Skip links

Thiết kế cuộc sống của bạn dựa trên nguyên tắc Permaculture (Phần 11): Vượt qua giới hạn

Bìa rừng là nơi bạn tìm thấy nhiều sự đa dạng nhất, với nhiều động vật hoang dã và cây cối sinh trưởng nhiều nhất. Đó là nơi các loài tiên phong phát triển mạnh, công việc của chúng là chuẩn bị và tạo ra môi trường thích hợp cho các loài khác bám trụ. Và một khu rừng luôn tìm cách mở rộng và phát triển vượt ra khỏi ranh giới hiện tại của nó.

Chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc “cận biên” này vào tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của mình. Từ việc mở rộng tiếp cận với những cơ hội mới, gặp gỡ những người mới và bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân. Tất cả chúng ta tại một thời điểm nào đó đã bước ra ngoài vùng an toàn của mình, trong công việc hay trong môi trường xã hội. Chỉ khi làm được điều này, chúng ta mới trưởng thành, học hỏi và phát triển được nhiều nhất.

Về mặt thể chất

Hãy xem xét những phương pháp để vượt qua giới hạn về thể chất của bản thân. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào phù hợp với bạn. Bạn có thể chạy 5km hoặc 50km. Điều bạn cần hướng tới là thúc đẩy những gì bạn tin rằng mình có thể đạt được. Một khi bạn đạt được mục tiêu đầu tiên, tầm nhìn của bạn sẽ mở rộng và bạn sẽ mong muốn thử những điều lớn lao hơn. Việc vượt qua giới hạn không chỉ áp dụng cho việc chạy mà có thể trong khi tập yoga, leo núi hay đạp xe của. Hãy quan sát và tìm ra đâu là rìa vùng an toàn của bạn, đồng thời xem xét cách bạn có thể thử thách bản thân và mở rộng vùng an toàn để bứt phá vượt khỏi giới hạn của mình.

Về mặt xã hội

Hãy khám phá các cách để mở rộng vòng kết nối xã hội của bạn. Làm thế nào bạn có thể tiếp cận và gặp gỡ những người mới? Bạn có thể là tham gia hoạt động tình nguyện cùng một nhóm trong địa phương, hay làm quen với những người hàng xóm mà bạn chưa bao giờ bắt chuyện. Hãy tìm ra những cách sáng tạo để khuyến khích tương tác với những người mới. Khi kết hợp với những nhóm người mới và kết bạn mới, chúng ta sẽ trở nên hiểu biết hơn khi được tiếp xúc với những ý kiến và quan điểm mới, và chúng ta cũng có được một mạng lưới lớn hơn những người có thể dựa vào khi gặp khó khăn.

Về mặt tinh thần

Hãy thử làm những điều khiến bạn sợ hãi. Nếu một cơ hội xuất hiện nhưng nó có vẻ đáng sợ, đừng bỏ qua điều này. Thử thách bản thân theo cách này là một phần quan trọng để phát triển. Nếu điều gì đó khiến bạn sợ hãi, bạn không nên coi đó là cơ hội để thất bại mà là cơ hội để học hỏi và phát triển.

Con người

Đừng sợ trở thành một người không phù hợp với khuôn mẫu và khác với chuẩn mực. Những người có suy nghĩ khác biệt mới là những người tạo ra sự thay đổi thực sự cho thế giới. Nếu bạn có những ý tưởng khác biệt, gu âm nhạc khác lạ, ăn mặc độc đáo, đừng nản lòng hay sợ hãi. Thay vào đó, hãy chấp nhận những khác biệt của bản thân và tự tin là chính mình!


Nguồn tham khảo: Designing Your Life with Permaculture, Josh David [online], có tại: https://www.permaculture.co.uk/Use-edges-value-marginal


Bài viết thuộc chuyên mục Permaculture – chia sẻ các phương pháp thiết kế lối sống và thực hành nông nghiệp bền vững, nông nghiệp vĩnh cửu theo các nguyên tắc Permaculture.

Explore
Drag