Skip links

Dự án PAN/ Cuộc thi hùng biện về môi trường GreenTalk – Từ tiếng nói đến hành động

Cuộc thi hùng biện về môi trường GreenTalk đến nay đã đi được nửa chặng đường với những dấu ấn ban đầu và nhiều hoạt động thú vị, thiết thực liên quan đến môi trường.

Ở vòng đầu tiên – “Tôi lên tiếng”, sau một tuần chính thức phát động, cuộc thi đã thu hút được 351 đơn đăng ký đến từ 13 tỉnh và thành phố trên cả nước, với độ tuổi trải dài từ 14 đến 47 tuổi. Độ đa dạng của các thí sinh đã chứng minh vấn đề môi trường đang nhận được sự quan tâm từ toàn xã hội.

40 đơn đăng ký nổi bật đã được lựa chọn để tham gia vào vòng Tuyển chọn được tổ chức ngày 06/10 tại đại học Hạ Long cơ sở 1 – thành phố Uông Bí. Tại đây, các thí sinh đã trực tiếp trình bày những câu chuyện liên quan đến môi trường xung quanh cuộc sống của mình. Đáng lưu ý, không phải ai cũng có ý thức về môi trường cũng như rác thải nhựa ngay từ đầu. Sự thay đổi của các thí sinh là quá trình tiếp xúc lâu dài với các nguồn thông tin, hình ảnh liên quan đến môi trường thông qua các phương tiện như mạng xã hội, người nổi tiếng, báo chí và những người xung quanh. Bên cạnh thay đổi hành vi của chính bản thân, nhiều thí sinh cũng đã chia sẻ quá trình lan tỏa tinh thần sống xanh và bảo vệ môi trường đến với gia đình bạn bè thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Một con suối không còn rác thải bốc mùi hôi thối của rác thải, một gian hàng ăn trong khu chợ nhỏ đã không còn sử dụng nhựa một lần, một câu lạc bộ vì môi trường đã được thành lập,….  Dù con đường bảo vệ môi trường còn rất dài nhưng những đóng góp, bước đi này chính là nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này.

Sau vòng tuyển chọn, 20 thí sinh xuất sắc nhất đã được lựa chọn để bước vào vòng hai “Tôi hành động”. Tại vòng thi này, các thí sinh sẽ thực hiện các thử thách thực tế mà chương trình đưa ra như đưa sản phẩm tái chế đến gần hơn với người tiêu dùng, trang trí lại khu vực sinh hoạt cộng đồng sử dụng các phương án bền vững và thân thiện với môi trường. Trước khi bước vào thực hiện thử thách, các thí sinh đã được trang bị những kỹ năng cần thiết về môi trường, lập kế hoạch cũng như truyền thông qua những buổi tập huấn của Ban tổ chức.

Các thí sinh sẽ được trình bày các kết quả làm việc của mình vào buổi phản biện ngày 20/10 tại Đại học Hạ Long cơ sở 1 – thành phố Uông Bí, từ đó chọn ra 10 thí sinh tiếp tục đi vào vòng Chung kết “Tôi lên tiếng” được tổ chức vào ngày 30/10 tại Đại học Hạ Long cơ sở 2 – thành phố Hạ Long.

Explore
Drag