Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] Hội phụ nữ Khu phố 2A Phường Cao Thắng

Các cô Hội phụ nữ (HPN) Khu phố 2A, phường Cao Thắng cũng là những nhân vật điển hình và tiên phong trong việc tham gia các hoạt động môi trường, hoạt động lan tỏa lối sống xanh đến với người dân toàn thành phố Hạ Long. Sau khi được tham gia tập huấn “Nâng cao năng lực cho Hội Phụ nữ Thành phố Hạ Long trong công tác xây dựng kế hoạch chiến lược giảm thiểu rác thải sinh hoạt và đồ nhựa dùng một lần” để cải thiện tình trạng rác thải nhựa, những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cô HPN đã giúp cho cảnh quan môi trường Khu phố 2A luôn sạch đẹp và văn minh nhờ mô hình “Biến nhựa thành chậu hoa” của mình. Dù tuổi cũng không còn trẻ và sức thì hạn chế, họ vẫn luôn hết mình nỗ lực đóng góp và cống hiến vì một tầm nhìn cao cả “Giảm rác nhựa Vì một Hạ Long Xanh”.

Những chậu hoa từ mô hình này đều là những con vật  dễ thương và  ngộ nghĩnh, được tạo ra bằng sự khéo léo và tỉ mỉ của các cô. Điều này tạo cảm giác như đang đi khám phá vào một khu rừng sâu bí hiểm vậy. “Các cô cảm thấy phấn khởi lắm, bởi những sản phẩm mình làm ra giờ đi khắp khu phố đâu đâu cũng có thể nhìn thấy. Để cô tiết lộ cho một điều bí mật này nhé, trước khi trồng cây vào những sản phẩm mình tạo ra, các cô đã tự tạo phân bón đó. Bắt đầu bằng việc sử dụng các chất hữu cơ như vỏ hoa quả, gốc rau,… rồi các cô trộn với đất và cuối cùng là gieo hạt giống vào. Việc làm không những chỉ đem lại lợi ích cho bản thân, cho gia đình mà còn cho tất cả mọi người, cả cộng đồng, không chỉ riêng cá nhân một ai cả.”

Những việc làm nhỏ này đã tạo nên sức lan tỏa lớn.Hiện nay, tại  thành phố Hạ Long đã có 55.772 người dân (76% là phụ nữ) thực hành mô hình 3R, với 1.330 lon nhựa được tái sử dụng làm chậu hoa, 15.985 chai nhựa được sử dụng làm gạch eco-brick và 3.000 chai nhựa được sử dụng cho tác phẩm nghệ thuật. Hơn nữa, 55 tấn rác hữu cơ đã được thu thập để ủ làm phân trộn và 25,5 tấn nữa được sử dụng làm phân bón hữu cơ. Những con số trên đã phản ánh rõ ràng những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của các cô HPN Khu phố 2A nói riêng và HPN Thành phố  nói chung trong hành trình lan tỏa lối sống xanh của mình.

Bản thân các cô đã có thêm ý thức hơn về những tác động lớn có thể xảy ra chỉ bởi những việc làm nhỏ hàng ngày của mình. Nếu là hồi trước thì những hành động như mua đồ bằng túi nilon, uống nước bằng ống hút nhựa hay chai nhựa xảy ra hầu như là nghiễm nhiên. Nhưng rồi họ nhận thức được rằng các loại túi nilon hay nhựa sử dụng một lần rất khó phân hủy, và khi ta thải chúng ra môi trường sẽ để lại nhiều hậu quả ảnh hưởng không chỉ tới thế hệ chúng ta mai sau, mà còn tới những loài động vật khác. Nếu cứ để tình trạng như hiện giờ tiếp diễn, rác nhựa sẽ dồn ứ lại và khiến cho việc ô nhiễm môi trường ngày càng một cách nghiêm trọng. Chính vì vậy, các cô đã hạn chế sử dụng túi nilon hơn, một hành động trong số đó là mang làn của mình đi chợ.. Chính những hành động hay việc tuyên truyền sử dụng các sản phẩm thay thế này sẽ phần nào làm giảm thiểu túi nilon, giảm thiểu rác thải nhựa đang đè nặng lên đôi vai thế hệ tương lai.

“Rác nhựa đã gần như biến mất khỏi cuộc sống các cô và gia đình của minh, từ trong nhà ra tới ngoài môi trường, ngoài các con phố xung quanh. Khi môi trường xung quanh ta ngày càng trở nên sạch sẽ và đẹp đẽ, nó sẽ tạo cho chúng ta một năng lượng tích cực hơn, phấn khởi hơn để lao động và làm việc. Và không chỉ thế, chúng ta sẽ còn có những phút giây thư giãn với một làn không khí trong lành, thoáng mát không âu lo. Chính bởi vì Hạ Long là một thành phố du lịch, chúng ta càng phải hành động, tuyên truyền và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp: Đây là một môi trường Xanh-Sạch-Đẹp, và chúng ta có nghĩa vụ phải biết giữ gìn cảnh quan thiên nhiên môi trường ngày càng sạch đẹp hơn.” Tham gia tập huấn đã giúp các cô có thêm  niềm đam mê, động lực để tạo các “con vật” từ nhựa góp phần giảm bớt  rác thải nhựa và thêm phần tô điểm vẻ đẹp của môi trường sống xung quanh. Bên cạnh đó, những hoạt động đầy ý nghĩa thiết thực như thế này không hề phân biệt tuổi tác, từ những cháu nhỏ đến những ông bà cụ  đều có thể chung tay góp phần xây dựng một lối sống lành mạnh,thân thiện môi trường.

Explore
Drag