Skip links

HÀNH TRÌNH 8 NĂM NÂNG CAO VỊ THẾ QUẾ HỒI VIỆT NAM

“Điều tự hào và hạnh phúc nhất là đã hướng được doanh nghiệp đi theo con đường phát triển bền vững. “Tốn kém công sức, tiền bạc, nhưng quả thực bõ công”. Đến thời điểm hiện tại, Vinasamex đã xây dựng được các vùng nguyên liệu quế tại Yên Bái, Văn Bàn; vùng nguyên liệu hồi tại Lạng Sơn,…tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhiều bà con.”

Chia sẻ của chị Nguyễn Thị Huyền – CEO Công ty Quế hồi Việt Nam – Vinasamex

Khởi nghiệp từ năm 2012, trước bối cảnh quế hồi bị thương lái ép giá, không biết bán cho ai khác đành ngậm ngùi bán rẻ, Vinasamex đã ra đời với sứ mệnh đồng hành cùng bà con dân tộc tăng thu nhập và nâng cao đời sống từ sản phẩm hồi quế và cung cấp đến các nhà nhập khẩu toàn cầu các sản phẩm quế hồi organic chất lượng cao trong phân khúc cao cấp. Hành trình lèo lái và phát triển Vinasamex của chị Huyền cùng cộng sự là anh Quế Anh là một trong số những điển hình “Thật-chậm để chạm nguyệt quế”.

Cơ duyên nào khiến chị quyết định thành lập HTX Quế Hồi?

Ít ai biết được rằng trên thế giới hiện nay chỉ có năm nước trồng quế, trong đó có Việt Nam. Và đặc biệt hơn, chỉ Việt Nam và Trung Quốc là hai nước duy nhất trên thế giới may mắn sở hữu cây hồi.

Diện tích trồng hồi ở Việt Nam vào khoảng 40.000 ha, tập trung chủ yếu ở Lạng Sơn; còn diện tích trồng quế lên tới 80.000 ha, tập trung chủ yếu ở Yên Bái và Quảng Nam. Vào năm 2007, cửa khẩu khu vực Lạng Sơn chất đầy những đống vỏ quế trên các xe tải đang chờ xuất sang Trung Quốc. Bị thương lái Trung Quốc ép giá, không biết bán cho ai, cũng không thể trở về tay trắng, tư thương người Việt đành ngậm ngùi chấp nhận bán rẻ. Lúc này, Nguyễn Quế Anh cùng một người bạn của mình đang kinh doanh các mặt hàng linh kiện điện tử nhập từ Trung Quốc quyết định chuyển sang làm việc với các tư thương nơi biên giới, sản xuất quế, hồi bán cho một số công ty nhà nước để xuất khẩu.

Năm 2012, anh Quế Anh cùng tôi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh bằng việc thu mua quế, hồi xuất khẩu ra nước ngoài. Công ty Vinasamex có trụ sở ở Gia Lâm, Hà Nội được thành lập.

Đâu là điều chị tự hào nhất từ khi thành lập công ty?

Điều tự hào và hạnh phúc nhất là đã hướng được doanh nghiệp đi theo con đường phát triển bền vững. “Tốn kém công sức, tiền bạc, nhưng quả thực bõ công”. Đến thời điểm hiện tại, Vinasamex đã xây dựng được các vùng nguyên liệu quế tại Yên Bái, Văn Bàn; vùng nguyên liệu hồi tại Lạng Sơn,…tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho nhiều bà con.

Covid đã ảnh hưởng tới kinh doanh của Vinasamex như thế nào?

Covid 19 là liều thuốc thử của Doanh nghiệp, nhất là với các Công ty xuất khẩu. May mắn vì Vinasamex đã chọn hướng phát triển bền vững, đặt sản phẩm làm gốc. Bởi vậy, khi dịch Covid trên thế giới diễn ra phức tạp, chúng tôi vẫn được khách hàng tin tưởng đặt hàng. Tuy nhiên, khó khăn nhất là dòng tiền về chậm hơn so với thời trước dịch bệnh.

Sau khi đánh giá tình hình của Doanh nghiệp mình. Giải pháp trước mắt của chúng tôi đó là rà soát, cắt giảm những khoản chi phí không cần thiết; tối ưu hoá chi phí quản lý, chi phí đầu tư. Ngoài ra, Vinasamex luôn chủ động tìm kiếm thêm thị trường mới.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng dịch cho toàn thể cán bộ công nhân viên của công ty.

Chị muốn tặng món quà gì cho các chị em nhân ngày 20/10?

20/10 là một ngày đặc biệt, ngoài những bông hoa tươi, món quà nhỏ; Vinasamex đã tổ chức “Ngày hội thể thao” cho chị em cán bộ công nhân viên cùng tham gia( cầu lông, bóng chuyền hơi), cùng chị em ngồi lại ăn uống vui chơi, mang đến những khoảnh khắc vui vẻ, ý nghĩa.

Nếu có thể quay lại nói với chính bản thân mình trong ngày đầu khởi nghiệp, chị sẽ nói điều gì?

Nếu có thể quay lại với chính bản thân mình trong ngày đầu khởi nghiệp, tôi sẽ nói rằng: Cố lên tôi nhé ! Mỗi người sinh ra đều mang trên mình một sứ mệnh, duyên lành tôi được làm CEO của 1 doanh nghiệp, vậy sứ mệnh đó càng lớn lao khi mang trên vai thu nhập của rất nhiều người trên chiếc thuyền mà mình đang chèo lái. Là người thuyền trưởng luôn phải không ngừng cố gắng học hỏi để có trí tuệ, luôn phải mạnh mẽ, quyết tâm và không được bỏ cuộc. Vì thành công luôn đến từ sự quyết tâm và nghị lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, nếu thành công mà không có thử thách, khó khăn đó không phải là thành công. Hãy tin vào chính mình và những người xung quanh mình và vững bước tiến về phía trước.

Explore
Drag