Skip links

/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0 – Số thứ 38

Trong quá trình chuyển đổi lối sống, hẳn ai cũng sẽ có lần cảm thấy khó khăn với muôn vàn câu hỏi mà chưa biết giải đáp ở đâu. Bạn cũng vậy, và chúng tớ cũng từng như vậy đó.

Nhưng khi đã tự tìm ra giải pháp rồi, đối với An Nhi, bạn không dừng lại tại đó, không chỉ giữ nó cho riêng mình mà đã dùng những kiến thức mình trải nghiệm tạo ra một account trên mạng xã hội chia sẻ về hành trình sống xanh và lan tỏa đến nhiều người hơn nữa.

“Mình nghĩ sống xanh không phải là sống mà không tiêu thụ, không tạo ra một chút rác thải nào, kỳ vọng đó là không thực tế và khiến nhiều người sợ sống xanh.”

Vậy thì hành trình của An Nhi đã tiến tới như thế nào qua, cùng khám phá qua chuyên mục Anh hùng 0 hôm nay nhé!

Lưu giữ tuổi thơ bằng màu xanh

Động lực để mình sống xanh có lẽ bắt nguồn từ tuổi thơ. Hồi bé nhà mình có một khu vườn nhỏ bên một cái hồ nước. Vì vậy nên mình đã dành cả tuổi thơ sống giữa màu xanh của cây cỏ thiên nhiên bình yên và nhiều sự yên lành. Đến khi lớn lên, dù ở trong những căn nhà bê tông và xa rời dần màu xanh đó, nhưng qua việc đọc nhiều sách báo và nắm bắt những xu thế mới của toàn nhân lại, mình nhận ra con người đang hủy hoại thế giới tự nhiên bằng chính sự phát triển của mình. Khi bắt đầu dần dần lớn và có thể tự thay đổi cuộc sống của mình, mình muốn làm gì đó để bảo tồn và giữ gìn một phần quan trọng của tuổi thơ mình.

Mình đã sống xanh như thế nào?

Mình đang theo đuổi lối sống tối giản – minimalism bằng việc cố gắng hạn chế sở hữu đồ đạc, ví dụ như mình chỉ có đúng 2 đôi giày, do mình ở một mình nên nhà mình chỉ có đúng 1 cái bát, hai đôi đũa, bạn đến ăn thì phải mang đến góp cùng nên nhiều khi cũng vui lắm.

Mình nghĩ sống xanh không phải là sống mà không tiêu thụ, không tạo ra một chút rác thải nào, kỳ vọng đó là không thực tế và khiến nhiều người sợ sống xanh. Với mình, sống xanh là việc tận dụng tối ưu những đồ vật sẵn có (tái sử dụng túi nilon đến khi không dùng được nữa), tái chế những thứ có thể tái chế tại cơ sở tái chế (vỏ hộp sữa, giấy, chai nhựa,…) thay vì vứt chung với rác thải sinh hoạt và tin rằng ai đó sẽ giải quyết giúp mình. Thực tế là không ai cả, chính chúng mình phải là người chịu trách nhiệm và giải quyết cho những gì mình sử dụng và thải ra thôi.

Cuộc sống lí tưởng của mình là hàng ngày xách giỏ đi chợ không mang về chút nhựa nào, tự nấu cơm mang đi làm, tự mang bình cá nhân đi mua trà sữa với đồng nghiệp, hạn chế mua sắm online không cần thiết. Đó là lí tưởng thôi chứ thực tế mình vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và đang cố gắng giải quyết từng chút một. 

Instagram là nơi mình có thể chia sẻ và lan tỏa

Trong quá trình sống xanh mình gặp rất nhiều khó khăn, làm sao để đi chợ không rác, làm sao để sinh hoạt ít tạo ra khí thải carbon nhất có thể, và mình phải mày mò xem rất nhiều video youtube, đọc blog của những nhà hoạt động vì môi trường. Sau đó mình nhận ra bạn bè mình có nhiều người cũng thực lòng muốn thay đổi vì môi trường, nhưng không biết bắt đầu từ đâu, nên mình quyết định chia sẻ lại hành trình của mình để giúp được nhiều người hơn nữa, vậy là mình đã tạo ra một page trên Facebook tên là My little forest và một account Instagram có tên là an.littleforest.

Ở đây mình chia sẻ những tips rất thực, rất đời thường từ chính kinh nghiệm cá nhân của mình như dùng đĩa úp lên thay vì sử dụng màng bọc thực phẩm, ăn chay để bảo vệ môi trường, sống không giấy như thế nào,… những kiến thức mà mình nghĩ các bạn đang quan tâm đến môi trường nhưng chưa có cơ hội chuyển đổi và cũng chưa biết chuyển đổi như thế nào.

Mục tiêu của mình sắp tới với chiếc Instagram thì đầu tiên là phải đăng bài đều đặn hơn. Thứ hai là phải đa dạng nội dung để giúp được nhiều nhóm bạn đọc hơn. Thứ 3 là mình muốn tổ chức được hoạt động gì đó có ảnh hưởng trực tiếp hơn như gây quỹ trồng cây, tìm điểm thu gom rác tái chế,vv…Hy vọng các bạn cùng quan tâm và ủng hộ chiếc Instagram nhỏ xinh này của mình.

Explore
Drag