Skip links

KHÁT VỌNG LƯU TRUYỀN BẢN SẮC VĂN HÓA TỘC NGƯỜI CỦA NỮ GIÁM ĐỐC VÙNG CAO

“Mình muốn là mang những điểm đặc trưng nhất của bản làng để giới thiệu đến khách trong nước cũng như là khách nước ngoài về văn hóa truyền thống cũng như là du lịch cộng đồng. Thông qua hợp tác xã, mọi người cũng muốn xây dựng mô hình du lịch thành chuỗi du lịch, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Dao – Mông.”

Chị Lý Tả Mẩy – Giám đốc HTX chia sẻ.

Hợp tác xã (HTX) Du lịch Cộng đồng Tả Phìn được xây dựng dựa trên mô hình du lịch nhằm phát huy tiềm năng và nội lực cộng đồng. Với lòng quyết tâm của hơn 50 hộ gia đình dân tộc thiểu số tại Tả Phìn, HTX đã chập chững những bước đầu tiên trên hành trình thu hút khách du lịch. Để mô hình ổn định như ngày hôm nay, không thể không nhắc đến sự “dẫn dắt” của chị Lý Tả Mẩy – nữ giám đốc với khát vọng lưu truyền bản sắc văn hóa tộc người.

01/ “HTX Du lịch Cộng đồng Tả Phìn là thành quả của một quá trình nhiều khó khăn, đặc biệt là về vốn và vận hành”

“Từ lúc bắt đầu nhen nhóm ý tưởng đến khi chính thức thành lập HTX là một quãng thời gian khá dài. Bởi lẽ HTX hoạt động dựa trên mô hình tất cả thành viên cùng đóng góp vốn. Ban đầu bà con còn hơi dè dặt, e ngại rủi ro. Mình đã cùng các cán bộ hỗ trợ tuyên truyền bằng nhiều cách, phân tích những ưu điểm của mô hình này, dần dần tạo dựng niềm tin với các hộ gia đình. Sau một thời gian vận động thì mọi người rất sẵn lòng tham gia, đến giờ cũng được khoảng 50 hộ rồi.”

“Thành lập được rồi, bọn mình lại đối mặt với khó khăn thứ hai là về quản lý. Ban Hội đồng quản trị đều là người trẻ và lần đầu tham gia HTX nên việc vận hành, quản lý còn chưa tốt trong giai đoạn đầu. Thông qua các khóa tập huấn nâng cao năng lực, bọn mình đã dần biết tự tổ chức họp nhóm định kỳ, biết cách đánh giá và học hỏi lẫn nhau trong quá trình đón tiếp khách du lịch. Thực sự để mô hình đi vào hoạt động một cách ổn định như ngày hôm nay, cả HTX đã nỗ lực rất nhiều. Mình hy vọng mô hình sẽ thành công và mang lại những điều tốt đẹp cho Tả Phìn.”

02/ “Khó khăn nhất của HTX là vừa thành lập chưa được bao lâu đã dính Covid-19 nên chưa có cơ hội đón khách nhiều”

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian vừa qua đã khiến nhiều ngành hàng tê liệt và đóng băng, đặc biệt là dịch vụ và du lịch. HTX Du lịch Cộng đồng Tả Phìn cũng không phải ngoại lệ. Covid-19 đã khiến HTX không có cơ hội đón khách du lịch, nhiều thành viên phải đối mặt với những bất lợi của việc thiếu nguồn tài chính để quay vòng vốn kinh doanh.

Nhưng “khó khăn chính là cơ hội”, các hộ gia đình của HTX đã chuyển hướng kinh doanh sang nông nghiệp. Bà con cùng nhau xây dựng các mô hình vườn rừng sinh thái bền vững kiểu mẫu nhằm cải tạo cảnh quan homestay, vệ sinh môi trường cũng như tạo thêm nguồn thức ăn an toàn cho gia đình. Đồng thời, các thành viên đã “mua chung” các sản phẩm đầu vào nông nghiệp để giảm chi phí đến mức tối đa mà vẫn đảm bảo chất lượng. Với tinh thần “làm gì cũng phải làm tới, tới là tới nơi tới chốn”, chị Mẩy cùng các chị em trong HTX đã bước từng bước tuy chậm mà chắc, đồng lòng vượt qua khó khăn, “hoàn thiện để chào đón tương lai rộng mở”.

03/ “Hợp tác xã giống như một ngôi nhà chung gắn kết các thành viên giúp cho chị em phụ nữ tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất và kinh doanh.”

“Hợp tác xã giống như một nhà chung gắn kết các thành viên giúp chị em tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất và kinh doanh. Trước đây khi chưa thành lập hợp tác xã, thì mình thấy là các hộ kinh doanh đều là hộ kinh doanh nhỏ lẻ, giá thì không có một cái chung, kinh nghiệm hoạt động thì bà con chưa biết chia sẻ. Thành lập HTX thì bà con cũng có cơ hội hơn để cùng chia sẻ, kinh nghiệm làm hoạt động dịch vụ với nhau.”

Đó chính là điều tự hào nhất đối với chị Mẩy trong suốt quá trình nhen nhóm ý tưởng, thành lập và vận hành HTX Du lịch Cộng đồng Tả Phìn. Có lẽ “chạm nguyệt quế” đối với nhiều người là những con số doanh thu khổng lồ, là lượng khách du lịch nườm nượp, còn đối với HTX, “chạm nguyệt quế” chính là trở thành một ngôi nhà chung, nơi các thành viên có thể nâng đỡ, chia sẻ và giúp đỡ nhau có thêm thu nhập, đẩy mạnh phát triển bền vững và cải thiện kinh tế. Song song với đó là lưu truyền bản sắc truyền thống tộc người, cung cấp những dịch vụ mang đậm giá trị văn hóa bản địa. 

Dù cho những bước đầu tiên của HTX đã vấp phải khá nhiều khó khăn, nhưng với lòng quyết tâm và khát khao đạt tới thành công luôn thuần khiết của họ, chúng tôi tin chị Mẩy cùng các chị em trong HTX Du lịch Cộng đồng Tả Phìn sẽ còn làm được nhiều hơn như thế. Họ xứng đáng được tôn vinh như những “đại sứ bản lĩnh” luôn không ngừng nỗ lực trên hành trình “Thật-chậm để chạm nguyệt quế”.

Tìm hiểu thêm về HTX Du lịch Cộng đồng Tả Phìn tại website:

? Tiếng Việt: https://htxtaphin.wixsite.com/website-vn

? English: https://htxtaphin.wixsite.com/website-eng

Explore
Drag