Skip links

Làm gì vào dịp cuối năm?

Mỗi năm trôi qua, chúng ta không chỉ “được cộng thêm” một tuổi mới, mà trong một năm đó chúng ta còn trải qua rất nhiều sự kiện khác nhau. Khoảng thời gian cuối năm chính là dịp để chúng ta nhìn nhận, suy ngẫm, chiêm nghiệm về những việc đã làm được và chưa làm được của bản thân trong năm qua, để tích lũy kinh nghiệm trong cuộc sống, và để hướng tới một năm mới tốt đẹp, thành công hơn.

Trong một năm vừa qua, nếu bạn đã và đang nỗ lực thay đổi mỗi ngày vì một lối sống lành mạnh và “xanh” hơn, thì chắc hẳn những trải nghiệm đó cũng vô cùng ý nghĩa.

Hôm nay, GreenHub sẽ gợi ý tới bạn một số việc mà chúng ta có thể làm vào dịp cuối năm này, dưới góc nhìn của những chiếc lá xanh nhé!

Hãy chia sẻ cùng chúng mình những hoạt động thú vị mà bạn biết, để những ngày còn lại trong năm trở nên ý nghĩa hơn nha!

Xem lại những việc mình đã và chưa làm được trong một năm qua

Để có một năm mới với những hy vọng về sự thành công mới, về những điều tốt đẹp hơn năm cũ, thì chúng ta cần có kế hoạch cho năm mới. Để lập được kế hoạch cho năm mới thì điều bạn nên làm là xem lại những việc mình đã và chưa làm được trong một năm qua. 

Ví dụ, bạn có thể suy ngẫm, sắp xếp lại trên trang giấy những thói quen tốt giúp giảm tác động tiêu cực lên môi trường mà bạn đã làm được trong năm qua, kể cả mới bắt đầu, hay đã hình thành từ lâu. Việc này giúp bạn nhận ra thành quả của mình trong một năm cố gắng, đem đến cho bạn sự tự tin, niềm vui, sự phấn chấn, là động lực để bạn tiếp tục phấn đấu. Bên cạnh đó, danh sách này còn giúp bạn thấy những thiếu sót, là cách để bạn rút kinh nghiệm và những bài học có giá trị, từ đó bạn có thể cải thiện và phát triển bản thân, đồng thời. 

Sau đó, bạn có thể dành thêm thời gian tìm hiểu, lên kế hoạch cho những “nỗ lực xanh” tiếp theo mà bạn muốn thực hiện trong năm tới để có cuộc sống khoa học, lành mạnh.

Tri ân

Tri ân những người đã giúp đỡ mình là nét đẹp văn hóa của con người, của dân tộc ta bao đời nay. Khoảng thời gian thích hợp nhất cho bạn tri ân tới những người đã giúp mình trong năm chính là dịp cuối năm. 

Trước tiên, chúng ta cần nhìn lại một năm qua để nhận ra những người đã giúp đỡ mình trong công việc, trong cuộc sống, ai là nguồn động lực và là cảm hứng để bạn bắt đầu hoặc thực hành một cách chăm chỉ hơn những thói quen tốt, lành mạnh, và thân thiện với môi trường xung quanh. Đó có thể là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp – những người luôn bên bạn cổ vũ, động viên bạn… 

Sự tri ân tới không nhất thiết phải là những món quà đắt đỏ mà có thể chỉ là lời cảm ơn chân thành từ trái tim, là một món quà nhỏ ý nghĩa (một món đồ handmade do chính tay bạn sáng tạo và làm ra; một cuốn sách hay; một chậu cây xinh,…)

Lời cảm ơn có khi khó nói, dù vậy, hãy cố gắng thể hiện sự tri ân tới những người đã giúp mình để chính mình cảm thấy bình yên, để người nhận vui lòng khi họ biết họ vẫn luôn ở trong tim bạn nhé.

Dọn dẹp lại không gian sống và làm việc

Những ngày cuối năm, bạn cũng đừng quên dọn dẹp lại nhà cửa và không gian làm việc nhé. Khi những không gian gắn bó với bạn trở nên gọn gàng sạch sẽ thì bạn sẽ thấy đầy năng lượng và hứng khởi để làm việc và thấy yêu đời hơn đó. 

Dọn dẹp gọn gàng cũng là một cách xua đi những nguồn năng lượng xấu và đón những nguồn năng lượng tốt, tích cực. Bạn cũng có thể “nhân tiện” áp dụng những tips nhỏ trong gia đình mà GreenHub đã gợi ý từ các bài viết trước, để trang hoàng nhà cửa, cũng như làm mới không gian riêng nhé! Chúc các bạn có một tháng 12 thật nhiều niềm vui và hạnh phúc ^^

Explore
Drag