Skip links

Thiết kế cuộc sống dựa trên nguyên tắc Permaculture: Áp dụng các giải pháp nhỏ và chậm rãi

Rất ít sự kiện trong tự nhiên có thể diễn ra ngay lập tức. Mọi thứ đều cần có thời gian. Nếu bạn đứng trong một khu rừng, trông thì có vẻ như không có điều gì xảy ra, nhưng thực chất khu rừng đó luôn phát triển, luôn thay đổi. Những thay đổi nhỏ và chậm rãi sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực và bền vững hơn.

Khi bạn đang thích nghi và thực hiện những thay đổi đối với lối sống của chính mình, thì đừng ngần ngại áp dụng quy tắc số 9 – Áp dụng giải pháp nhỏ và chậm rãi. Hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý rằng những thay đổi sẽ không xảy ra ngay lập tức. Điều quan trọng bạn cần nhớ là mọi thứ đều cần có thời gian để dịch chuyển, chính vì thế, đừng tự tạo cho mình một khoảng thời gian khó khăn nếu bạn không nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Hãy nhớ rằng bạn đã bắt đầu hành trình thay đổi của mình.

Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng GreenHub tìm hiểu cách áp dụng các giải pháp nhỏ mà bền vững đối với những thay đổi trong cuộc sống của bản thân nhé!

1. Công việc

Nếu bạn đang cố gắng thay đổi công việc và mong muốn tự kinh doanh, giải pháp ổn định là không nên bỏ việc ngay lập tức, mà hãy dành thời gian tìm hiểu xem bạn sẽ làm gì với thời gian rảnh vào ngày hôm sau – bạn có thể vừa đi làm, vừa bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh hay cách thức mình sẽ quản lý công ty của bản thân. Giống như việc sử dụng các mô hình thiết kế để làm việc với tự nhiên, bước tốt nhất là quan sát tình hình hiện tại, xem điều gì phù hợp nhất với bạn và sau đó tìm cách thực hiện bằng những thay đổi nhỏ mà theo thời gian sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn hơn.

2. Lối sống

Nếu bạn chặt phá rừng để trồng rừng lương thực ngay lập tức, bạn sẽ thấy hệ thống tự nhiên phải “oằn mình” với những thay đổi – đất bị xói mòn và tàn phá nghiêm trọng, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Phong cách sống của bạn không có gì khác biệt. Nếu bạn bỏ một thói quen ngay lập tức và cố gắng giải quyết những thay đổi một cách đột ngột thì có thể dẫn đến mất ổn định trong tài chính, căng thẳng và thất vọng. Tương tự, cố gắng chạy marathon đường dài trước khi chạy được 5km rất có thể sẽ dẫn đến chấn thương kéo dài và mệt mỏi. Hãy lập kế hoạch từng bước nhỏ để tạo ra sự thay đổi lớn, việc này sẽ bền vững hơn và lành mạnh hơn trong thời gian dài.

3. Lời kết

Có những trường hợp thế giới tự nhiên có cách tiếp cận với thay đổi vô cùng ấn tượng. Trong những tình huống khó khăn nhất khi thiết kế ban đầu không hoạt động, khu rừng sẽ chọn cách thiết lập lại hệ thống. Cháy rừng tự nhiên là giải pháp của khu rừng để thay đổi và thiết kế lại trong một quy mô lớn. Trong cuộc sống của chúng ta, điều này có thể liên quan đến việc dừng hợp tác với một đối tác lâu dài hoặc bỏ việc một cách đột ngột mà không có kế hoạch, vậy nên đôi khi chúng ta cần phải thiết lập lại cuộc sống của bản thân – điều này sẽ tốn nhiều thời gian và đôi khi gây căng thẳng, mệt mỏi. Mặc dù lựa chọn thay đổi dựa vào từng tình huống nhất định, nhưng trừ khi thực sự cần thiết, việc chọn các thay đổi chậm hơn, lưu tâm hơn sẽ mang lại nhiều niềm vui hơn và kết quả cuối cùng tốt hơn, lành mạnh hơn về lâu dài.


Nguồn tham khảo: Designing Your Life with Permaculture, Josh David [online], có tại: https://www.permaculture.co.uk/Small-slow-solutions


Bài viết thuộc chuyên mục Permaculture – chia sẻ các phương pháp thiết kế lối sống và thực hành nông nghiệp bền vững, nông nghiệp vĩnh cửu theo các nguyên tắc Permaculture.

Explore
Drag