Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] Chị Cồ Thị Hiền và hành trình làm giàu từ sợi miến sâm

Không chỉ nổi danh với sản phẩm miến từ nguyên liệu dong đỏ đặc trưng của xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Hưng Hiền là một trong những cơ sở đầu tiên có cách chế biến sáng tạo, tạo nên sản phẩm miến sâm đất độc đáo. Chị Cồ Thị Hiền, chủ cơ sở Hưng Hiền, với niềm đam mê cá nhân cùng với  tư duy kinh doanh nhạy bén đã quyết định thành lập cơ sở sản xuất riêng cho mình. Cơ sở miến dong Hưng Hiền đang nỗ lực từng ngày để lưu giữ lại nghề làm miến truyền thống của người dân địa phương, và cũng để tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế từ chính nguồn lực sẵn có tại địa phương.

Từ duy trì nghề gia truyền…

Vào tháng 11/2017, cơ sở sản xuất miến dong Hưng Hiền do chị Cồ Thị Hiền thành lập để duy trì nghề làm miến dong do ông nội truyền lại, với sản phẩm chính là miến dong được làm từ cây dong đỏ có sẵn tại địa phương. Miến dong Hưng Hiền bắt đầu gây dựng nên lòng tin với khách hàng trong vào ngoài tỉnh Lào Cai.

CSSX Miến dong Hưng Hiền tận dụng nguồn nguyên liệu bản địa, cũng như nhân công là người lao động nghèo, không biết đọc, viết tiếng Kinh. Vì thế, mặc dù đã tự mình tìm tòi và học hỏi các kiến thức để phát triển cơ sở của mình, nhưng cơ sở vẫn phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Hưng Hiền chỉ sản xuất theo mô hình nhỏ lẻ, theo công thức và quy trình được truyền qua các thế hệ trong gia đình, từ đời mẹ truyền cho đời con. Các sản phẩm mang thương hiệu Hưng Hiền chỉ tiếp cận với phân khúc khách hàng tại địa phương, các khách quen đã sử dụng lâu năm. Hơn nữa, bao bì đóng gói không đạt chuẩn chỉ mang cảm tính do chủ sản xuất nghĩ ra. Sản phẩm sau khi đóng gói được bán theo lô nên giá thành không cao và không tiếp cận được thị trường khác ngoài địa phương. 

… đến phát triển đặc sản địa phương

Nhận thấy nguồn nội lực và những tiềm năng phát triển, năm 2020, CSSX Miến dong Hưng Hiền được lựa chọn tham gia dự án “Thúc đẩy Doanh nghiệp nữ Lào Cai mở rộng kinh doanh” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai và Công ty TNHH Hỗ trợ Phát triển Xanh phối hợp thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án GREAT do Chính phủ Australia tài trợ. Dưới sự đồng hành của cố vấn địa phương Đào Xuân Đức, cơ sở sản xuất đã có  những thay đổi tích cực và đáng ghi nhận. Chị Hiền đã nhận ra tầm quan trọng của việc nâng cao độ tin cậy của sản phẩm và hướng tới một sản phẩm đạt chuẩn, vậy nên đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ áp dụng mã số, mã vạch truy xuất nguồn gốc, cải tiến bao bì, đồng thời sản phẩm đã được gửi lên trung ương kiểm định chất lượng. Không chỉ vậy, tham gia các khóa tập huấn nâng cao năng lực kết hợp sự đồng hành sát sao của cố vấn đã giúp Hưng Hiền làm quen với việc thiết lập mục tiêu kinh doanh để từ đó xây dựng kế hoạch hành động rõ ràng và chi tiết nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.Sau chuyến đi gặp gỡ và chuyện trò với đại diện các mô hình HTX tiêu biểu khác trên địa bàn tỉnh, Hưng Hiền đã nhận ra được tầm quan trọng của việc thành lập HTX đối với cộng đồng địa phương. Từ đó, Chị Hiền và các thành viên khác đang lên kế hoạch tìm hiểu để thành lập HTX từ cộng đồng mình.

Những thành công bước đầu  

Với nguồn lực sẵn có cùng với tư duy kinh doanh nhạy bén, Chị Hiền và CSSX Miến dong Hưng Hiền đang dần khẳng định vị thế của mình trong việc sản xuất và cung ứng sản phẩm trong địa phương và các tỉnh thành khác. Hiểu được quá trình định vị thương hiệu, chất lượng sản phẩm, hiểu thị hiếu và nhu cầu khách hàng, chị Hiền đã chủ động kết nối để tiếp thị sản phẩm đến những thị trường và phân khúc khách hàng mới. Trong thời gian tới, Hưng Hiền mong muốn có thể tăng 20% – 30% số lượng sản phẩm cung ứng, gấp đôi công nhân tại cơ sở để có thể tạo ra nguồn doanh thu doanh thu cao hơn, trước mắt là có thể gấp hai lần doanh thu hiện có.

CSSX Miến dong Hưng Hiền của chị Cồ Thị Hiền là điển hình trong mô hình kinh tế do người phụ nữ làm chủ. Với sự hỗ trợ từ dự án GREAT, chị Hiền và các chị em trong cơ sở đã tự mình phát huy nội lực sẵn có để có thể đứng vững trên thị trường và tạo ra cơ hội hỗ trợ các chị em phụ nữ khác phát triển kinh tế.

——–

Anh hùng bắt đầu từ số 0

Vậy sao không trở thành anh hùng(?)

Chuyên mục ANH HÙNG 0 chúng mình sẽ đăng vào khung giờ 20h00 Chủ Nhật hàng tuần. Các bạn hãy chú ý đón xem số tiếp theo nhé!!

——–

✏️ Nếu các bạn muốn đóng góp những câu chuyện giản dị đời thường của chính mình hay những câu chuyện ý nghĩa cảm động diễn ra xung quanh đời sống thường ngày của bạn, vậy thì xin hãy gửi thư đến địa chỉ hòm thư sau đây!! 

Chúng mình luôn sẵn lòng tiếp đón những mẩu chuyện hay ho và thú vị liên quan tới hoạt động tạo môi trường và tác động tích cực tới mọi người xung quanh!!!

? Hòm thư góp ý: [email protected] 

? Lưu ý: Vui lòng các bạn hãy gửi mail với tiêu đề theo format sau đây:

Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-HovaTen 

(VD: Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-NguyenMinhHai)

Trong đó nội dung mail ghi rõ yêu cầu ĐƯỢC CHỈNH SỬA/KHÔNG ĐƯỢC CHỈNH SỬA bài viết.

Explore
Drag