Skip links

Sử dụng tiết kiệm năng lượng tại nhà.

Ngày nay, sử dụng công nghệ đã giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, thành một phần quan trọng trong đời sống thường nhật của chúng ta. Thân thương nhất chính là chiếc điện thoại smartphone của chúng ta, giúp chúng ta giải trí và liên lạc với mọi người; hoặc chiếc tủ lạnh đã giúp chúng ta bảo quản thức ăn mà không sợ bị hỏng; …

Tuy nhiên, một số đồ điện tử tuy rất tiện lợi nhưng chúng lại âm thầm tiêu hao năng lượng khi chúng ta không sử dụng đến. Việc tiêu hao năng lượng ngoài mong muốn này đã gián tiếp ảnh hưởng tới môi trường, tiêu hao nguồn năng lượng và phát thải khí nhà kính.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những phương pháp đơn giản và dễ áp dụng, giúp tiết kiệm năng lượng ngay tại nhà nhé! Hơn nữa, những phương pháp “nhỏ nhưng có võ” này còn có thể giúp bạn tiết kiệm chi tiêu tiền điện hàng tháng nữa đấy!


Sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, đúng cách:

Tủ lạnh là một đồ dùng điện vô cùng hữu ích, chúng giúp chúng ta bảo quản, giữ thực phẩm của chúng ta được tươi lâu trong một thời gian dài. Tuy nhiên, tủ lạnh là một trong những đồ dùng điện tiêu hao nhiều năng lượng trong nhà của mình do chúng được cắm điện thường xuyên để bảo quản thực phẩm bên trong.

Một số phương pháp thông dụng để hạn chế tiêu hao năng lượng của tủ lạnh đó là điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh ở mức -18 độ C đối với ngăn lạnh và từ 2-4 độ đối với ngăn mát. Ngoài ra, chúng ta không nên để cửa tủ lạnh mở quá lâu, điều này sẽ khiến tủ lạnh tốn nhiều điện năng để duy trì nhiệt độ bên trong khi cửa tủ bị mở.


Sử dụng máy giặt ở các chế độ phù hợp:

Cái ăn, cái mặc đều rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu tủ lạnh đã giúp chúng ta trong “cái ăn” thì máy giặt sẽ giúp chúng ta “cái mặc” với những bộ quần áo thơm tho, sạch sẽ. Đối với máy giặt, chúng ta cần lưu ý tới nhiệt độ giặt quần áo của máy, sao cho vừa đủ, không quá nóng. Đơn giản, khi sử dụng chế độ giặt ở nhiệt độ cao, chúng ta cần tốn thêm năng lượng để đạt được mức độ nóng đó. Ngoài ra, chúng ta cũng nên sử dụng vừa đủ lượng nước giặt với lượng quần áo trong thùng giặt, tránh lãng phí nước không cần thiết. 


Thay thế và sử dụng đèn LED:

Hãy thay thế các bóng đèn cũ (dây tóc, huỳnh quang) thành bóng đèn LED, đơn giản vì chúng tốt và tiết kiệm hơn về mọi mặt:

  • Rẻ, tiết kiệm hơn về mặt chi phí mua sắm cũng như khâu thiết kế, sản xuất
  • Dễ sử dụng, sáng hơn và không có chất độc hại (như Thủy ngân, …)
  • Bền hơn: giảm chi phí và số lần thay bóng đèn.


Tắt, rút phích các thiết bị điện không dùng đến:

Đây là việc làm cực kỳ đơn giản và vô cùng giúp ích đến môi trường và chi phí tiền điện hàng tháng cho ngôi nhà của bạn. Đối với những đồ điện tử được cắm dây, chúng vẫn sẽ nhận thêm năng lượng điện, mặc dù chúng đã được tắt hoàn toàn. Vì vậy, chúng ta nên rút hoàn toàn các thiết bị điện khi chúng ta không sử dụng, đặc biệt là những thiết bị đã từ lâu không được sử dụng (ví dụ như rút phích điện của quạt cây khi trời đã trở đông,…)

Explore
Drag