Skip links

ĐI TÌM “VEDETTE OF FOREST”?

Bạn có biết rừng ngập mặn đôi khi được gọi là “những kẻ sống sót” khi có thể phát triển trong điều kiện nóng bức, nước mặn và bùn nhơ – trong khi hầu như các thực vật khác không thể sinh sống nổi. Thêm nữa, với những vai trò đặc biệt quan trọng của mình, rừng ngập mặn còn xứng đáng với danh hiệu đẹp đẽ hơn  đó là “vedette of forest”. Nếu như bạn đang rất tò mò tại sao GreenHub gọi như vậy thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm nhé!

Xuất hiện cuối cùng trên hành trình ra biển lớn, hiên ngang nơi đầu sóng, ngọn gió, rừng ngập mặn cũng chính là “nhân vật” quan trọng mang trên mình sứ mệnh cao cả, cùng các loại rừng trên đất liền bảo vệ cuộc sống con người và chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học. Hiện nay, có khoảng 137,000 km2 bề mặt trái đất được bao phủ bởi rừng ngập mặn, diện tích lớn hơn diện tích nước Bangladesh.

Phát triển ở vùng nước mặn giáp biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn là rào cản giúp giảm ảnh hưởng của ngập lụt, sóng, gió mạnh từ đó bảo vệ con người, nhà cửa, đồng ruộng khỏi thiên tai và tác động của sóng thần. Rừng ngập mặn có thể bảo vệ đất và giảm xói lở bờ biển khỏi sự ảnh hưởng của sóng với hệ thống lớn các thân, cành và rễ, đồng thời giúp tăng diện tích đất bằng cách giữ lại và kết dính những vật liệu phù sa. Nhờ trồng rừng ngập mặn, ngôi làng Native Apathy ở Tamil Nadu, Ấn Đỗ đã được cứu sống khỏi một trận sóng thần. Dải rừng dài hàng km với hơn 80,000 cây ngập mặn đã giúp họ giảm thiểu thiệt hại khi sóng thần ập đến. Khu rừng này sau đó còn được đưa vào sách Kỷ lục Guinness!

Hơn nữa, rừng ngập mặn có vai trò như lá phổi xanh lọc khí thải khí cacbon đioxit (CO2 ) từ khí quyển. So với các loài cây khác, cây rừng ngập mặn thực hiện việc này thậm chí còn tốt hơn nhiều. Nhờ đó, khí hậu được điều hòa trở nên dịu mát hơn. Hệ sinh thái trong quần xã rừng ngập mặn cũng vô cùng đa dạng với sự trú ngụ và phát triển của rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm, nguồn gen quý cho việc cải thiện các giống vật nuôi và cây trồng, thuốc chữa bệnh trong tương lai.

Xuất hiện cuối cùng trên hành trình ra biển lớn, cũng như nàng vedette kết lại show diễn thời trang, rừng ngập mặn hiên ngang đối mặt với biển, là “nhân vật” quan trọng mang trên mình sứ mệnh cao cả, cùng các loại rừng trên đất liền bảo vệ cuộc sống con người và chống biến đổi khí hậu. Sự liên tưởng mà GreenHub thể hiện trong bài viết này mong muốn mọi người sẽ nhận thức được đúng tầm quan trọng của rừng ngập mặn, từ đó có những biện pháp cần thiết để bảo vệ và sử dụng bền vững hệ sinh thái này. Hãy cùng GreenHub hành động nhé!

Explore
Drag