Skip links

GreenHub: Năng lượng từ chất thải – Giải pháp cho phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường

Ngày 8 tháng 1 năm 2016, GreenHub đã có buổi khảo sát tại làng nghề sản xuất đồ gỗ ở xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai và cơ sở sản xuất viên gỗ nén của Công ty Cổ phần Đầu Tư Thương Mại và Sản xuất Nam Anh ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Làng nghề  Liếp Tuyết ở xã Tuyết Nghĩa đã hoạt động khoảng 7 năm, rác thải từ hoạt động sản xuất gỗ bao gồm mùn cưa và phoi bào sẽ được một đầu mối thu gom hàng ngày và vận chuyển đến công ty Nam Anh.
Công ty Cổ phần Đầu Tư Thương Mại và Sản xuất Nam Anh với 4 năm kinh nghiệm sản xuất viên gỗ nén từ mùn cưa và phoi bào. Mùn cưa và phoi bào sẽ được nghiền, sàng, sấy, ép, làm nguội thành viên gỗ nén và đóng bao. Viên gỗ nén có thể được sử dụng làm chất đốt có ngọn lửa xanh, sạch, hiệu quả  cao phù hợp cho sản xuất công nghiệp như lò hơi, lò sấy, lò sưởi … hay cho các hộ gia đình sử dụng nhiện liệu đốt trong sinh hoạt hàng ngày. Điều quan trọng nhất là khí thải sinh ra từ viên nén mùn cưa rất thấp, được coi là một trong những sản phẩm bảo vệ môi trường nhất hiện nay. Chính vì vậy, việc sử dụng viên/thanh gỗ nén thay thế cho các nhiên liệu hóa thạch là một giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường. Phần lớn thị trường của Nam Anh là xuất khẩu, tuy nhiên, thời gian gần đây các nước nhập khẩu viên gỗ nén của Việt Nam (chủ yếu là Hàn Quốc) đã giảm đáng kể lượng nhập khẩu cũng như tình trạng ép giá khiến nhiều doanh nghiệp trong đó có Nam Anh lên kế hoạch phát triển thị trường nội địa đầy tiềm năng.

 

Tại xưởng của công ty Nam Anh, mùn cưa và phoi bào sẽ được nghiền, sàng, sấy, ép, làm nguội thành viên gỗ nén và đóng bao. Viên gỗ nén có thể được sử dụng làm chất đốt có ngọn lửa xanh, sạch, hiệu quả  cao phù hợp cho sản xuất công nghiệp như lò hơi, lò sấy, lò sưởi … hay cho các hộ gia đình sử dụng nhiện liệu đốt trong sinh hoạt hàng ngày. Điều quan trọng nhất là khí thải sinh ra từ viên nén mùn cưa rất thấp, được coi là một trong những sản phẩm bảo vệ môi trường nhất hiện nay. Chính vì vậy, việc sử dụng viên/thanh gỗ nén thay thế cho các nhiên liệu hóa thạch là một giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường.

Explore
Drag