Skip links

Kiểm toán rác thải tại quận Hải Châu và Cẩm Lệ – Thành phố Đà Nẵng.

Từ đầu tháng 10, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp với Trung tâm Xây dựng và Thúc đẩy Phát triển bền vững (BUS) đã thực hiện việc khảo sát, kiểm toán rác thải tại các hộ gia đình, chợ dân sinh, trung tâm thương mại và trường học trên địa bàn 02 quận Hải Châu và Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Số liệu thu thập được từ việc kiểm toán cung cấp sơ bộ về thực trạng rác thải nhựa tại hai quận, từ đó làm cơ sở dữ liệu nền tảng để xây dựng các Kế hoạch Hành động về Quản lý Rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025 tại quận Hải Châu và Cẩm Lệ.

Tuy rằng hoàn cảnh không được “Thiên thời, địa lợi”, cùng với việc Đà Nẵng vừa nới lỏng hoạt động sau thời gian dài giãn cách, nhóm thực hiện khảo sát cùng tinh thần nỗ lực của mình đã hoàn thành nhiệm vụ và thu về những kết quả xác thực nhất, phản ánh đúng thực trạng phát thải rác tại địa điểm khảo sát.

Trong quá trình khảo sát và thực hiện, kết quả cho thấy tỷ lệ phát thải của 4 nhóm rác thải chiếm tỷ lệ cao nhất, bao gồm: rác hữu cơ; túi nilon; bao bì hỗn hợp và nhựa 1 lần. Cùng với đó, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên lượng rác thải y tế (như khẩu trang y tế dùng một lần) cũng xuất hiện nhiều hơn tại các hộ gia đình trên địa bàn.

Chia sẻ với nhóm khảo sát, cô Nam – thuộc hộ gia đình phường Hòa Phát – kể rằng: “Mong thành phố có chính sách và hướng dẫn phân loại, thu gom cụ thể để hộ gia đình có thể thực hiện theo. Mỗi khi thấy tiếng gọi cho cháu xin rác từ nhà lân cận, cô trong tư thế sẵn sàng tại nhà ngay!” Chính sự nhiệt tình ấy đã tiếp thêm một nguồn năng lượng tích cực, giúp nhóm thực hiện việc khảo sát, kiểm toán trong sự bất lợi của thời tiết.


1. Khảo sát, kiểm toán tại hộ gia đình thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ:
Khảo sát, kiểm toán tại Hộ gia đình phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ)

Tổng khối lượng trung bình phát thải chất thải rắn của các hộ gia đình là 307,99 ± 35,8 gram/người/ngày. Trong đó, rác nhựa chiếm khoảng 10,32%.

Hoạt động kiểm toán tại hộ gia đình phường Hòa Thọ Đông


“Mình thuộc nhóm 2 – đảm nhận hoạt động kiểm toán chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại hộ dân cư thuộc hai phường thuộc Quận Cẩm Lệ diễn ra trong vòng bảy ngày. Trong quá trình thực hiện, nhóm nhận được sự phản hồi cũng như hỗ trợ tích cực của các cô/chú thuộc hộ gia đình tham gia kiểm toán. Những ngày đầu tiên, cô/chú còn khá bỡ ngỡ và lo lắng về mặt sức khỏe cho các thành viên trong nhóm khi thực hiện hoạt động kiểm toán rác, nên khi được đề nghị thực hiện phân loại rác thành 2 loại cơ bản, đó là “rác khô” và “rác ướt” thì mọi người hầu hết đều đồng ý.”


2. Khảo sát, kiểm toán tại chợ Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu
Khảo sát, kiểm toán tại chợ Nguyễn Tri Phương (quận Hải Châu)

Theo kết quả kiểm toán, hầu hết chất thải rắn không được phân loại trước khi các tiểu thương đưa vào bãi tập kết rác của chợ. Rác thải nhựa chiếm tỉ lệ khoảng 15,15% trên tổng lượng chất thải rắn phát sinh. Trong đó, nhựa 1 lớp có tỉ lệ phát thải cao nhất, tiếp theo đến nhựa HDPE/LDPE, túi ni–lông, phát sinh chủ yếu từ hoạt động mua bán của các tiểu thương trong chợ.


Hoạt động kiểm toán tại chợ Nguyễn Tri Phương


3. Khảo sát, kiểm toán tại hộ gia đình thuộc phường Hải Châu II, quận Hải Châu
Khảo sát, kiểm toán tại hộ gia đình phường Hải Châu II, quận Hải Châu

Tổng khối lượng trung bình phát thải chất thải rắn của các hộ gia đình là 330,15 ± 32,2 gram/người/ngày. Theo khảo sát, rác thải nhựa phát thải trung bình chiếm khoảng 12,61%, trong đó, túi nilon chiếm tỉ lệ lớn nhất, tiếp theo là nhựa 1 lớp. Rác nhựa phát sinh chủ yếu từ nhu cầu ăn uống, đóng gói, đựng thực phẩm.

Hoạt động kiểm toán rác tại chợ Nguyễn Trị Phương

——

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) được tài trợ bởi USAID thuộc chương trình “Dự án Các Hoạt động Địa phương Việt Nam vì Sức khỏe Môi trường” thực hiện bởi GreenHub cùng 03 đối tác (ISPONRE, HUPH-VOHUN, GIMASYS).

Explore
Drag