Skip links

Thiết kế cuộc sống của bạn dựa trên các nguyên tắc Permaculture (Phần 5): Sử dụng và coi trọng các nguồn tài nguyên tái tạo

Trong thế giới tự nhiên, hiếm có trường hợp một hệ sinh thái sử dụng hết tài nguyên, để lại một khu vực cạn kiệt và không thể sử dụng được. Hệ sinh thái tự nhiên luôn luôn tương tác, phát triển theo một vòng tròn và tái sử dụng tài nguyên nhiều lần. Trong thế giới tự nhiên, chất thải của một vật sẽ được tái sử dụng để nuôi dưỡng một vật khác.

Nếu con người bỏ qua tầm quan trọng của việc sử dụng năng lượng tái tạo thì chúng ta cũng không thể đáp ứng được nhiều nguyên tắc permaculture khác. Việc con người làm cạn kiệt tài nguyên trong hệ sinh thái của mình sẽ gây ra những hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta. Do đó, sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo là chìa khóa để tạo ra một lối sống ổn định và bền vững, góp phần bảo vệ hệ sinh thái và môi trường tự nhiên.


1. Thời gian

Đây là một yếu tố được đề cập rất nhiều trong những nguyên tắc trước, vì thời gian thực sự là nguồn tài nguyên quý giá nhất của con người. Cách duy nhất giúp bạn nhận được nhiều thời gian hơn là chăm sóc tinh thần và thể chất của mình thật tốt. Chúng ta cần phải cố gắng sử dụng tối đa nguồn tài nguyên này bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Khi bạn có một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh, bạn sẽ tận dụng được nhiều thời gian nhất có thể để trong cuộc sống của chính mình.

2. Chuyển động

Cơ thể chúng ta là một nguồn tài nguyên tái tạo. Nếu chúng ta cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể, nó sẽ cung cấp năng lượng giúp con người hoạt động và di chuyển. Lượng năng lượng chúng ta có từ cơ thể phụ thuộc vào việc chúng ta đã chăm sóc cho cơ thể tốt như thế nào. Bạn phải luôn hoạt động và linh hoạt để tận dụng hết giá trị của nguồn tài nguyên quý giá này. Chúng ta càng lựa chọn sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ cơ thể thay vì các dạng năng lượng không thể tái tạo thì chúng ta càng trở nên khỏe mạnh hơn. Đây là một nguồn tài nguyên độc nhất và vô cùng đặc biệt. Chúng ta sử dụng cơ thể càng nhiều thì nguồn tài nguyên tái tạo trong cơ thể càng trở nên mạnh mẽ hơn. 

3. Năng lượng

Để bảo vệ hệ sinh thái mà con người đang sống, chúng ta phải hòa hợp với thiên nhiên hơn là chống lại nó. Có rất nhiều lựa chọn để chuyển sang sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn trong cuộc sống của chúng ta và bạn nên cố gắng kết hợp càng nhiều nguồn năng lượng tái tạo trong cuộc sống càng tốt. Mặc dù những lựa chọn này khiến bạn cảm thấy đôi khi chúng không có tác động tích cực trực tiếp đến chính mình, nhưng cả bạn và những nguồn năng lượng này đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu con người làm ô nhiễm hệ sinh thái, nó sẽ trở nên kém phong phú hơn. Thế giới tự nhiên cho thấy rằng khi các hệ sinh thái bị ảnh hưởng, tất cả các loài động vật sống dựa vào hệ thống đều sẽ bị bị ảnh hưởng theo. Con người là một phần của hệ sinh thái đó – nếu hệ sinh thái khỏe mạnh thì con người mới khỏe mạnh.


Nguồn tham khảo: Designing Your Life with Permaculture, Josh David [online], có tại: https://www.permaculture.co.uk/Designing-Your-Life-Permaculture?fbclid=IwAR3o5P5yfJ09U-9CzclJTi5lmiJKgaLxIMjguGJbuEDn_Gb4jsjIyXBsHfI


Bài viết thuộc chuyên mục Permaculture – chia sẻ các phương pháp thiết kế lối sống và thực hành nông nghiệp bền vững, nông nghiệp vĩnh cửu theo các nguyên tắc Permaculture.

Explore
Drag