Skip links

VNZW/ CAM KẾT MẠNH MẼ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI TỈNH PHÚ YÊN

Ngày 8/11/2019 vừa qua Hội thảo khoa học về định hướng bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Phú Yên được phối hợp tổ chức bởi Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh – GreenHub. Hội thảo có sự tham gia đông đủ của các sở, ban ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị xã hội, hiệp hội tỉnh Phú Yên, các tổ chức khoa học công nghệ và các chuyên gia trong nước và quốc tế. Chủ trì chương trình bao gồm đồng chí Phạm Đại Dương – Phó bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, Th.S Trần Thị Hoa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh và PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Đặc biệt, Hội thảo vinh dự có sự tham dự của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Ủy viên BCH TW Đảng – Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng cùng các đồng chí từ Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga.

Ông Phạm Đại Dương – Phó bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên phát biểu khai mạc Hội thảo

Trong 5 giờ diễn ra, Hội thảo đã lắng nghe 8 bài tham luận từ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Yên, PGS. TS Nguyễn Chu Hồi, TS. Philips Spencer Rickert, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh – GreenHub, Chương trình Tài trợ các dự án nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu (SGP/ GEF), Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF), Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương (Pacific Environment). Ngoài ra, Hội thảo còn nhận được các thảo luận đóng góp ý kiến từ các sở, ban ngành, các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài địa phương đem đến nhiều thông tin bổ ích, đánh giá chuyên môn, bài học kinh nghiệm đóng góp cho “Định hướng bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Phú Yên”.

Hội thảo mở đầu với phần trình bày về “Những vấn đề môi trường chính của tỉnh Phú Yên và định hướng bảo vệ môi trường trong  phát triển kinh tế xã hội” được trình bày bởi  Bà Lê Đào An Xuân –  Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Yên. Những vấn đề này được làm rõ hơn trong phần trình bày “Các vấn đề môi trường biển cần ưu tiên giải quyết phục vụ sự phát triển bền vững kinh tế biển Phú Yên” của PGS. TS Nguyễn Chu Hồi. Bài trình bày của PGS. TS Chu Hồi hướng mục tiêu đến đóng góp xây dựng một “Phú Yên Xanh”, “mạnh về biển, làm giàu từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển”.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi trình bày phần tham luận về “Các vấn đề môi trường biển cần ưu tiên giải quyết phục vụ sự phát triển bền vững kinh tế biển Phú Yên”

Tiếp nối PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, bà Trần Thị Hoa đã báo cáo tại hội thảo “Một số kết quả kiểm toán rác thải sinh hoạt và rác thải biển – Cơ sở cho đề xuất các giải pháp không rác thải tại Phú Yên”. Các con số đáng báo động về lượng rác thải nhựa và rác thải hữu cơ  tại hội thảo đã cho thấy dấu hiệu của sự tiêu dùng chưa có ý thức cũng như là các tác động của du lịch đến hiện trạng rác thải tại Phú Yên. Cùng với bà Trần Thị Hoa, đại diện Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, đã báo cáo “ Hệ sinh thái san hô, cỏ biển khu vực Hòn Yến – Thực trạng và vấn đề quản lý, bảo tồn”.

Bà Trần Thị Hoa trình bày về “Một số kết quả kiểm toán rác thải sinh hoạt và rác thải biển – Cơ sở cho đề xuất các giải pháp không rác thải tại Phú Yên”

Từ những hiện trạng tại Phú Yên, Ts. Phillips Spencer Rickert đã đóng góp tại hội thảo “Một số định hướng bảo vệ môi trường trong Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội giai đoạn 5 năm tới”. Bên cạnh đó, bà Nicole Portley (Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương), bà Nguyễn Thị Thu Huyền (SGP/GEF) đã trình bày về một số thực tiễn tốt về bảo vệ môi trường và xử lý vấn đề rác thải ở cả trong nước, quốc tế. Tiếp nối là nội dung về một số cơ hội, tiềm năng tiếp cận các dự án về môi trường cho Phú Yên của bà Trần Thu Hương (WWF).

Nicole Portley (Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương) trong phần trình bày của mình

Tại Hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp nghiên cứu bảo tồn đa dạng sinh học và đa dạng sinh thái tỉnh Phú Yên giữa UBND tỉnh Phú Yên và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga.

Lễ ký kết chương trình phối hợp nghiên cứu bảo tồn đa dạng sinh học và đa dạng sinh thái tỉnh Phú Yên giữa UBND tỉnh Phú Yên và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga

Cũng tại đây, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Yên đã trao tặng giấy chứng nhận cho 12 đơn vị doanh nghiệp và các cá nhân xuất sắc tham gia hoạt động Kiểm toán rác thải và Thực hành xanh được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh – GreenHub cùng sự phối hợp của Sở Tài nguyên Môi trường. Đây là sự ghi nhận và động viên của Sở Tài nguyên Môi trường nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung đối với sự tham gia của các đơn vị doanh nghiệp và lực lượng thanh niên trong công cuộc bảo vệ môi trường địa phương. 

Bà Trần Thị Hoa và Ông Phạm Đại Dương trao chứng nhận và hoa
cho Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Phú Yên.
Bà Lê Đào An Xuân trao chứng nhận cho các doanh nghiệp tham gia Kiểm toán rác thải và Thực hành xanh được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh – GreenHub
cùng sự phối hợp của Sở Tài nguyên Môi trường.
Explore
Drag