Skip links

Mô hình vườn Đông Y Thiên Lương: Những thay đổi vượt bậc trong quá trình thiết kế rừng bền vững

Đông Y Thiên Lương được sáng lập bởi lương y Đinh Thị Song Nga, Giám đốc Công ty TNHH Nam Thăng Long – đơn vị chuyên bào chế, sản xuất đông nam dược tại tỉnh Hà Nam. Với tâm thế của một người thầy thuốc muốn mang sản phẩm đông dược có chất lượng tốt đến với người sử dụng, chăm lo sức khỏe người tiêu dùng, Đông Y Thiên Lương luôn đặt mình vào góc nhìn của người tiêu dùng, từ đó luôn luôn đặt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm lên hàng đầu.

Đặc biệt, trong hai năm vừa qua, Đông Y Thiên Lương đã bắt đầu triển khai dự án vườn rừng, với mong muốn cải tạo đất trồng, tăng năng suất sản lượng cây thuốc đông dược cũng như rau màu hữu cơ và hướng tới một nền nông nghiệp an toàn, bền vững.

Vào ngày 20/05/2022, sau gần hai năm tư vấn thiết kế vườn rừng Đông Y Thiên Lương, các chuyên gia tư vấn nông nghiệp bền vững tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub đã có một chuyến tham quan lên thăm vườn rừng Đông Y Thiên Lương và vô cùng bất ngờ trước sự thay đổi nhanh chóng của khu vườn. Với sự tư vấn tận tâm của chuyên gia Dương Trần Anh Tuấn, cùng với tinh thần nhiệt huyết, đam mê và mong muốn đem tới người tiêu dùng những sản phẩm sạch theo hình thức nông nghiệp bền vững, cô Song Nga đã có những bước tiến vượt bậc trong quá trình xây dựng và thiết kế một khu vườn rừng đa chức năng.

“Khi nhận được tư vấn của chuyên gia Tuấn, chúng tôi thấy các phương pháp rất hiệu quả và thông minh, ví dụ như cách phối hợp cây trồng cho vườn rừng sao cho phù hợp, từ trồng cây tiên phong đến các cây trồng chính. Ngoài ra, chúng tôi cũng hiểu và thiết kế sao cho các cây có thể cộng sinh với nhau dựa trên những đặc điểm sinh học tương đồng của cây như quá trình quang hợp hay bộ rễ cây. Tất cả tạo ra một mô hình vườn rừng mô phỏng theo tự nhiên một cách tốt nhất. Hơn thế nữa, chuyên gia Tuấn cũng tư vấn cho chúng tôi về cách giữ nước cho vườn rừng sao cho nguồn nước không bị lãng phí ra bên ngoài và những phương pháp chăn nuôi vô cùng đặc biệt như chuồng gà di động – giúp khống chế cỏ dại và làm giàu chất dinh dưỡng cho đất.” – Cô Song Nga chia sẻ.

Với tinh thần nhiệt huyết và sẵn sàng hành động để thay đổi, cô Song Nga mong muốn gửi tới những người làm nông, xây dựng trang trại và làm vườn rừng một thông điệp:

“Nếu các bạn làm nông nghiệp sử dụng những nguyên liệu đầu vào không bền vững như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, các bạn sẽ dễ bị mất cân bằng trong quá trình kiểm soát thu chi cho khu vườn của mình. Nếu ứng dụng làm vườn rừng, lợi dụng quy trình tự nhiên và tìm cách để các cây trồng cộng sinh với nhau, các bạn sẽ giảm thiểu được chi phí đầu vào và tăng chất lượng, năng suất cây trồng một cách bền vững.”

Mời các bạn cùng theo chân các chuyên gia tư vấn nông nghiệp bền vững tại GreenHub tới thăm vườn rừng Đông Y Thiên Lương để tìm hiểu những thay đổi vượt bậc trong quá trình thiết kế và xây dựng một mô hình vườn rừng hữu cơ lan tỏa các giá trị sống khỏe, bền vững nhé!

Explore
Drag