thân thiện với môi trường giai đoạn hậu Covid-19 là hướng đi đúng được đặt ra và cần sự quan tâm của các bên liên quan. Việc tăng trưởng kinh tế không nhất thiết phải đồng nghĩa với việc gia tăng khối lượng chất thải. Ngược lại, một mô hình kinh tế và xã hội bền vững có thể thực hiện được nếu tất cả các bên liên quan cam kết tham gia và tạo điều kiện giảm thiểu chất thải.”

Khung Kế hoạch Doanh nghiệp được ký kết và công bố tạo bước ngoặt cho du lịch địa phương với 3 hoạt động chính gồm xây dựng mạng lưới tuần hoàn rác thải tại Hội An, thực hành đánh giá kết quả tại doanh nghiệp và quảng bá thương hiệu Hội An – Điểm Đến Xanh. Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam thể hiện quyết tâm, cam kết thực hiện các hoạt động trong Khung Kế hoạch Doanh nghiệp, kiên định với lối đi du lịch xanh: “Khung hành động doanh nghiệp sẽ thúc đẩy mục tiêu tiết giảm rác thải và rác thải nhựa, thiết lập hệ sinh thái tái chế cho chiến lược du lịch xanh – bền vững hướng tới Hội An – điểm đến xanh 2023.”

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Quản lý Chương trình Biển và Tài nguyên Ven bờ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết thêm “Ý tưởng xây dựng Khung Kế hoạch nói trên đươc IUCN và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cùng phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Hội An lên ý tưởng từ năm 2019. Ngày hôm nay, chúng tôi rất vui mừng khi thấy ý tưởng này đã trở thành hiện thực với sự tham gia và cam kết của 36 doanh nghiệp tại địa phương. Trong thời gian tới, IUCN sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương và các tổ chức đối tác cùng thực hiện Kế hoạch này, hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia nhằm thúc đẩy một hệ sinh thái tái chế góp phần giảm rác thải rắn nói chung và rác thải nhựa nói riêng tại thành phố Hội An”. 

Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Đồng sáng lập, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) cũng chia sẻ: “GreenHub thực hiện dự án Giảm ô nhiễm nhựa với các giải pháp địa phương tại Thành phố Hội An, với sự tài trợ của USAID, mong muốn thúc đẩy các sáng kiến, thực hành tốt của khối doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, kết nối các bên liên quan, hướng đến Hội An trở thành điểm đến xanh, giảm rác nhựa, phát triển kinh tế tuần hoàn, là tiền đề để nhân rộng quy mô tới các địa phương khác và cả nước.”

Explore
Drag