Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] Anh Ngạc Lâm Vũ cùng nghệ thuật vẽ tranh sử dụng đồ nhựa

“Đợt sau Tết, do dịch kéo đến nên cường độ công việc chính của mình là đạo diễn có bị thưa thớt dần đi. 1 thời gian đầu mình nghĩ rằng có khoảng thời gian để nghỉ ngơi như này cũng khá tốt để cho mình lấy lại cảm hứng sáng tạo, nhưng sau đó do đợt dịch kéo dài quá lâu nên mình cảm thấy rằng nếu cứ tiếp tục nghỉ như này sẽ không ổn nữa. Chính vì thế, mình quyết định rằng cần phải tìm 1 công việc gì đó để mình có thể giữ đầu óc trong trạng thái sáng tạo tốt. Vấn đề lớn nhất của công việc đạo diễn nói riêng hay ngành điện ảnh nói chung là để làm ra được một sản phẩm hoàn thiện, công sức đó không phải chỉ là của một người mà là của cả một tập thể, một quy trình sản xuất sáng tạo ra. Công đoạn sản xuất sẽ cần phải đi qua nhiều lớp giao tiếp và bàn bạc, tiếp đến là chờ đợi và chờ đợi. 

Vì thế mà mình khó có thể tiếp tục công việc đạo diễn tại gia một mình được. Nên mình nghĩ trong đầu rằng, giờ mình phải chọn 1 công việc nào đó mà mình muốn là có thể làm được luôn, không cần chờ đợi ai cả. Bên cạnh đó, nó cũng phải là một công việc đủ nhẹ nhàng để mình có thể làm hàng ngày do phải ở trong nhà khoảng thời gian giãn cách này. Thế là rồi ý tưởng tận dụng các đồ nhựa dùng một lần trong nhà và tái sử dụng dùng chúng để vẽ các tác phẩm của mình đến một cách rất tự nhiên…”

Điều gì đã đem anh đến với ý tưởng tái sử dụng các vật dụng từ nhưa để thực hiện các tác phẩm của mình ạ? Anh có thể kể về quá trình mình thực hiện các tác phẩm của mình không?

“Ban đầu vẽ thì mình cũng không có dự định là sẽ vẽ về cái gì hoặc về chủ đề gì, đơn giản chỉ là cứ vẽ rồi để cảm xúc mình định hình bố cục tác phẩm, những đường vẽ cứ tự chúng nhảy múa và hòa quyện vào nhau. Sau một thời gian thì mình thử nghiệm với việc đổ màu, pha màu sử dụng các chất khác thêm vào để tạo hiệu ứng. Lúc đó mình vẫn hay ra ngoài mua cốc giấy để sử dụng pha màu. Rồi sau một khoảng thời gian thì mình thấy rằng nó tiêu tốn kha khá tiền. Bất chợt vào một hôm mình định vẽ thì lại quên không mua cốc mới, quanh đi quẩn lại chạy quanh nhà xem còn cái gì chứa tạm được không. Thế và trong đầu mình nảy ra một sáng kiến vô cùng đơn giản, đó là lấy mấy cái chai nhựa dùng rồi và cắt đôi chúng ra để sử dụng. Và mình tự nhủ: “Thế mà sao trước đây mình không nghĩ ra nhỉ?” 

Sau này thấy rằng chúng giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế xả thải rác nhựa ra môi trường nên mình tiếp tục sử dụng, tìm tòi và khám phá ra nhiều giải pháp thay thế khác, bù cho việc mỗi một lần vẽ là một lần đi sắm đồ. Dần dần mình khám phá ra công dụng của nhiều loại đồ vật sử dụng nhựa 1 lần phổ biến khác, như sử dụng nilon làm cọ vẽ tạo texture, hay dùng hộp mỳ giấy/đĩa giấy làm “hộp” đựng màu, “bảng” pha màu. Tuy hộp giấy nhìn mỏng manh, nhưng chúng lại có 1 lớp nhựa phủ khá bền để chống nhiệt, chống thấm nước. Và cái hay là chúng sẽ không bám màu như các loại vật liệu khác như gỗ, giấy hay vải. Khi vẽ xong, mình chỉ việc để màu ở đó cho đến khi chúng khô và cứ thế bóc ra thôi, và màu sẽ không bị vấy bẩn ra khắp nơi, không phải tốn nước để rửa dụng cụ vẽ. Và vậy là đến cả những chiếc cốc trà sữa, những chiếc cốc mỳ giấy đều có thể sử dụng lại nhiều hơn “1 lần” so với mục đích ban đầu chúng được làm ra.”

Anh lấy cảm hứng cho những bức tranh của mình từ đâu ạ? Anh có gặp khó khăn gì khi sử dụng một phương thức khá hiện đại để vẽ nên các ý tưởng của mình không?

