Skip links

/HēRōS/: ZERO – ANH HÙNG 0 – Số thứ 29

Nhắc đến sống xanh, người ta vẫn nghĩ ngay đến thay đổi ngay từ hành động. Nhưng với anh Cao Thiện Chí, mọi thứ có thể bắt đầu từ bất cứ đâu, là Thân – Tâm – Trí, là Suy nghĩ – Lời nói – Hành động.

Là một Thầy thuốc Y học Cổ truyền, anh cùng với thành viên trong nhóm Vườn Thuốc Nam sáng chế ra sản phẩm xanh Kem đánh răng cà tím. Hiện nay tuy không kinh doanh sản phẩm xanh, anh vẫn truyền thông nhóm Vườn Thuốc Nam, vẫn cùng đồng hành với mọi người để hỗ xây dựng Vườn Rừng – trồng nhiều cây hơn.

Anh Chí hiện đang là HLV Yoga. Anh cho rằng “tác động lớn nhất của anh trong thực hành sống xanh và bảo vệ môi trường bây giờ chính là Thiền và Hướng dẫn mọi người Thiền.”

Cùng gặp gỡ anh Chí trong chuyên mục Anh hùng 0 hôm nay để nghe anh chia sẻ những góc nhìn mới và những câu chuyện thú vị nhé.

Câu chuyện về Kem đánh răng cà tím

Để có cảm hứng để anh sáng tạo Kem đánh răng cà tím thì đầu tiên phải xin cảm ơn các thành viên trong nhóm Vườn Thuốc Nam: anh Lập, Thanh, Thuyên, Thủy, Chính,… đã hỗ trợ tinh thần và công sức để trong khoảng thời gian hình thành sản phẩm đến giờ.

Kem Đánh răng Cà Tím là câu chuyện vào những năm 2016 – 2017, khi anh tốt nghiệp ngành Cử Nhân Hóa Học ở Đại học Cần Thơ.

Thời điểm đó đứng trước làn sóng: Sống Xanh, Sống Sạch, Tối Giản, Bảo vệ Môi Trường,… Người người hô hào, người người hành động,… Có những thông điệp hay xuất hiện, sản phẩm mới ra đời, và những tác động tích cực (cũng như tiêu cực).

Lúc đó Anh là Cử Nhân Hóa Học đồng thời cũng là thành viên Nhóm Vườn Thuốc Nam bị tác động mạnh bởi phong trào sống xanh.

Là một người tương đối trung tính trước các sự việc. Anh nghĩ điều gì cũng có hai mặt của nó – điều gì đã sinh ra trên đời đều có ý nghĩa của nó – còn phần ĐÚNG HAY SAI, TÍCH CỰC HAY TIÊU CỰC là do con người dùng nó như thế nào?

Trong tất cả các suy nghĩ của mình, anh thấy từ khóa “TỐI THIỂU” và ‘TỐI ƯU” là quan trọng và nổi bật hơn. Làm sao để mình sử dụng tối thiểu và tối ưu tất cả những thứ có thể: bao bì nhựa – nilon, thức ăn, nguyên liệu đầu vào, phân bón… Thì chắc chắn sẽ giảm tác động môi trường. 

Chính vì vậy nên anh tạo sản phẩm Kem đánh răng Cà Tím – TỐI THIỂU HÓA CHẤT. Anh xem sản phẩm này như là một trung gian. Từ Lạm Dụng Hóa Chất, sản phẩm giúp Tối Thiểu Hóa Chất và trở thành sản phẩm tự nhiên thân thiện hoàn toàn.

Đó chính là ủ mưu của anh trong thời gian ấy.

Tác động lớn nhất trong thực hành sống xanh và bảo vệ môi trường của anh là Thiền và Hướng dẫn mọi người thiền

Hiện tại anh không kinh doanh sản phẩm xanh nữa, anh trở về với phần nghiên cứu và tạo sản phẩm để gửi đến nơi các anh chị đang kinh doanh thôi. Do năm 2018, anh nhận ra sứ mệnh của Kem đánh răng Cà Tím đã hoàn thành – bằng chứng là những sản phẩm tối thiểu hóa chất hay hữu cơ hoàn toàn được ra đời. 

Phần anh, anh vẫn là Truyền Thông nhóm Vườn Thuốc Nam, vẫn cùng đồng hành với mọi người để hỗ xây dựng Vườn Rừng – trồng nhiều cây hơn.

Những phần thực hành đơn giản như hạn chế dùng ống hút, dùng bình nước uống, sử dụng thảo dược,… là những phần nhỏ đã thành thói quen.

Anh nghĩ tác động lớn nhất của anh trong thực hành sống xanh và bảo vệ môi trường bây giờ chính là Thiền và Hướng dẫn mọi người Thiền. Thông qua Thiền chúng ta hiểu về bản thân mình hơn, phát triển tình yêu thương, và nhìn rõ hơn mối quan hệ Nhân – Quả. Nếu một người biết rằng họ sẽ phải gánh chịu hậu quả khủng khiếp từ một hành vi tưởng chừng vô hại thì chắc chắn họ sẽ làm rất khác. Và khi Thiền thì lòng tham và cái tôi được giảm xuống đây là tiền đề để mỗi người yêu thương người khác và yêu thương trái đất này. Nếu đã yêu thương thì làm sao mình có thể tiếp tục làm hại được?

Sống xanh, sống tích cực, thân thiện với môi trường có thể bắt đầu từ bất cứ đâu

Khi nghĩ về sống xanh, sống tích cực, thân thiện với môi trường,
Anh nghĩ về Thân – Tâm – Trí.
Anh nghĩ về Suy nghĩ – Lời nói – Hành động.
Chúng ta có thể bắt đầu từ bất cứ đâu!

Bắt đầu từ suy nghĩ về những điều chúng ta có thể làm để môi trường trong lành hơn…
Bắt đầu từ nói những lời nói khích lệ mọi người quan tâm, ý thức hơn thay vì chỉ trích, lên án,…
Bắt đầu từ hành động nhỏ là giảm dùng bao bì nhựa, tăng cường tái sử dụng, tối thiểu hóa chất,…

Sống xanh, thân thiện với môi trường là điều chúng ta cần làm và phải làm vì sự bền vững thế hệ mai sau.

Dự định trong tương lai

Hiện tại anh có hai dự định:
Thứ nhất là mở các lớp Thiền để hướng dẫn mọi người Thiền tập và sống hạnh phúc hơn. Mỗi cá nhân hạnh phúc và biết yêu thương thì tự nhiên sẽ giảm thiểu những hành động ảnh hưởng xấu đến môi trường và xã hội. Anh nghĩ anh cần phải thu hút được những đối tác chủ chốt để từ họ mà lan tỏa đến cộng đồng.

Thứ hai là anh trở lại Nhóm Vườn Thuốc Nam với vai trò điều phối để hỗ trợ các bạn trồng vườn rừng hiệu quả hơn và tạo tác động lớn hơn. Từ đó, mỗi người đanh thực hành sống xanh sẽ là một người Anh Hùng, một Tấm Gương để mọi người quán xét và cùng hành động vì một môi trường tốt đẹp hơn.

Explore
Drag