Skip links

HỢP TÁC XÃ MƯỜNG HOA VÀ GIẤC MƠ THỔ CẨM CỦA NỮ GIÁM ĐỐC NGƯỜI MÔNG

“Chị mong muốn xây dựng một hợp tác xã Mường Hoa thân thiện đồng hành cùng nghề truyền thống vùng cao lâu dài và mãi mãi. Mong sao trong tương lai Mường Hoa luôn có nhiều người biết đến thật nhiều”

Chị Sùng Thị Lan – Giám đốc hợp tác xã Mường Hoa

Hợp tác xã (HTX) Mường Hoa khởi nguồn từ ý tưởng khởi nghiệp của chị Sùng Thị Lan – một phụ nữ dân tộc Mông có tình yêu với nghề thổ cẩm truyền thống khi nhận ra được tiềm năng của phát triển du lịch địa phương và vai trò trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn văn hóa bản địa. HTX Mường Hoa được xây dựng dưới sự hỗ trợ của đề án 939 – “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, với mục đích khôi phục nghề nhuộm, dệt vải truyền thống và làm hương thủ công và tăng thêm thu nhập giúp chị em phụ nữ trong bản thoát nghèo.

01/ Lửa thử vàng – Gian nan thử sức

“Năm 2008 chị đã làm thổ cẩm đến năm 2010 chị thất bại do không có kỹ năng về may vá khâu thêu. Mẫu mã xấu xí khách không sử dụng được cho nên chị đã phải đóng cửa hàng về làm nông và nấu rượu chăn nuôi lợn. Trong thời gian đóng cửa làm nông chăn nuôi đó chị rất vất vả nhưg chị vẫn nuôi ước mơ làm thổ cẩm để cải thiện vượt qua nghèo khó cho nên chị đã đầu tư thời gian cho tư duy về kỹ thuật và tham gia lớp tập huấn rất nhiều để lấy kỹ năng. Năm 2015 chị đã quay trở lại mở cửa hàng với một nhóm tổ hợp tác các chị em phụ nữ.”

“Năm 2018 chị đã lập dự án thổ cẩm theo đề án 939 hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp tham gia ngày hội phụ nữ khởi nghiệp do Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Lào Cai tổ chức.Tại ngày hội dự án chị đã đạt giải ý tưởng xuất sắc nhất trong toàn tỉnh và gửi về tham gia vòng sơ khảo tại trung ương hội Phụ Nữ Việt Nam.Từ đó trở lại địa phương chị mới hiểu rằng vai trò và trách nhiệm mình với bản địa và xã hội nên chị muốn làm điều gì đó để đồng hành cùng bà con gìn giữ nét đẹp truyền thống vốn có của thổ cẩm và một số dược liệu địa phương”.

 “Chị thành lập HTX Mường Hoa khi gia đình một mình chị quyết tâm thực hiện ý tưởng, không có được sự ủng hộ từ người thân. Chị bị cản trở nhiều lắm nhưng nghĩ đến tương lai cuộc sống bản thân mình chị không có lùi bước. Đến giờ chị vẫn lặng lẽ cười và chấp nhận đi tìm đường thoát thân khỏi đói nghèo”

02/ HTX Mường Hoa – Mái ấm của những người phụ nữ giàu nghị lực

Đại dịch Covid-19 đã khiến hai gian hàng tại địa phương phải đóng cửa do lượng khách tiêu thụ giảm đến 90% nên gần như tất cả các số lượng hàng đã sản xuất không thể bán được. Trước tình cảnh khó khăn như vậy, những người phụ nữ của HTX đã lựa chọn không bỏ cuộc mà vẫn tiếp tục duy trì sản xuất ở tốc độ vừa để sẵn sàng cung ứng sản phẩm khi khách quay trở lại và luyện tập kĩ năng may vá, vừa bảo ban nhau để cố gắng, hi vọng vào một tương lai gần khi mọi thứ bình thường trở lại. Một tay thêu thùa, một tay làm nông, nấu rượu làm bánh đi bán ở chợ phiên để lấy tiền chăm lo cho gia đình.

“Khi biết thành lập HTX chị cũng bị rất nhiều lời ra tiếng vào là để thành lập cho oai và bị nhiều người thân bạn bè can thiệp nhưng chị mặc kệ, chị vẫn muốn đồng hành cùng chị em. Chị muốn chắc chắn rằng HTX sẽ là một nơi tụ tập, là một điểm cho chị em tựa bên nhau. Mặc dù nằm trong khuôn khổ thủ công không có những doanh thu cao như doanh nghiệp khác nhưng các chị em luôn đoàn kết và bảo ban nhau duy trì. Chị tự hào vì sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cộng đồng. Tự hào sự ngay thẳng và thật thà của chị em.”

Chị Lan chia sẻ

03/ Hành trình “Chạm nguyệt quế”

Nhìn lại hành trình mà chị Lan đã đi qua, vậy mới hiểu rằng đằng sau ánh mắt lúc nào cũng ánh lên niềm vui và nụ cười trong trẻo, là những chông gai, vấp ngã đã tôi luyện nên một tinh thần thép và một trái tim giàu nghị lực. Nhắc đến “nguyệt quế”, chắc sẽ nhiều người nghĩ rằng chị Lan phải trở thành một người phụ nữ giàu có, có địa vị cao nhưng đối với chị Lan và những người phụ nữ đã tạo nên HTX Mường Hoa đầy tình thương và sự san sẻ, “chạm nguyệt quế” đối với họ chính là sự chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng đói nghèo và chiến thắng cả những định kiến của xã hội áp đặt lên những người phụ nữ.

Chắc chắn khó khăn vẫn chưa kết thúc trên hành trình của chị và những chị em đồng hành nhưng chúng tôi tin rằng với nghị lực vượt lên trên gian khó và lòng mong mỏi để “xây dựng một HTX Mường Hoa thân thiện đồng hành cùng nghề truyền thống vùng cao lâu dài và mãi mãi”, tương lai phía trước của HTX Mường Hoa chắc chắn sẽ rộng mở như chính trái tim của những người phụ nữ ấy.

Explore
Drag