Skip links

6 CÁCH ĐỂ TÌM HIỂU VỀ PERMACULTURE

Permaculture là một hệ thống nông nghiệp được thiết kế với mục đích tạo ra cảnh quan dựa trên địa hình tự nhiên, mang tới những thay đổi cùng có lợi cho loài người và thiên nhiên. Không đơn giản là trồng trọt và thu hoạch, permaculture sẽ giúp cuộc sống của bạn đơn giản và bền vững hơn khi bạn nắm bắt cách nó hoạt động. Bạn sẽ phải nghiên cứu về các nguyên tắc thực hành permaculture trước khi thực hành nó ở sân sau hoặc trong trang trại của bạn. 

Nhưng làm thế nào để tìm hiểu về permaculture? Dưới đây là 6 kỹ thuật để nâng cao kiến thức chuyên môn của bạn trong thực hành hệ thống nông nghiệp thân thiện môi trường này.

1. Đọc sách

Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu permaculture bằng cách đọc sách liên quan đến chủ đề này. The Permaculture Association đã gợi ý top 10 đầu sách bạn nên đọc để hiểu hơn về có thêm kiến thức về permaculture. Việc đọc sách sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng kiến thức vững chắc cho việc thực hành của bạn.

2. Tham gia các khóa học

Bạn có thể đăng ký các khóa học online hoặc các khóa học truyền thống – cơ hội để có thể cùng trau dồi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm với những người cùng quan tâm và thực hành permaculture. Khóa học Permaculture Design Course tổ chức tại An Nhiên Farm, Quảng Nam tháng 4 này là một trong số những khóa học cơ bản và nền tảng bạn không nên bỏ qua.

3. Tìm một người cố vấn

Bạn có thể tìm một người cố vấn và đề nghị trở thành tình nguyện viên trong dự án thiết kế hệ thống nông nghiệp permaculture của họ. Và khi bạn đã thành thạo thực hành permaculture, bạn nên tiếp nhận tình nguyện viên và giúp đỡ họ hiểu thêm về permaculture – một cách lan tỏa hữu hiệu cách làm nông bền vững này.

Nếu không thể tìm được một cố vấn trực tiếp, bạn có thể theo dõi các hoạt động, blog,… của các chuyên gia trong lĩnh vực permaculture. Tiếp nhận các chia sẻ của họ cũng là một cách để bạn mở mang kiến thức và kết nối với việc thực hành permaculture tại các vùng khác nhau.

Nguồn ảnh: unsplash

4. Tham quan vườn

Các chuyên gia làm vườn tại địa phương của bạn có thể biết một số kiến thức cơ bản về permaculture. Họ có thể chỉ cho bạn các giống cây bản địa, phù hợp với địa hình và điều kiện khí hậu tại mảnh đất của bạn. Chọn cây bản địa và có thể phát triển tốt một cách tự nhiên là một trong số những nguyên tắc quan trọng của permaculture.

5. Bắt đầu một dự án cộng đồng

Khi bạn đã có một mảnh đất cho dự án của mình, bạn có thể hợp tác cùng những người khác lên kế hoạch, thiết kế và thực hành hệ thống permaculture trên khu vườn đó. Một số người có thể muốn một khu vườn năng suất, một số người lại muốn một khu vườn mang lại cảnh quan đẹp. Bạn có thể kết hợp tất cả các yếu tố đó trên mảnh đất của bạn và tạo nên một khu vườn phù hợp với nhu cầu của tất cả mọi người, và thân thiện với trái đất nữa.

Nguồn ảnh: permaculturenews.org

6. Thực hành ở sân sau hoặc sân thượng của bạn

Sân sau hoặc sân thượng của bạn là nơi tuyệt vời để bạn có thể ứng dụng những kiến thức bạn được học vào thực tế. Nếu bạn có sẵn không gian xanh, tại sao không thử thực hành permaculture trên chính mảnh đất của bạn trước? Bạn có một vườn rau hay một khu vườn nhỏ xinh trên sân thượng, vậy thì hãy bắt đầu thực hành các nguyên tắc nông nghiệp thân thiện môi trường và bền vững mà bạn đã học được từ trước đến nay.

Nguồn ảnh: unsplash

TẠI SAO THỰC HÀNH PERMACULTURE QUAN TRỌNG?

Có lẽ bạn cần một cú hích cuối cùng để theo đuổi dự án permaculture của bạn. Nếu vậy, hãy nhớ rằng nó sẽ giúp chúng ta hướng tới sản xuất thực phẩm bền vững. Phương pháp sản xuất nông nghiệp công nghiệp hóa sẽ phá hủy trái đất hoặc xóa sạch tài nguyên. Thay vào đó, các phương pháp trồng trọt chu đáo và lựa chọn cây trồng hợp lý sẽ đảm bảo đất giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo lợi ích cho thế hệ tương lai. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn sân sau hoặc sân thượng của bạn trở nên đẹp và thẩm mỹ, thiết kế theo hướng permaculture sẽ giúp khu vườn của bạn phát triển một cách tự nhiên và giảm tác động tới môi trường. 

Thiết kế khu vườn theo hệ thống permaculture sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng và gặt hái được những lợi ích nhất định để phát triển bền vững. Thực hành các kỹ thuật tạo ra hệ thống nông nghiệp bền vững, bạn sẽ có cơ hội hiểu thêm về hành tinh, nguồn thực phẩm và cách tạo ra một tương lai giảm tác động với môi trường hơn cho tất cả mọi người.

Theo dõi chuyên mục Permaculture để tiếp tục cập nhật các thông tin và cách thức áp dụng của hệ thống nông nghiệp này.

Nguồn bài viết: https://permaculturenews.org/2020/01/16/6-techniques-to-learn-more-about-permaculture/

Explore
Drag