Skip links

Lễ hội trường học không rác lần thứ 2 – KẾT NỐI CÁC TRƯỜNG NÓI KHÔNG VỚI RÁC

Với mong muốn kết nối các cá nhân, tổ chức quan tâm và lan tỏa mô hình trường học không rác tới nhiều cơ sở giáo dục khác tại Việt Nam, ngày 09/12/2022, Liên minh không rác Việt Nam (VZWA) cùng phối hợp với Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (PE), Mạng lưới trường học không rác và hơn thế nữa (Zhub and more); Công ty TNHH Xã hội Môi trường Nhân đạo (Refill) tổ chức sự kiện Lễ hội trường học không rác lần thứ 2.

Với mục đích kết nối các trường học tại Việt Nam có cùng sự quan tâm đối với việc giảm thiểu rác thải nói chung, rác thải nhựa nói riêng, hướng tới xây dựng mô hình Trường học Không rác, sự kiện này được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2021và nhận được sự hưởng ứng và phản hồi tích cực từ các thành viên và cộng đồng.

Theo thống kê, hiện nay thế giới có khoảng 1,8 tỷ người trong độ tuổi từ 10 – 24, trong đó gần 90% sống ở các nước đang phát triển. Họ là những người trẻ có thể dễ dàng kết nối với nhau, xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng và thúc đẩy tiến bộ xã hội, nhưng họ cũng là những người sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất tác động từ khủng hoảng nhựa và thay đổi khí hậu – ảnh hưởng này sẽ ngày càng nặng nề hơn, nhất là khi họ trưởng thành. Có nghĩa là lớp người trong lứa tuổi học đường và giảng đường ngày nay sẽ là những người phải hứng chịu phần lớn hậu quả của những gì chúng ta làm ngày nay.

Vì vậy, việc các thầy, cô giáo có các công cụ phù hợp để hỗ trợ học sinh hướng tới một tương xanh và sạch hơn là vô cùng quan trọng. Việc giáo dục học sinh về ô nhiễm nhựa có thể giúp nâng cao nhận thức, thay đổi suy nghĩ và hành vi của mọi người về việc sử dụng nhựa trên toàn thế giới.

Lễ hội trường học không rác lần thứ 2 đã nhận được sự quan tâm của hơn 70 đại biểu đến từ nhiều tỉnh, thành phố. Tại buổi hội thảo chính thức của sự kiện, các đại biểu được nghe chia sẻ về các mô hình trường học không rác, mô hình trường học xanh… được thực hiện bởi các tổ chức khác nhau như WWF, Live and Learn, Zhub and more và VZWA. Đại diện của hơn 18 trường bao gồm cả cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT và Đại học có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm thực hiện định hướng trường học không rác, thảo luận cùng với các chuyên gia về những khó khăn hay thách thức mà các hoạt động còn đang gặp phải.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Quách Thị Xuân, Điều phối viên Liên minh không rác Việt Nam, cho biết: “Xây dựng trường học không rác giống như việc bắn một mũi tên tới nhiều đích. Khi chúng ta có thể giáo dục học sinh và xây dựng cho các em ý thức sống có trách nhiệm với môi trường, thì những người gần gũi với các em như bố mẹ, ông bà hay cộng đồng xung quanh cũng sẽ được truyền cảm hứng và thực hành tốt hơn”.

Bà Trần Thị Hoa, giám đốc Trung tâm phát triển Xanh GreenHub, chia sẻ: “Chương trình ‘Trường học không rác và hơn thế nữa – Zhub’ thúc đẩy giáo dục môi trường dựa trên bằng chứng và trải nghiệm, hướng đến xây dựng lối sống không rác tại Việt Nam. Hy vọng rằng sự kiện Lễ hội trường học không rác sẽ trở thành một hoạt động thường niên giúp lan tỏa cách tiếp cận không rác tới nhiều trường học hơn nữa”.

Song hành với lễ hội là một số sự kiện bên lề như triển lãm Truyền cảm hứng Bền vững, nằm trong chuỗi sự kiện Ready for Next do trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức; cuộc thi các gian trưng bày Trường học không rác với các hoạt động như trưng bày và chia sẻ những mô hình Không rác và Trường học Không rác tiêu biểu, chương trình minigame với những câu hỏi liên quan đến chủ đề môi trường và cách tiếp cận không rác tại gian hàng. Các cuộc thi này do VZWA, Zhub&more và Refill đánh giá và chấm giải.

Explore
Drag