Skip links

GreenHub/Dự án PAN: Tập huấn nâng cao năng lực cho Hội Phụ nữ trong công tác xây dựng kế hoạch chiến lược giảm thiểu rác thải sinh hoạt và đồ nhựa dùng một lần tại Thành phố Hạ Long .

Từ các hoạt động kiểm toán rác thải hộ gia đình, tại phố Hạ Long cho thấy lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường ngày càng cao, và vấn nạn về vấn đề sử dụng đồ nhựa dùng một lần đang trở nên nhức nhối. Vì thế, nhằm giảm lượng rác thải ra môi trường, và nâng cao năng lực cho nhóm Hội phụ nữ về thực hiện bảo vệ môi trường và hỗ trợ cho những sáng kiến tại địa phương, GreenHub tổ chức hoạt động “Tập huấn nâng cao năng lực cho Hội Phụ nữ trong công tác xây dựng kế hoạch chiến lược giảm thiểu rác thải sinh hoạt và đồ nhựa dùng một lần tại địa phương” tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong hai ngày 29-30 tháng 11 năm 2018. Mục đích của hoạt động này nhằm nâng cao năng lực về thực hiện bảo vệ môi trường của cán bộ hội phụ nữ thông qua kiến thức cập nhật và thực tiễn về quản lý rác thải, kỹ năng truyền thông, phương pháp xây dựng kế hoạch chiến lược về vấn đề môi trường và vận động người dân tham gia quản lý rác thải sinh hoạt, giảm thiệu rác thải nhựa. Tăng cường ý thức trách nhiệm của chi hội phụ nữ trong vấn đề bảo vệ môi trường, khuyến khích tìm ra những giải pháp phù hợp và sáng tạo. Tìm kiếm và lựa chọn được 5 phường có kế hoạch sáng tạo và khả thi vấn đề môi trường các sáng kiến và giảm thiểu rác thải sinh hoạt và đồ dùng nhựa một lần để hỗ trợ thực hiện các sáng kiến trong năm 2019.

GreenHub lựa chọn thành phố Hạ Long là vì nơi đây có Vịnh Hạ Long là một Di sản Văn hóa Thế giới, hơn hết tại thành phố Hạ Long rác thải thường được sử lý bằng cách đốt hoặc chôn lấp, với số lượng rất ít được tái chế và tái sử dụng: Có vài thông tin về cơ sở tái chế tư nhân thu nhặt những vật liệu có giá trị như nhựa và kim loại trực tiếp từ các hộ gia đình và các công trình.

Thêm vào đó, tại thành phố Hạ Long trong những năm qua, hội phụ nữ  đã khẳng định được vai trò, sự ảnh hưởng của mình ở nhiều lĩnh vực, nhất là vấn đề bảo vệ môi trường. Từ những gì đã làm được, năm 2018, phụ nữ thành phố tiếp tục  lấy công tác này làm chủ đề công tác xuyên suốt trong năm. Phụ nữ sẽ là một trong những đối tượng cùng với thanh niên sẽ là người có sứ mệnh truyền thông, nâng cao nhận thức và lan tỏa hành động đến mọi đối tượng về vấn đề rác thải nhựa trong thành phố Hạ Long sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh và toàn quốc.

Sự kiện này thu hút 50 lãnh đạo các Chi hội phụ nữ của 20 phường trên địa bàn thành phố, đồng thời có sự hỗ trợ và tham gia của các bên liên quan như: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh, Phòng Tài nguyên và Môi trường UBND thành phố Hạ Long, Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Môi trường đô thị tỉnh Quảng Ninh,…

Kết quả 100% Đại diện các chi hội Phụ nữ tại 20 phường tham gia đầy đủ và hoàn thành khoá tập huấn; 20 ý tưởng, kế hoạch hành động cho việc giảm thiểu rác thải sinh hoạt và đồ nhựa dùng một lần được xây dựng chỉ sau 2 ngày diễn ra tập huấn với đầy đủ các nội dung: Mục tiêu hoạt động, mục tiêu cụ thể, các hoạt động, thời gian, thành phần tham gia, người thực hiện, và dự trù kinh phí. Trong 20 ý tưởng đó, ban tổ chức đã lựa chọn ra được 5 phường là Hồng Hải, Hồng Gai, Hà Phong, Hà Trung, Cao Thắng, đây là các phường đã có những sáng kiến sáng tạo, mục tiêu cụ thể, mang tính khả thi cao.

Sau khi chọn ra được 5 sáng kiến và đi đến thống nhất kế hoạch triển khai. Hội phụ nữ 5 phường rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ từ phía GreenHub cho công tác về môi trường trên địa bàn thành phố. Và dự kiến sẽ triển khai các hoạt động bắt đầu từ tháng 01/2019 với các chuỗi hoạt động liên quan đến tập huấn tuyên truyền viên, tập huấn về phân loại rác thải và ủ rác hữu cơ,  các sự kiện tuyên truyền, thu gom phế liệu nhựa của từng chi hội.

GreenHub mong muốn từ các hoạt động này có thể bổ trợ cho các quá trình xử lý, thu gom chai nhựa, giúp người dân có được hiểu biết về các kiến thức toàn diện về việc phân loại và xử lý rác. Đồng thời từ những hoạt động đó sẽ lan tỏa đến toàn bộ người dân trong phường, trong thành phố về vấn đề sử dụng đồ nhựa dùng một lần, và ý thức trong việc bảo vệ môi trường, và là tiền đề giúp cho những người phụ nữ khó khăn, người nhặt đồng nát có cơ hội “biến rác thành tiền” từ hoạt động thu gom chai nhựa và sắp tới hứa hẹn là tái chế tại chỗ.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Thảo luận nhóm của học viên tại buổi tập huấn
bà Nguyễn Thị Thanh Vân (bên ngoài cùng) và Nguyễn Thị Bính Thìn (bên trong cùng) chấm điểm phần trình bày của các nhóm

Bà Nguyễn Thị Thu Trang- đại diện GreenHub ( ngoài cùng bên trái) và bà Nguyễn Thị Bính Thìn- đại diện hội phụ nữ tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận cho 5 phường có sáng kiến suất sắc nhất.

Hơn 50 học viên, đại diện Hội phụ nữ thành phố Hạ Long, Hội phụ nữ tỉnh Quảng Ninh và các cán bộ GreenHub

Explore
Drag