Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] Á quân GreenTalk 2019 Nguyễn Thị Hoàng Anh – Hạt giống đã nảy mầm

“Đối với em và có lẽ là với tất cả các bạn thí sinh khác, GreenTalk 2019 chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của tuổi trẻ. Trước khi tham gia cuộc thi, em chỉ là một đứa trẻ ngày ngày phiền muộn về thực trạng môi trường mà bất lực, chẳng biết mình có thể góp sức làm gì đó hay không, chỉ biết một mình thay đổi thói quen sống sao cho “xanh” hơn. Lúc ấy em còn ôm khư khư nhiều ước nguyện mơ hồ đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Vậy nhưng, từ khoảnh khắc em điền đơn đăng kí GreenTalk 2019, em đã dần định nghĩa được chính mình, dần biết mình sẽ và nên làm gì để đóng góp cho cộng đồng, xã hội, đặc biệt là cho chính tương lai của thế hệ này.”

Nguyễn Thị Hoàng Anh – Á quân GreenTalk 2019

Sau cuộc thi GreenTalk 2019, những thay đổi, sự phát triển về nhận thức, suy nghĩ hay hành động Hoàng Anh đã nhận được/trải qua khi tiếp tục tích cực tham gia vào quá trình hành động vì môi trường không rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng là gì?

Một năm sau khi GreenTalk 2019 khép lại, mọi người hay nói đùa em như biến thành một con người mới vậy, không ngờ một đứa học sinh từng trầm lắng suốt quãng thời cấp 2 giờ lại năng nổ đến thế. Thực ra, nói đúng hơn thì em vẫn là chính em thôi, nhưng là trở thành phiên bản ngày càng tốt hơn của bản thân,  dũng cảm tìm kiếm bạn đồng hành và tham gia vào “sân chơi ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Ngay sau khi bước ra từ GreenTalk 2019, được BTC, các anh chị, bạn bè trong lĩnh vực cũng như thầy cô, người thân động viên, em mạnh dạn sáng lập UBEC-CLB môi trường hiện đang trực thuộc Đoàn TN Trường THPT Uông Bí. Thật lòng để nói thì khi ấy em vẫn đang xoay vòng với rất nhiều vấn đề, từ việc điều hành, đào tạo kiến thức chuyên môn ra làm sao, phải tạo tiếng nói cho UBEC như thế nào, phải làm dự án, chiến dịch sao cho không gây “ảnh hưởng ngược” tới cộng đồng, môi trường và đặc biệt là phải như thế nào mới giữ được “lửa” cho các bạn thanh niên… Em đã từng có nhiều khoảnh khắc dường như sụp đổ vì những nút thắt ấy. Nhưng không bởi thế mà em chọn cách từ bỏ. Em hoặc chủ động tìm đến hoặc may mắn được có cơ hội trò chuyện cùng các bác lãnh đạo, anh chị, bạn bè làm việc trong lĩnh vực rồi dần dần, em cùng UBEC tháo gỡ từng nút thắt một.

Hoàng Anh có gặp khó khăn, vất vả gì không khi muốn tạo tác động, ảnh hưởng tích cực tới mọi người xung quanh để họ thay đổi nề nếp, lối sống hướng tới mục đích sống xanh, sống thân thiện và sống đơn giản hơn?

Có quá nhiều điều còn là trở ngại cho em và các tổ chức của mình khi muốn đưa sự “xanh” vào cuộc sống của mọi người.

Đầu tiên phải kể đến chắc hẳn là do cuộc sống bận rộn mưu sinh của mọi người. Nó giống như một vách ngăn vô hình khiến cho chúng em và người dân khó có thể trực tiếp nắm lấy tay nhau. Để bảo vệ môi trường thì chỉ quan tâm và chỉ thử làm theo cảm tính thôi là chưa đủ, thậm chí nó còn “tác động ngược” lại cho môi trường. Bởi vậy có kiến thức nền là điều rất cần thiết, chúng em cần mời được người dân tới những buổi hội thảo nhỏ hay sự kiện liên quan như vậy. Nhưng công việc bộn bề, cuộc sống bận rộn từng người khiến cho chặng đường này của em và mọi người cảm giác như bị thắt lại. Và đặc biệt, điều mà em lo ngại nhất, đó là suy nghĩ “chỉ sống một đời”. Sau hành trình em trải qua, em được tiếp cận gần hơn với mọi người ở một khía cạnh khác, em nhận ra quan điểm này đang tồn tại trong cộng đồng, dù không được thể hiện rõ nhưng sâu trong tiềm thức của nhiều người, nó như một chiếc công tắc nhỏ vẫn còn đang bật.

