Skip links

5 cách đơn giản tránh lãng phí thực phẩm

Thức ăn, nhu yếu phẩm giúp chúng ta luôn có đủ năng lượng để sinh sống, phát triển và hoạt động đang bị lãng phí một cách vô tội vạ, với 1.3 tỷ tấn mỗi năm trong khi vẫn có hơn 820 triệu người thiếu ăn (theo FAO). Lãng phí thực phẩm không chỉ gây ra những thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng tới môi trường, làm tiêu hao nguồn nước, năng lượng, đất đai và cả việc giao thông vận chuyển. Nếu như tổng lượng thực phẩm vứt bỏ được tính là một quốc gia, thì đó sẽ là quốc gia xả khí thải nhà kính nhiều thứ ba thế giới.  

Một trong những nguyên tắc cơ bản của permaculture là Không thải rác (Produce no waste), nghĩa là bạn nên tận dụng tất cả những gì bạn có, thậm chí cả những phần tưởng chừng là rác và biến chúng thành tài nguyên. Cùng GreenHub tìm hiểu về 5 cách làm đơn giản dưới đây để tránh lãng phí thực phẩm vô tội vạ, hướng đến cuộc sống bền vững hơn nhé.

1. Cất trữ thực phẩm đúng cách

Nếu cất trữ thực phẩm không đúng cách, bạn có thể lãng phí rất nhiều thực phẩm. Khoai tây, tỏi, dưa chuột và hành tây là những thứ cần được để ở nhiệt độ phòng, không nên cất trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể rửa sạch, cắt nhỏ các loại rau củ và cất vào tủ đá. Hoặc việc lên men thực phẩm và phơi sấy khô cũng là những cách thường dùng khi thực hành permaculture.

2. Cất đồ ăn thừa (và ăn hết chỗ đó)

Nếu bạn nấu ăn quá nhiều và thường xuyên bỏ thừa, bạn nên dành một ngày để làm những món “dọn tủ lạnh”. Đây chính là cách hữu hiệu để bạn không lãng phí thực phẩm một cách vô tội vạ.

3. Ủ rác

Làm compost từ rác hữu cơ hay làm enzym từ vỏ củ quả thừa là cách tốt để tái sử dụng các thứ tưởng chừng phải bỏ đi, biến chúng thành năng lượng nuôi dưỡng cây hoặc làm sạch không gian nhà bạn. Điều quan trọng là bạn cần quan sát, và một chút kiên nhẫn để thực hành. Những cách làm compost hoặc enzym hữu hiệu nhất, chúng mình sẽ bật mí trong những bài đăng sau nhé.

Làm compost từ rác hữu cơ hay làm enzym từ vỏ củ quả thừa là cách tốt để tái sử dụng các thứ tưởng chừng phải bỏ đi. Nguồn ảnh: Unsplash, Markus Spiske

4. Làm nước dùng

Để không lãng phí thực phẩm, làm nước dùng và cất lên ngăn đá là cách làm khá đơn giản. Đem các phần rau củ bỏ đi, như các phần đầu mẩu, cọng cành, phần vỏ bóc ra và bất kỳ các phần bỏ đi nào khác, xào sơ với một chút dầu olive hoặc bơ, rồi bỏ nước vào đun liu riu cho tới khi bạn có món nước dùng từ rau củ rất thơm ngon.

5. Tận dụng phần thừa của thực phẩm

Có rất nhiều thực phẩm mà những phần chúng ta bỏ đi thường có giá trị dinh dưỡng cao hơn phần chúng ta giữ lại sử dụng. Ví dụ như vỏ cam chanh chứa nhiều vitamin C gấp 5 lần phần ruột, phần trắng của vỏ dưa hấu chứa nhiều vitamin C, B6, giúp tăng cường hệ miễn dịch, lá củ dền hay củ cải chứa nhiều vitamin A,C,K và các dưỡng chất có lợi cho thị lực. Hoặc với bã rau củ quả sau khi ép lấy nước, bạn cũng có thể dùng chúng làm một số món ăn khác như pizza, burger,… List 14 “phần thừa” của thực phẩm không nên bỏ đi của Readers’s Digest có thể thêm gợi ý cho bạn.

Nguồn tham khảo: 

1. Food Waste: Key facts and figure, FAO

http://www.fao.org/news/story/en/item/196402/icode

2. 7 day no food waste challenge, BBC earth, https://www.bbcearth.com/blog/?article=day-no-food-waste-challenge

3. 14 Food Parts You Should Never Throw in the Garbage, Readers’s Digest Canada

https://www.readersdigest.ca/food/healthy-food/food-parts-shouldnt-throw-away/

4. Making The Most Of What We Harvested, Jonathon Engels

https://www.permaculturenews.org/2019/10/24/making-the-most-of-what-we-harvest-common-crops/

Explore
Drag