Skip links

Khéo tay hay làm – Chậu cây Handmade

Các loại chậu cây cảnh được sản xuất hàng loạt một cách “công nghiệp”, được bày bán tại các cửa hàng dường như đã quá quen thuộc và đôi khi trở nên nhàm chán khi xuất hiện trong khu vườn hay trên ban công căn nhà của chúng ta.

Để “đổi gió” cho góc xanh của mình, tại sao chúng mình không dành chút thời gian tạo ra những chậu cây handmade từ việc tận dụng những món đồ cũ hoặc đã hỏng, không chỉ thỏa mãn nhu cầu được sáng tạo, sự đam mê của những con người luôn muốn tạo ra những món đồ thật “ độc, lạ, đẹp”, mà còn thể hiện được những dấu ấn riêng của bản thân nhỉ?

Không cần bạn phải nhiều hoa tay, hay bỏ ra nhiều tiền, bạn chỉ cần óc sáng tạo nghệ thuật cũng như tinh thần cần cù, kiên nhẫn và… một vài món đồ cũ thôi!

Hôm nay, hãy cùng #Lựalối tham khảo một số gợi ý làm chậu cây cảnh trang trí trong nhà, vừa thú vị, vừa thân thiện với môi trường, vừa là niềm vui trong những ngày cuối năm nhé!


Làm chậu cây từ vỏ hộp sữa chua

Những gì bạn cần chỉ đơn giản là: vỏ hộp sữa chua; giấy màu (hoặc bút màu), trơn hoặc có họa tiết; sơn màu trắng (để sản phẩm của bạn trông đặc biệt hơn nhé); kéo, keo sữa.

  • B1: đầu tiên, hãy bóc tách phần nhãn rửa sạch vỏ hộp sữa chua và phơi khô ráo;
  • B2: dùi một vài lỗ tròn nhỏ ở đáy hộp để nước có thể thoát khi nuôi cây;
  • B3: quét một lớp sơn trắng lên toàn bộ bề mặt ngoài của vỏ hộp;
  • B4: dán các loại giấy màu, hình dán tùy sở thích, hoặc dùng bút màu tô vẽ những họa tiết mà bạn ưng ý lên bề mặt vỏ hộp và đợi khô;
  • B5: Yay, xong rồi! Giờ thì hãy đổ đất và trồng những loại cây nhỏ xinh và đặt chúng vào góc yêu thích nhé!

Lưu ý, vì hộp sữa chua khá nhỏ nên hãy ưu tiên những loại cây chỉ cần ít đất và dễ chăm nha.

Chúc bạn thành công!


Làm chậu cây từ chai nhựa

Để tránh việc thải nhựa vào môi trường, bạn nên tận dụng một cách tối đa những gì mà chai nhựa có. Hãy tham khảo cách làm chậu cây từ chai nhựa theo các bước sau đây nhé:

  • B1: trước tiên, hãy rửa sạch chai nhựa để loại bỏ nước ngọt hay dầu mỡ và vi khuẩn bám bên trong chai;
  • B2: cắt tỉa phần thân chai để tạo hình mong muốn và làm cho chúng trở nên gọn gàng hơn. Bạn có thể cắt đôi chai nhựa, đục một lỗ dưới đáy chai để tạo chỗ thoát nước. Tiếp theo, dùng dây thép để làm móc treo hoặc uốn thành giá đỡ. Hoặc bạn cũng có thể lấy nửa thân chai có nắp làm chậu, đồng thời thiết kế móc treo thẳng đứng để đặt các chậu cây vào, như vậy không gian sân vườn không tốn nhiều diện tích lại mang đến sự hiện đại và tính thẩm mỹ cao.
  • B3: trang trí phần thân chai (hoặc giữ trong suốt) sao cho phù hợp với tone màu nền, tường, không gian… mà bạn muốn đặt chậu cây. Vậy là đã hoàn thành rồi!

Chúc bạn thành công!


Làm chậu cây từ cốc, tách, ấm chén, bát

Đối với những chiếc cốc, tách, ấm chén, hoặc bát bằng sứ, thủy tinh giữ được hình dạng phần thân nhưng có vết nứt gây mất thẩm mỹ, hoặc bị sứt mẻ ở phần miệng gây mất an toàn khi sử dụng, bạn có thể tận dụng chúng để biến hóa thành những chậu cây đậm chất vintage, sang trọng. Những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là: rửa sạch phần chậu, đổ đất trồng cây và trang trí tùy sở thích.

Nếu bạn muốn có những chậu cây nhỏ vừa vặn trên bệ cửa sổ hay đặt bên bàn học thì đây thực sự có thể là một ý tưởng rất hay. Trang trí cốc, tách, ấm chén, hoặc bát cùng với một vài hòn sỏi hòa vào màu sắc tự nhiên của cây thực sự có thể thay đổi bộ mặt “buồn tẻ” của ô cửa sổ đó.

Chúc bạn thành công!

Explore
Drag