“Thường thì mình sẽ có 1 hình dung qua trong đầu về color palette tổng mình muốn sử dụng để tạo mood cho bức tranh. Tranh của mình không mang nặng tính nghệ thuật cao mà nó là sự thử nghiệm của riêng mình với các chất liệu, công cụ và màu sắc để ra 1 kết quả giống với trạng thái mong muốn thể hiện của mình. Nên nếu nói về việc thử nghiệm thì mỗi lần vẽ đều là 1 lần khó khăn vì mình liên tục bước ra khỏi những thứ mình đã từng làm để mò thêm những thứ mới – đặc biệt là ở mảng màu sắc. Màu sắc nó giống như mình đang chơi đàn guitar vậy, dù mình biết tất cả các hợp âm nhưng quan trọng là mình vẫn sắp xếp chúng theo một thứ tự hợp lý và để nó đi kèm với 1 giai điệu và lời bài hát hợp thì mới có thể tạo thành 1 tác phẩm hoàn chỉnh được. 

Vì thế nên mỗi lần mình sử dụng màu sắc thì mình sẽ cố gắng thay đổi nó để truyền tải những câu chuyện khác nhau, đồng thời hình dung xem ngôn ngữ màu nào nó sẽ phù hợp với trạng thái mình muốn diễn đạt, kể cả những tông màu mình đã từng sử dụng rồi thì thêm vào những thay đổi nhỏ 1-2% cũng đã tạo nên những khác biệt rất lớn đối với riêng cá nhân mình. Tuy vậy nhưng mình vẫn rất thích đương đầu đối với những khó khăn, thử thách mình tự tạo cho bản thân đó, bởi điều này sẽ đem lại sự đa dạng và độ “giàu” cho những bức tranh của mình.”

Những cảm xúc hay thông điệp nào anh muốn truyền tải tới người xem thông qua các bức vẽ của mình? Anh có dự định lan tỏa suy nghĩ hạn chế sử dụng hay tái sử dụng nhựa một lần tới mọi người xung quanh, đặc biệt là bạn bè người thân của mình không ạ?

“Thông điệp qua những bức vẽ thì mình không có mong muốn một thông thiệp cụ thể nào để mọi người nhìn nhận cả. Vì nó là trừu tượng nên nếu mọi người thấy đẹp, mọi người cảm nhận được cảm xúc của mình sau mỗi bức tranh là mình thấy vui rồi. Nhưng có lẽ thông điệp lớn nhất mình vẫn muốn người xem cảm nhận được là quá trình chúng được hoàn thiện, để mọi người có thể nhìn ra được tiềm năng của những vật dụng nhỏ bé nhất, những vật dụng mà mọi người vẫn đang vứt đi hàng ngày. Chỉ cần một chút sự sáng tạo, một chút suy nghĩ tích cực là có thể biến tấu và tái sử dụng được các vật dụng nhựa, đặc biệt là nhựa sử dụng một lần. 

Chính vì thế mình muốn lan toả ra suy nghĩ tái sử dụng về rác nói chung, không chỉ mỗi rác nhựa. Mình vẫn đang tìm tòi hàng ngày cách nào để phát huy và sử dụng các đồ vật xung quanh mình, cho nó thêm 1 mục đích sống, 1 mục đích đóng góp mới sau khi đạt được những mục đích ban đầu và bị vứt đi một cách thầm lặng. May mắn thay, gia đình mình và những bạn bè, người thân xung quanh đều là những người rất quan tâm đến vấn đề môi trường nên vô cùng ủng hộ việc mình đang làm. Từ đó đến giờ, lúc nào mình cũng được mọi người quan tâm và hỏi “mẹo” tái sử dụng đồ nhựa để chung tay cùng nhau lan toả suy nghĩ này tới cộng đồng xung quanh nên mình cũng vui. Cảm ơn GreenHub đã quan tâm đến việc mình làm và hãy cùng nhau hướng tới một cộng đồng bền vững hơn, một môi trường trong sạch hơn dù chỉ bằng những việc làm nhỏ nhất!!”

#GreenHub #GreenLifestyle #WasteManagement #SustainableAgriculture #EnergyEfficiency #NatureConservation

——–

Anh hùng bắt đầu từ số 0

Vậy sao không trở thành anh hùng(?)

——–

✏️ Nếu các bạn muốn đóng góp những câu chuyện giản dị đời thường của chính mình hay những câu chuyện ý nghĩa cảm động diễn ra xung quanh đời sống thường ngày của bạn, vậy thì xin hãy gửi thư đến địa chỉ hòm thư sau đây!! 

Chúng mình luôn sẵn lòng tiếp đón những mẩu chuyện hay ho và thú vị liên quan tới hoạt động tạo môi trường và tác động tích cực tới mọi người xung quanh!!!

📬 Hòm thư góp ý: [email protected] 

📍 Lưu ý: Vui lòng các bạn hãy gửi mail với tiêu đề theo format sau đây:

Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-HovaTen 

(VD: Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-NguyenMinhHai)

Trong đó nội dung mail ghi rõ yêu cầu ĐƯỢC CHỈNH SỬA/KHÔNG ĐƯỢC CHỈNH SỬA bài viết.

Explore
Drag