Dẫu vậy, những điều em vẫn luôn tâm đắc và tự hào nhất từ khi bắt đầu hành trình bảo vệ môi trường này thì chắc hẳn đó là sự đồng hành. Chặng đường “xanh” mà em đã đặt chân lên, giờ đây có rất nhiều người đang cùng bước với em. Hihi :))))

Dự định của Hoàng Anh trong tương lai là gì khi năm nay em sẽ phải bước qua ngưỡng cửa đại học gian nan vất vả?

Tuy có lẽ trong khoảng thời gian này, em sẽ phải “nghỉ chân” một chút để tập trung cho tương lai của bản thân mình. Nhưng thực ra không có quá nhiều sự thay đổi đối với em. Bản thân em vẫn luôn cố gắng cân bằng giữa việc học tập và hành trình “xanh nhè nhẹ” của mình =))). Nhân dịp này, Hoàng Anh 17 tuổi muốn nhờ anh chị GreenHub gửi đôi lời đến Hoàng Anh của rất nhiều năm về sau. Mong rằng em vẫn có thể đứng vững trên hành trình “xanh” của mình và thực hiện “lời thề” nhiệt huyết lúc 16 tuổi với GreenHub. Dù sau này có chuyện gì xảy ra, em sẽ cố gắng góp mình vào công cuộc chống biến đổi khí hậu, bất kể khi không có điều kiện tham gia tổ chức, bản thân em sẽ thật kiên trì sống “xanh”.

Rất nhiều câu chuyện xảy đến trên hành trình bảo vệ môi trường, em suy nghĩ nhiều hơn, sâu hơn và cũng chiêm nghiệm được nhiều hơn về những điều từng làm em thắc mắc, về thế giới này, về đất nước của mình, về chính con đường mà em đã dám nghĩ và dám bước. Sau cùng, điều em muốn chia sẻ với các bạn trẻ khác, những người mới và chưa bước vào hành trình này chính là: Bảo vệ môi trường giờ đây không còn là điều “nên” làm mà là trách nhiệm chúng ta “phải” thực hiện dù ít hay nhiều. Thế hệ trẻ chúng ta giờ đây sống không chỉ cho niềm vui của chính mình, mà phải sống vì để bảo vệ và bù đắp những gì thế hệ trước để lại, sống để không làm những “vị khách” đáng ghét của hành tinh này và khiến thế hệ sau phải nhìn chúng ta bằng ánh mình trách móc. Và quan trọng hơn tất cả, đừng để bất kì rào cản vô hình nào đang ngăn bạn bước đi trên con đường đầy ánh sáng của hy vọng. Bởi vì tuổi trẻ là những chuyến đi, đi để nối dài hơn thế giới của những người trẻ ôm hoài bão dựng xây tương lai.

Lời nhắn gửi

Cảm ơn các anh chị GreenHub đã cho em được chia sẻ chặng đường 1 năm đầy ý nghĩa của mình. Được xuất hiện trên chuyên mục “Anh hùng 0” là một vinh dự lớn của em. Nhưng thực ra, em thấy bản thân mình chưa phù hợp với cách gọi “anh hùng xanh”, em chỉ là một thanh niên trẻ, sống cuộc đời em nên sống và làm những điều em phải làm. Em thật mong rằng, sẽ có nhiều hơn nữa những câu chuyện xanh xanh được viết bởi người trẻ. Anh hùng 0-0 anh hùng, bất kể chúng mình là ai, cũng đều có thể đóng góp sức lực, khả năng của mình để giải quyết vấn đề nan giải của cộng đồng. Vì tên chúng ta đẹp như vậy, hãy để nó được xuất hiện trên tấm bản đồ “thế giới xanh người trẻ tạo nên” nhé <3

Nguyễn Thị Hoàng Anh – Á quân GreenTalk 2019

——–

Anh hùng bắt đầu từ số 0

Vậy sao không trở thành anh hùng(?)

Chuyên mục ANH HÙNG 0 chúng mình sẽ đăng vào khung giờ 20h00 Chủ Nhật hàng tuần. Các bạn hãy chú ý đón xem số tiếp theo nhé!!

——–

✏️ Nếu các bạn muốn đóng góp những câu chuyện giản dị đời thường của chính mình hay những câu chuyện ý nghĩa cảm động diễn ra xung quanh đời sống thường ngày của bạn, vậy thì xin hãy gửi thư đến địa chỉ hòm thư sau đây!! 

Chúng mình luôn sẵn lòng tiếp đón những mẩu chuyện hay ho và thú vị liên quan tới hoạt động tạo môi trường và tác động tích cực tới mọi người xung quanh!!!

? Hòm thư góp ý: [email protected] 

? Lưu ý: Vui lòng các bạn hãy gửi mail với tiêu đề theo format sau đây:

Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-HovaTen 

(VD: Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-NguyenMinhHai)

Trong đó nội dung mail ghi rõ yêu cầu ĐƯỢC CHỈNH SỬA/KHÔNG ĐƯỢC CHỈNH SỬA bài viết.

Explore
Drag