Skip links

Sân rác nổi trên Vịnh Hạ Long – Không để rác “lạc trôi”


Với mục đích thu gom, phân loại và phơi khô rác để chuyển về bờ, sân rác được xây dựng với diện tích chứa lớn và chắc chắn.

Đã khi nào bạn có cơ hội đắm mình giữa thiên nhiên hùng vĩ của vịnh Hạ Long, rồi lại bất chợt thấy những mảnh rác lững lờ trôi trên dòng nước? Bạn có bao giờ hỏi liệu những mảnh rác này sẽ được ai trục vớt và đi về đâu?

“Có những ngày khách cao điểm tới 600-700 người, lượng rác thải ra là khoảng 150 kg. Mỗi lần như vậy, toàn bộ đội chèo đò bọn anh vớt rác không xuể, phải huy động mọi người đi vớt cho vợi đi” – Đó là lời kể của anh Phiến – Giám đốc của HTX Dịch vụ du lịch Vạn Chài Hạ Long khi nói về thực trạng rác trên vịnh.

Sân rác được ráp bởi các tấm pallet nhựa và cố định bằng các thanh dầm gỗ. Các thanh được liên kết với nhau bằng hệ bulong mạ kẽm

Hiện nay, các hộ nuôi trồng thủy sản khu vực làng chài Vung Viêng hay đổ chung tất cả rác hữu cơ lẫn với vô cơ, gây ra mùi hôi thối khi thu gom; cùng với các loại rác của khách du lịch thường bị xả thẳng ra vịnh. Nhận thấy tình trạng này, GreenHub đã hỗ trợ HTX Vạn Chài xây dựng sân thu gom và phân loại rác trên biển.

Các tấm pallet nhựa có khe thoát nước, giúp rác vô cơ khô nhanh hơn, thuận tiện cho quá trình xử lí khi rác được mang về bờ
Các thùng rác được sử dụng để đựng rác hữu cơ, có nắp đậy ngăn mùi hôi phát tán
Các thùng đựng rác có kích thước 1,2 m x 0,55 m x 0,55 m với dung tích 80 lít – đủ chứa rác hữu cơ của những ngày khách cao điểm và rác phát sinh từ các hộ gia đình sống tại làng chài

Với diện tích 5,5 x 6,5 m, lượng rác sân có thể chứa là khoảng 10 khối, trọng tải từ 5-6 tấn rác. Đa số rác vô cơ thu gom được là rác túi bóng, vỏ đồ ăn trôi nổi. Rác sau khi được thu gom, phân loại và phơi khô sẽ được chuyển lên thuyền đem vào đất liền xử lí. Đây là nỗ lực mà HTX Vạn Chài và  hướng tới để Vịnh Hạ Long không bị ô nhiễm bởi chính ngư dân và khách du lịch thiếu ý thức bảo vệ môi trường.

Sân rác được đặt trên hệ phao nổi, neo tại vị trí theo quy định của Ban quản lý vịnh Hạ Long
Sân rác thay thế cho các thùng rác nổi đã cũ hỏng và xuống cấp. Các thùng rác nổi khi chứa rác quá nặng sẽ bị nghiêng và rác có nguy cơ bị rò rỉ ra môi trường nước. Điều này khiến không đảm bảo vệ sinh và mĩ quan tại điểm nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch làng chài Vung Viêng.
Đa số rác vô cơ thu gom được là rác túi bóng, vỏ đồ ăn. Rác xốp ít, nắp hộp xốp trôi thành mảnh, không vỡ vụn, các mảnh xốp nếu có thường trôi từ Cẩm Phả, Cửa Cái Rồng. Mùa đông phao xốp chủ yếu từ hướng Vân Đồn đổ về nhiều, rất cồng kềnh.

Sân rác là giải pháp để thu gom và giúp rác hữu cơ/vô cơ được tách ngay trên vịnh Hạ Long, giảm số lượng rác trôi nổi và rò rỉ ra môi trường biển. Nhưng giải pháp triệt để nhất – đó chính là ngư dân và khách du lịch sẽ nâng cao nhận thức của mình, cùng chung tay bảo vệ Vịnh Hạ Long khỏi những mẩu rác xấu xí, để người thu gom không phải đau đáu lời nhắn nhủ: Rác ơi, đừng đi đâu nhé…

Explore
Drag