Skip links

Giảm rác thải – công cuộc cần sự chia sẻ và hướng dẫn

Theo tính toán dựa trên kết quả kiểm toán rác thải tại các khách sạn tại Phú Yên, do GreenHub thực hiện năm 2020, sau 9 tháng đầu nằm 2020, lượng rác nhựa phát thải từ các cở sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Tuy Hòa là khoảng 79,27 tấn rác nhựa (trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid 19 khiến lượt khách được các cơ sở đón tiếp trong 9 tháng đầu năm 2020 đã giảm 43,3% so với cùng kỳ). “Vậy nếu lượng khách du lịch ổn định hoặc tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái thì lượng rác nhựa phát thải ra từ nhóm này sẽ lên đến bao nhiêu?” là câu hỏi khiến GreenHub và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Yên chung tay thực hiện Nhiệm vụ Triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu sử dụng đồ nhựa khó phân hủy dùng một lần tại các cơ sở dịch vụ, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Theo đó ngày 14/12/2020, tại thành phố Tuy Hòa, Hội nghị tập huấn, hướng dẫn triển khai mô hình dịch vụ du lịch “không rác thải” – nói không với đồ nhựa khó phân huỷ dùng một lần đã được tổ chức bởi GreenHub và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Yên. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, các chuyên gia, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và Phòng TN&MT các huyện, thành phố, thị xã và hơn 100 đại diện đến từ các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Ông Tạ Đình Khai – Phó Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Phú Yên phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị Bà Trần Thị Hoa – Giám đốc GreenHub đã báo cáo kết quả thực hiện khảo sát và thí điểm các mô hình trong khuôn khổ Nhiệm vụ đồng thời giới thiệu cuốn Sổ tay Hướng dẫn giải pháp Giảm thiểu sử dụng đồ nhựa khó phân hủy dùng một lần tại các cơ sở dịch vụ, kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên; và bộ tiêu chí đánh giá Cơ sở lưu trú du lịch thân thiện môi trường. Thông qua báo cáo, Hội nghị đã ghi nhận nhiều phản hồi tích cực và ý kiến đóng góp của các Sở, ban ngành địa phương, các chuyên gia và đại diện các khách sạn trên địa bàn Tỉnh.

Bà Trần Thị Hoa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh chia sẻ về vấn đề rác thải, kết quả kiểm toán rác thải khách sạn tại Phú Yên và các hướng dẫn thực hành giảm rác thải cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú

Bên cạnh đó, Hội nghị đã lắng nghe bài trình bày về “Du lịch Không rác” của bà Quách Thị Xuân – Điều phối viên Liên minh Không rác Việt Nam.

Bà Quách Thị Xuân – Điều phối viên Liên minh không rác Việt Nam cùng các chia sẻ về thực hành KHÔNG RÁC

Đem đến những góc nhìn mới lạ du lịch Xanh, Bà Vũ Thị Mỹ Hạnh đến từ Chương trình TỪ RÁC TỚI TÀI NGUYÊN – HỘI AN đã chia sẻ “Tiềm năng đóng góp vào xây dựng điểm đến xanh của doanh nghiệp du lịch tại Hội An”.

Bà Vũ Thị Mỹ Hạnh chia sẻ các kinh nghiệm trong việc thực hiện chính sách và thực hành xử lý, giảm thiểu rác thải tại cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú

Cùng với đó, các đại biểu tham dự đã lắng nghe đại diện khách sạn Sala và

khách sạn Kaya chia sẻ về kinh nghiệm cũng như khó khăn trong quá trình thực hiện các thực hành xanh, giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần tại cơ sở.

Anh Thành – Quản lý khách sạn Sala chia sẻ về các sản phẩm thay thế nhựa 1 lân đang được sử dụng tại Sala
Ông Ngô Duy Dương – Phó Giám đốc Khách sạn KaYa chia sẻ về các kinh nghiệm thực hành giảm rác thải tại khách sạn
Đại diện 1 khách sạn tại Sông Cầu đặt câu hỏi về kinh nghiệm triển khai giảm chai nước uống bằng nhựa
Đại diện khách sạn Hanid – Tuy Hòa đặt câu hỏi về thái độ của khách hàng khi khách sạn sử sụng chai thủy tinh thay vì chai nước uống bằng nhựa để có cơ sở áp dụng thực hiện

Trong không khí trao đổi tích cực của Hội nghị, các doanh nghiệp đã có cơ hội lắng nghe các thông tin về hiện trạng và tiềm năng phát triển Du lịch Xanh của Phú Yên, cũng như là bài học từ các Tỉnh bạn trong nước. Hội nghị đã tạo không gian để các doanh nghiệp có thể giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm cũng như khó khăn trong quá trình thực hành du lịch Xanh – Hướng đến Phú Yên Xanh.

Gian trưng bày tại Hội nghị với các sản phẩm thay thế đồ nhựa dùng một lần, các sản phẩm tái chế và tài liệu hướng dẫn

Explore
Drag