Skip links

Lựa chọn thay thế, giảm biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề nóng, nhất là Hội nghị Thượng đỉnh COP 26 tại Glasgow diễn ra vào đầu tháng 11. Tại Hội nghị, chúng ta đã thấy những nỗ lực đến từ các lãnh đạo các nước trong việc hạn chế biến đổi khí hậu, vì một tương lai của tất cả chúng ta.

Đấy là nỗ lực đến từ phía các nhà lãnh đạo của các nước, vậy chúng ta có thể làm gì để góp sức mình cùng chống lại biến đổi khí hậu? Chỉ với một hành động nhỏ, nhưng nhiều người cùng thực hiện, chúng ta sẽ tạo nên một ảnh hướng lớn, đẩy lùi biến đổi khí hậu.

Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những biện pháp thay thế đơn giản, những hành động nho nhỏ, giúp chúng ta giảm tác động tới môi trường, chống biến đổi khí hậu nhé!

Thay thế Sử dụng nhựa bằng các sản phẩm bền vững:

Chỉ những thay thế nhựa, đặc biệt là nhựa dùng một lần, sẽ làm giảm áp lực lên các bãi chôn lấp rác, hạn chế khí thải nhà kính từ việc sản xuất nhựa một lần, giảm tác động đến môi trường. Chỉ những thay đổi đơn giản có thể thay đổi biến đổi khí hậu, bao gồm:

  • Sử dụng chai, cốc giữ nhiệt sử dụng nhiều lần thay vì chai, cốc nhựa dùng một lần.
  • Mang sẵn túi (túi nilon, túi gấp gọn, túi vải,…) trước khi đến chợ, siêu thị để hạn chế nhận thêm túi nilon tại quầy


Thay thế các đồ điện tử cũ, không còn hiệu quả:

Việc sử dụng các đồ điện tử đã cũ và không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ khiến đồ điện tiêu hao nhiều điện năng hơn phục vụ cho việc vận hành. Chính vì vậy, nếu chúng ta không muốn mua mới, chúng ta hãy bảo dưỡng đồ điện thường xuyên nhằm tránh những hỏng hóc hoặc tiêu thụ điện năng quá mức. Ngoài ra, hiện nay, công nghệ đã phát triển, đi kèm theo những đồ dùng tiết kiệm điện năng cho chính người sử dụng. Vậy nên, một lần thay mới là chúng ta vừa tiết kiệm tiền điện, vừa giảm tác động môi trường, chống biến đổi khí hậu.


 Lựa chọn phương tiện công cộng, thân thiện môi trường:

Cuối cùng, một bước tiến lớn trong việc giảm tác động, chống biến đổi khí hậu mà chúng ta có thể làm ngay hôm nay, đó chính là sử dụng các loại phương tiện thân thiện với môi trường như xe đạp hoặc các phương tiện sử dụng bằng điện như ô tô hoặc xe máy điện. Hoặc, đơn giản hơn, lựa chọn vẫn ở ngay trước mắt chúng ta, đó chính là các phương tiện công cộng như ô tô buýt, hoặc tàu điện trên cao – phương tiện mới được đưa vào vận hành tại Hà Nội!

——–

Nguồn tham khảo:

I News (2021), ‘How to help stop climate change: 13 tips to help fight global warming and what can you do at home’ <https://inews.co.uk/…/how-help-stop-climate-change-tips…>

Explore
Drag