Skip links

Thiết kế cuộc sống của bạn dựa trên các nguyên tắc Permaculture: Tận dụng và đề cao sự đa dạng

Một hệ sinh thái lành mạnh là một hệ sinh thái với sự đa dạng. Hàng triệu loài khác nhau kết hợp, cộng sinh để tạo nên một khu rừng phát triển mạnh mẽ. Càng có nhiều loài, thì hệ sinh thái đó càng khỏe mạnh.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các tương tác của con người trong một cộng đồng. Nếu chúng ta có thể tạo ra một cộng đồng đoàn kết và hòa nhập, thì cộng đồng đó sẽ phát triển mạnh mẽ. Ngược lại, nếu các cá thể trong một cộng đồng cảm thấy lạc lõng và tách biệt, thì cộng đồng đó sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả. Hãy tưởng tượng sự khác biệt giữa một môi trường rừng đa dạng, phát triển mạnh mẽ và trang trại độc canh chỉ trồng một loại cây. Bạn muốn sống ở đâu hơn?

Trong series “Thiết kế cuộc sống dựa trên các nguyên tắc Permaculture” ngày hôm nay, các bạn hãy cùng GreenHub tìm hiểu về cách gia tăng sự đa dạng trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Sự đa dạng trong xã hội

Hãy đề cao sự đa dạng. Đừng sợ hãi, phán xét hay phân biệt đối xử với những người khác biệt. Thay vào đó, hãy hiểu rằng họ đang bổ sung những giá trị và tài nguyên mà bạn không có cho cộng đồng. Một hệ thống lành mạnh nhất là nơi mọi thứ hoạt động cùng nhau vì lợi ích lớn của hệ sinh thái. Cũng giống như trong một khu rừng, nhiều người nghĩ những cây to, cổ thụ sẽ đóng góp nhiều nhất cho khu rừng, trong khi trên thực tế, khu rừng cũng phụ thuộc vào cả vi khuẩn, côn trùng, động vật, cây bụi,… Nếu bất kỳ loài nào trong số đó bị loại bỏ thì hệ thống lớn chắc chắn bị ảnh hưởng. Vì vậy, thay vì sợ hãi, phân biệt đối xử với người nhập cư, người khác biệt, chúng ta nên được coi đó là một cơ hội để củng cố các nguồn lực và gia tăng tính đa dạng trong xã hội. 

Đa dạng sở thích và tập thể dục

Đa dạng sở thích sẽ giúp bạn thỏa mãn hơn là tập trung vào một sở thích cụ thể. Điều này cũng đúng với tập thể dục. Nếu bạn chỉ đạp xe hoặc chỉ chạy, bạn sẽ không xây dựng được một cơ thể toàn diện và khỏe mạnh. Mặc dù bạn sẽ có khả năng tập aerobic tốt, nhưng bạn lại không có sự dẻo dai của yoga! Sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu bạn đa dạng hóa các bài tập bao gồm rèn luyện sức bền, vận động và sự dẻo dai. Nếu bạn giữ cho cơ thể vận động theo những cách thật đa dạng, bạn sẽ không bị giới hạn những gì bạn có thể làm để phát triển cơ thể của mình một cách toàn diện nhất. 

Đa dạng trải nghiệm

Nếu bạn đang cố gắng thử những điều mới chỉ vì những định kiến, thì tức là bạn đang hạn chế cơ hội phát triển của mình. Con người thường rơi vào cái bẫy của sự an toàn – chúng ta không muốn thử điều mới vì đã quá quen với những điều cũ mà mình hay làm. Mở rộng tâm trí để thử những điều mới mang lại cơ hội phát hiện thêm nhiều thứ bạn giỏi hoặc thực sự yêu thích. Đi du lịch, đọc sách, tham dự hội thảo, nghe các bài thuyết trình, talkshow truyền cảm hứng – tất cả đều là những cách hiệu quả để tiếp xúc với những ý tưởng và kinh nghiệm mới. 


Nguồn tham khảo: Designing Your Life with Permaculture, Josh David [online], có tại: https://www.permaculture.co.uk/Use-value-diversity


Bài viết thuộc chuyên mục Permaculture – chia sẻ các phương pháp thiết kế lối sống và thực hành nông nghiệp bền vững, nông nghiệp vĩnh cửu theo các nguyên tắc Permaculture.

Explore
Drag