Skip links

Thiết kế phòng tắm Zero Waste

Phòng tắm là một nơi diệu kỳ và đặc biệt để bắt đầu và kết thúc một ngày làm việc của chúng ta! 

Mỗi buổi sáng thức dậy, chúng ta sẽ vào phòng tắm đầu tiên để đánh răng, rửa mặt, thay quần áo và chuẩn bị một ngày mới năng động, đầy nhiệt huyết. Để kết thúc một ngày làm việc, chúng ta cũng kết thúc một ngày tại phòng tắm, lấy lại tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng.

Thế nhưng, chúng ta hãy dừng lại và quan sát một chút. Bạn có thể đếm được xem có bao nhiêu đồ dùng trong phòng tắm có thể không thân thiện với môi trường, và thực tế có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì số lượng của chúng không hề nhỏ.

Vậy nên, hành dành chút ít thời gian ngày cuối tuần và thiết kế lại một chút sao cho “Không rác thải” nhất có thể. Hãy cùng GreenHub tìm hiểu về những tips hướng về Zero Waste trong chính phòng tắm của bạn nha!


1. Hạn chế, không sử dụng nhựa một lần:

Khi nhắc đến nhựa một lần, bạn sẽ hình dung về một chiếc túi nilon chỉ dùng một lần và kết thúc tại các bãi chôn lấp hoặc theo đường nước chảy ra sông ngòi, biển lớn, gây ô nhiễm môi trường và giết hại các sinh vật ngoài tự nhiên. 

Những đồ dùng đựng trong chai như dầu tắm, dầu gội đầu hay nước rửa tay mỗi khi đã sử dụng hết, chúng ta lại vô tình biến chúng thành đồ nhựa một lần và vứt chúng đi. Vậy, để hạn chế lượng rác nhựa xả thải ra môi trường, chúng ta hãy tận dụng lại những chai nhựa ấy và refill (hay đổ đầy) những chai nhựa ấy và an tâm tiếp tục sử dụng. Nếu bạn không thể lựa chọn refill được, hãy thay thế những đồ dùng được đựng chai nhựa, và sử dụng bánh xà phòng – là lựa chọn ít bao bì nhựa và thân thiện với tự nhiên. 

Ngoài ra, chúng ta nên tránh những lựa chọn tiện lợi như dầu gội gói nhỏ để sử dụng trong nhà tắm hay đi du lịch, công tác. Trên thực tế, chúng cũng không hề tiện lợi cho cả bạn và môi trường trong mỗi lần sử dụng, vì cách lấy không khoa học và xả thải rác nhựa một lần mỗi khi sử dụng xong. Chính vì thế, lựa chọn duy nhất của bạn đối với những loại dầu gội này chính là từ chối sử dụng chúng.


2. Hạn chế mua mới đồ dùng trong nhà:

Đôi khi, chúng ta cần kìm hãm sự sung sướng mỗi khi lương về và tất tay khi mua sắm hoặc lướt qua các gian hàng thương mại điện tử. Đôi khi, những vật phẩm mà chúng ta muốn mua mới thức chất đang có ở nhà và vẫn có thể sử dụng tốt, như mỹ phẩm, đồ điện tử, …  Nếu chúng ta mát tay và mua mới tất cả những đồ dùng trên, khả năng cao bạn sẽ quên mất rằng những đồ dùng cũ vẫn còn sử dụng được, lâu ngày dẫn đến hết hạn sử dụng, xả thải ra ngoài môi trường một cách lãng phí.

Vì vậy, trước khi muốn mua mới, bạn hãy tìm hiểu và đặt ra các câu hỏi với bản thân rằng: mỹ phẩm của mình đã hết chưa và bao lâu nữa sẽ hết? Những đồ dùng này còn hạn không? Lược, máy sấy tóc còn dùng được không và cần thay thế không?…


3. Sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường:

Hãy thiết kế cho phòng tắm của mình một cách “Không rác thải” nhất có thể, bằng cách thay thế những sản phẩm thành sản phẩm thân thiện với môi trường. Một số các sản phẩm thường ngày mà chúng ta đang sử dụng một lần như dao cạo râu, lăn khử mùi, bàn chải đánh răng, …. 

Vậy, giải pháp thay thế của chúng ta để thay thế những vật phẩm này là:

  • Dao cạo râu dùng nhiều lần
  • Đá phèn (hay đá khử mùi) để thay thế lăn khử mùi
  • Từ chối sử dụng sữa tẩy trang và nước rửa mặt có sử dụng hạt vi nhựa trong thành phần
  • Thay thế bàn chải nhựa thành bàn chải thân tre hoặc gỗ, sử dụng lông bàn chải tự nhiên


——–

Nguồn tham khảo:

Bea Johnson (2013), ‘Nhà không rác’

——–

Bài viết thuộc chuyên mục Lựa Lối – chia sẻ các lựa chọn, thông tin hữu ích để thực hành lối sống xanh trong cuộc sống thường nhật, bắt đầu từ những điều bé nhỏ bền bỉ.

Explore
Drag