Skip links

HOẠT ĐỘNG NGÀY TOÀN DÂN CHUNG TAY VÌ HUYỆN ĐẢO CÁT HẢI XANH SẠCH ĐẸP LẦN THỨ 3 NĂM 2020

Ngày 22/05/2020, UBND huyện Cát Hải cùng các cấp Phòng ban, các cấp chính quyền, đơn vị hành chính sự nghiệp đã tổ chức hoạt động làm sạch môi trường để tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch-vệ sinh môi trường, Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2020.

Với những kết quả đã đạt được của phong trào “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” và “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trên toàn huyện, hoạt động lần này đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, kêu gọi mọi người phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh. Bên cạnh đó là thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành, đoàn thể, cộng đồng dân cư trên địa bàn toàn huyện đối với công tác nước sạch và vệ sinh môi trường, từ đó có hành động tích cực, hữu hiệu để bảo vệ nguồn nước và vệ sinh môi trường nông thôn.

Hoạt động có sự tham gia của hơn 400 cá nhân là nhân dân, Đoàn viên thanh niên, Công an huyện, Đồn Biên phòng Cát Bà, Học sinh, Ban Quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, các doanh nghiệp và nhà hàng, khách sạn trên huyện đảo Cát Hải, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa các tầng lớp trong việc bảo vệ môi trường.

Nhiều hoạt động mang tính toàn diện đã được tiến hành như phát quang bụi rậm, san lấp ao tù, khơi thông dòng chảy ở những kênh mương; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường biển, vớt rác trên các vịnh, thu gom, xử lý rác thải; kiểm tra, rà soát, thống kê các điểm gây ô nhiễm; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các xã, thị trấn và báo cáo và đề xuất phương án giải quyết các điểm ô nhiễm trên địa bàn;

Kết thúc chương trình, đã thu gom được tổng khối lượng rác là 1,5 tấn. Trong đó lượng rác thải nhựa có thể tái chế (vỏ chai nhựa) được phân loại là 1,5 tạ. Phần rác thải xốp lần này ít hơn những lần ra quân trước. Khối lượng ước khoảng 80kg. Ngư lưới cụ gần như không có. Túi nilong cũng đã giảm rất nhiều. Rác nhựa chủ yếu là vỏ chai các loại. Về thể tích: Khu giáp ranh có khoảng 12 mét khối rác; khu Cái Bèo và trung tâm khoảng 7 mét khối; khu vực Ba Trái Đào khoảng 6 mét khối (trong đó rác thải nhựa chiếm khoảng 40% trên tổng số)

Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động được các cấp, nhân dân và các doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải thực hiện nhằm gìn giữ một môi trường xanh, sạch đẹp cũng như giảm thiểu khối lượng rác thải, vì một đại dương phát triển bền vững.

Hoạt động thuộc dự án Vịnh Xanh (GreenBays) được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub)

Explore
Drag