Skip links

KẾT NỐI XANH VÌ MỘT HẠ LONG KHÔNG RÁC

Ngày 19.10.2010 tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long – tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra buổi trao đổi giữa Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub với Ban Quản lý Vịnh Hạ Long. Buổi trao đổi này có sự tham gia Ông Đỗ Tiến Thành – Phó phòng Nghiệp vụ Nghiên cứu, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và bà Trần Thị Hoa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub, ông Tăng Văn Phiến – Giám đốc HTX Vạn Chài.

Trong buổi làm việc, GreenHub báo cáo vể những kết quả đạt được trong dự án Vịnh Xanh đã kết thúc vào 25/09/2020. Hai bên tiếp tục trao đổi về những vấn đề còn vướng mắc sau khi kết thúc dự án như việc hỗ trợ 50 phao phủ sơn LINE-X cũng như việc GreenHub đề xuất Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho các nhóm thu gom rác trên vịnh.

Ông Đỗ Tiến Thành thay mặt Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đánh giá cao những nỗ lực của GreenHub trong việc hỗ trợ Ban trong việc bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long cũng như sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho các nhóm thu gom rác thải trên vịnh.

Bà Trần Thị Hoa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub cho biết sẽ tiếp tục phối hợp cùng Ban quản lý Vịnh và hỗ trợ các nhóm thu gom rác, điển hình là trường hợp HTX Vạn Chài thu gom rác ở khu vực đảo Vung Viêng. Do bè thu gom rác của HTX trên biển đã bị xuống cấp, không có mái che nên GreenHub sẽ hỗ trợ HTX nâng cấp bè thu gom rác.

Ông Tăng Văn Phiến – Giám đốc HTX Vạn Chài chia sẻ một số khó khăn và giải pháp trong việc thu gom rác thải trên khu vực đảo Vung Viêng như bè gom rác xuống cấp và vấn đề thu gom về bờ là một trở ngại lớn. Do số lượng rác thải nhiều, lượng tàu thu gom về bờ ít nên tốn rất nhiều công sức, chi phí.

Ông Phiến đã tìm ra phương án giải quyết đó là dùng máy ép nhiệt không tạo ra khí thải nhằm nén rác thải nhựa, giảm bớt diện tích, tiết kiệm công sức vận chuyển về bờ. Đây là một ý tưởng hiệu quả, ngoài việc tiết kiệm công sức vận chuyển rác vào bờ còn hướng tới giải pháp gia tăng sinh kế trong việc thu gom, tái chế rác nhựa. GreenHub đồng ý sẽ hỗ trợ HTX trong phương án HTX sử dụng máy ép nhiệt.

GreebHub cũng đề xuất phương án hỗ trợ kết nối giữa Hội Phụ nữ TP. Hạ Long (Quảng Ninh) và Hội phụ nữ Cát Hải (Hải Phòng) với HTX Vạn Chài nhằm kết nối để sản phẩm của hội phụ nữ đến được tay khách du lịch. Có thể đưa sản phẩm đến tàu du lịch khi ngành du lịch phục hồi trở lại sau dịch Covid 19. Ông Phiến đã đồng ý gặp gỡ, trao đổi với các nhóm mô hình tái chế của chị em hội phụ nữ và đưa ra những tư vấn về thiết kế sản phẩm, cách thức phối hợp.

Đặc biệt trong buổi gặp gỡ, GreenHub đã trao đổi với Ban quản lý vịnh về dự án mới: Dự án Giải pháp địa phương giải quyết vấn đề Ô nhiễm nhựa (Local Solutions for Plastic Pollution) nhằm tìm ra những giải pháp phối hợp phù hợp với Ban Quản lý Vịnh Hạ Long. Ban Quản lý Vịnh đồng ý và sẽ có những hỗ trợ về mặt chuyên môn, chia sẻ một số những vấn đề cần lưu ý khi triển khai hoạt động.

Buổi gặp gỡ kết thúc mở ra những cơ hội hợp tác sắp tới giữa GreenHub và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, giữa HTX Vạn Chài và Hội Phụ nữ Hạ Long trong hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và  giảm thiểu rác thải nhựa trên Vịnh Hạ Long nói riêng. Chúng ta có quyền hy vọng những nỗ lực vì một Hạ Long – sạch và xanh trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Explore
Drag