Skip links

[/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0] Theo chân chặng đường xuyên Việt của Hành Trình Gom

“Câu chuyện về Hành Trình Gom, đạp xe và gom rác là một quá trình thay đổi từ từ về nhận thức và suy nghĩ. Từ lúc suy nghĩ làm sao để hạn chế tác động tiêu cực của mình đến môi trường và sau đó là tiến đến hành động. Từ những suy nghĩ và hoạt động cá nhân như hạn chế mua sắm, hạn chế sử dụng sản phẩm plastic đến việc lựa chọn đạp xe để hạn chế khí thải tác động đến môi trường. Và sau đó là một cái nhìn rộng đến cộng đồng, tương lai, môi trường và thiên nhiên… và những suy nghĩ này đưa anh đến với ý tưởng của Hành Trình Gom, phải là quyết liệt hơn, không chỉ cho cá nhân mình mà còn phải kêu gọi mọi người cùng đồng hành nữa. Hiện tại Hành Trình Gom đã đi được 10 tháng ở các tỉnh Miền Nam và sau đó sẽ tiếp tục đi đến các tỉnh Miền Bắc.” – Lời chia sẻ của anh Phạm Công Luật (founder của Hành Trình Gom).

Quả thật những điều anh Luật đã và đang làm trong suốt hành trình gom rác, gom cả sự tử tế và yêu thương là vô cùng đáng quý bởi sự nhiệt thành trong hành động của anh là không thể đo đếm được:

“Một ngày anh thường đạp xe khoảng bao lâu ạ?”

“Tùy theo kế hoạch em ạ. Ít thì 40km, còn nhiều nhất thì cũng phải 135km.”

Anh hãy kể về quá trình mình quyết định đạp xe đến các tỉnh thành và làm hoạt động nhặt rác nơi công cộng?

“Anh nhớ người đầu tiên đồng hành và nhặt rác chung với anh lúc anh đang cặm cụi dọn dẹp bãi biển ở Nha Trang lúc 12h trưa thì có một anh ra tắm biển, thấy anh dọn một mình thì anh ấy cũng lặn ở xuống biển gom những chai nhựa, lon pepsi và coca mang lên để chung với anh. Sau khi dọn dẹp xong thì anh ấy rời đi, anh có gặng hỏi tên thì anh ấy chỉ vẫy tay và cười. Sự ủng hộ của người dân ở Phú Yên, nhóm Hành Trình Xanh và nhóm Gom không cô đơn Đông Hòa. Mọi người ở đó thấy anh đi một mình và gom rác ở Phú Yên thì Thầy Tân đứng ra thầy lập team: Gom không cô đơn để đồng hành và đi gom rác chung với Hành Trình Gom trong những ngày anh ở Phú Yên. Sự đồng hành ngoài mong đợi của cộng đồng dành cho Hành Trình Gom làm cho anh bất ngờ, truyền nhiều năng lượng, động lực tích cực để cho anh tiếp tục hành trình của mình.”

Anh nghĩ như thế nào về việc sống xanh, sống tích cực, sống thân thiện với môi trường? Tại sao anh lại chọn “Hành Trình Gom” là lối sống để mình gắn kết và thực hành?

“Quan điểm của anh về sống xanh, sống tích cực và thân thiện với môi trường là những phong cách sống thực sự đơn giản và tích cực nếu chúng ta thực áp dụng được vào cuộc sống hàng ngày nhưng những đòi hỏi mỗi cá nhân phải thực tập và cải thiện suy nghĩ để có thể áp dụng phong cách này vào cuộc sống. Và khi áp dụng được thì cơ bản cuộc sống của mỗi con người đã có được một phần nào đó bình an. Đối với anh, Hành Trình Gom cũng là đại diện của một lối sống: Dám nghĩ và dám làm. Không chỉ thể hiện bằng lời mà chúng ta sẵn sàng hành động với những gì mình nghĩ. Bởi nếu như làm được như vầy thì tính thuyết phục của chúng ta đưa ra được nâng cao hơn. 

Anh luôn nghĩ về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và xác định mình phải làm những điều tích cực đó để đóng góp cho cộng đồng. Và anh nghĩ mình cũng phải có trách nhiệm với môi trường và mẹ thiên nhiên. Điều quan trọng hơn nữa là trong những ngày của Hành Trình Gom, bản thân anh thấy thực sự hạnh phúc và nếu ta hạnh phúc hơn trước kia thì sao ta không tiếp tục?”

Động lực của anh khi dấn thân trên con đường “Hành Trình Gom” đầy khó khăn, vất vả này là gì? Và mục đích, đích đến mà anh định hướng tới trên hành trình đạp xe nhặt rác là gì?

“Mục đích và đích đến của Hành Trình Gom là làm sao kết nối được càng nhiều người hiểu được trách nhiệm của mình với tương lai, môi trường và thiên nhiên. Lan tỏa thông điệp tích cực đến cộng đồng. Và câu chuyện của Hành Trình Gom, không chỉ là lan tỏa, kết nối mà tương lai Hành Trình Gom sẽ trực tiếp hỗ trợ cộng đồng thông qua qua các dự án về nông nghiệp bền vững, du lịch bền vững và giáo dục. Và để thực hiện những kế hoạch đó thì dĩ nhiên Hành Trình Gom sẽ tìm kiếm thêm thành viên, kết hợp với các dự án và tổ chức hoạt động về môi trường trong thời gian tới.

Anh nghĩ Hành Trình Gom đến hiện tại may mắn có được sự đồng hành, hỗ trợ và tin tưởng từ cộng đồng. Từ những ngày đầu một mình đạp xe đi gom rác cho đến bây giờ Hành Trình Gom đã có thêm những đồng gom, những người đồng đội mặc dù không chính thức, nhưng luôn đứng ra để hỗ trợ và đồng với Hành Trình Gom. Hiện tại anh đang có trên đường mở rộng Hành Trình Gom để có thể lan tỏa và hỗ trợ cộng đồng, thiên nhiên được nhiều hơn. Và anh tin vào những điều anh đang làm.”

#GreenHub #GreenLifestyle #WasteManagement #SustainableAgriculture #EnergyEfficiency #NatureConservation

——–

Anh hùng bắt đầu từ số 0

Vậy sao không trở thành anh hùng(?)

Chuyên mục ANH HÙNG 0 chúng mình sẽ đăng vào khung giờ 20h00 Chủ Nhật hàng tuần. Các bạn hãy chú ý đón xem số tiếp theo nhé!!

——–

✏️ Nếu các bạn muốn đóng góp những câu chuyện giản dị đời thường của chính mình hay những câu chuyện ý nghĩa cảm động diễn ra xung quanh đời sống thường ngày của bạn, vậy thì xin hãy gửi thư đến địa chỉ hòm thư sau đây!! 

Chúng mình luôn sẵn lòng tiếp đón những mẩu chuyện hay ho và thú vị liên quan tới hoạt động tạo môi trường và tác động tích cực tới mọi người xung quanh!!!

? Hòm thư góp ý: [email protected] 

? Lưu ý: Vui lòng các bạn hãy gửi mail với tiêu đề theo format sau đây:

Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-HovaTen 

(VD: Chuyenmucanhhung0-Cauchuyendonggop-NguyenMinhHai)

Trong đó nội dung mail ghi rõ yêu cầu ĐƯỢC CHỈNH SỬA/KHÔNG ĐƯỢC CHỈNH SỬA bài viết.

Explore
Drag