Skip links

/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0 – Số thứ 40

Câu chuyện Anh hùng 0 của tuần này sẽ là 2 bố con ông Nguyễn Phú Hộ và con trai là Nguyễn Thanh Sơn, hiện đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM. Công việc chủ yếu của họ là phải ngâm mình nhiều giờ ở dưới cống sâu 3m cùng với đầy đủ đồ đạc như mỹ, đèn pin, thùng đựng để vớt từng xô bùn sình lẫn trong dòng nước thải đen đặc. Trung bình mỗi ngày làm việc sẽ có 4 tấn bùn đất, rác thải được họ vớt lên. Mỗi tổ như vậy sẽ có 8 người, việc nặng nhất là móc cống và họ thay phiên nhau làm việc.

Dù thời tiết khắc nghiệt như thế nào, nắng hay mưa, họ cũng vẫn kiên trì vớt rác dưới cống.. Nắng thì nín thở trước mùi hôi thối, mưa thì phải đợi tạnh mưa – nước rút độ 1m mới có thể xuống làm việc.

Nhưng rác thải hay bùn vẫn chưa phải điều kinh khủng nhất. Khi làm việc tại gần các nhà xưởng, công ty, nước thải ra từ cống đều là những hoá chất độc hại, cực kỳ gây hại cho cơ thể. Hoặc nếu làm việc ở cống gần chợ với nhiều thành phần rác khác nhau, dù thấy kinh khủng nhưng vẫn phải cố gắng chịu đựng vứt rác.

Tại sao lại chọn cái nghề này? Với họ, nghề chọn người, nghề để mưu sinh, nhưng với chúng ta, đó là những người hùng đứng sau những con phố, không khí và môi trường xanh chúng ta đang đi, đang hít thở và sống tốt hàng ngày. Họ lặng lẽ cống hiến cho thành phố Xanh – Sạch – Đẹp mỗi ngày.

Chúng ta vứt rác, dọn sạch nhà cửa không có nghĩa là rác sẽ biến mất hoàn toàn. Sẽ có những người đang lặng thầm, bất chấp nguy hiểm sức khoẻ và sự khó khăn trong công việc để xử lý những gì con người thải ra, Ông Hộ đã làm nghề đến 30 năm nay, còn anh Sơn đã cùng cha làm việc 12 năm ròng. Chỉ mong mỗi ngày, chúng ta đều có trách nhiệm với những gì mình thải ra!

——————–
(Tham khảo thông tin từ báo Thể thao & Văn hoá)

Explore
Drag