Skip links

Thực hành permaculture giúp nâng cao hệ miễn dịch

Không chỉ dừng lại ở hệ thống nông nghiệp, các thực hành của permaculture còn có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, mang đến cho chúng ta một cuộc sống hòa hợp và thuận theo tự nhiên đồng thời khỏe mạnh hơn. Chế độ ăn permaculture hướng đến các thực phẩm an toàn tươi ngon (rau, thịt, trứng, sữa,…) và dần loại bỏ các thực phẩm chế biến sẵn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Hơn nữa, những nông sản này chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các sản phẩm của hệ thống nông nghiệp công nghiệp hóa. 

Ngoài cung cấp các nhu cầu cơ bản cho nhân loại, hệ thống permaculture còn tạo ra môi trường sống lành mạnh hơn cho những người thực hành. Bạn hoạt động ngoài trời nhiều hơn, thể chất và tinh thần sảng khoái hơn khi bạn dành quan tâm chăm sóc khu vườn và tận hưởng thành quả. Hệ miễn dịch của bạn cũng sẽ được nâng cao hơn bởi các lý do sau đây.

1.Giúp bổ sung probiotics

Hệ miễn dịch của chúng ta bắt đầu từ đường ruột và phụ thuộc vào các loại vi khuẩn khỏe mạnh sống tại đó. Probiotics thường được bán trên thị trường dưới các dạng thực phẩm chức năng dưới tên men tiêu hóa,… tuy nhiên các lợi khuẩn đường ruột này cũng đến từ các thực phẩm lên men như dưa muối, kombucha, sữa chua,… Trong thực hành permaculture, việc lên men các sản phẩm được khuyến khích như một cách bảo quản nông sản tươi đồng thời mang lại ích lợi cho sức khỏe và cũng giúp chúng ta tích trữ đúng cách trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay.

2. Nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần

“Thể dục thể thao nâng cao sức khỏe” vẫn luôn là cách phổ biến nhất để tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên khi thực hành permaculture, bạn sẽ thay thế việc chạy bộ hàng giờ hay nâng tạ trong phòng gym bằng những công việc khác trong khu vườn của bạn như trồng cây mới, vận chuyển nguyên vật liệu, chăm bón hay đi bộ, nhào bột làm bánh mì,… Không chỉ vậy, việc làm vườn cũng sẽ giúp tâm trí của bạn được thảnh thơi và thả lỏng hơn. Hoạt động này giúp bạn sống chậm lại, tập trung hơn vào những gì đang làm và giảm căng thẳng. Không chỉ vậy, thành quả của khu vườn sẽ mang lại cho bạn cảm giác hài lòng và hiểu biết sâu sắc hơn về trật tự của tự nhiên. Giảm căng thẳng tâm trí cũng sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn.

3. Rau, củ, quả và các loại hạt nhiều dinh dưỡng hơn.

Tiêu thụ các thực phẩm có nguồn gốc thực vật là cách bổ sung dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp tăng sức đề kháng. Hệ thống thực phẩm công nghiệp đã khiến cho việc ăn các sản phẩm công nghiệp rẻ hơn so với rau, củ, quả tươi tuy nhiên chúng ta mất rất ít chi phí để có thể bắt đầu trồng chúng tại nhà và thực hành theo hướng permaculture còn giúp chúng ta tốn ít thời gian hơn. Bạn sẽ sử dụng nhiều hơn rau, củ, quả, hạt tươi vì bạn luôn có sẵn trong vườn, cách hữu hiệu ứng phó nếu khủng hoảng lương thực có diễn ra.

4. Tạo môi trường cho các loại nấm dược liệu phát triển  

Hệ thống nông nghiệp permaculture giúp các loài sinh vật hỗ trợ và sinh trưởng một cách hài hòa, vì thế việc nuôi trồng các loại nấm, đặc biệt là các loại dược liệu không còn là thách thức. Và tất nhiên, tiêu thụ các thực phẩm này sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn được nâng cao.

5. Không thiếu hụt dinh dưỡng vi lượng

Các dinh dưỡng vi lượng trong thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hệ thống nông nghiệp công nghiệp hóa đã khiến đất trồng thiếu hụt đi các chất này, dẫn tới nông sản trên thị trường thường “rỗng”. Canh tác nông nghiệp theo hướng permaculture sẽ giúp bạn dần dần “trả” những nguyên tố vi lượng này về với đất và tạo ra các sản phẩm đủ dinh dưỡng hơn.

6. Nâng cao khả năng tự phục hồi

Tự cung tự cấp giúp bạn nắm vững được thực phẩm bạn và gia đình sẽ nạp vào cơ thể có nguồn gốc từ đâu, và có đủ dinh dưỡng hay không. Ít nhiều các loại nông sản đều chứa một hàm lượng dược tính nhất định và giúp nâng cao hệ miễn dịch của chúng ta. Lối sống permaculture hướng chúng ta tới phòng ngừa các nguy cơ liên quan đến sức khỏe hơn là ứng phó với chúng. Chúng ta nên sống khỏe mạnh dựa vào những nỗ lực của bản thân hơn là dựa vào các công nghệ y tế giữ cho chúng ta tồn tại (cho đến khi ta thực sự cần các can thiệp y tế).

Nguồn tham khảo: https://www.permaculturenews.org/2020/03/16/10-ways-to-boost-your-immune-system/

Theo dõi chuyên mục Permaculture để tiếp tục cập nhật các thông tin và cách thức áp dụng của hệ thống nông nghiệp này.

Explore
Drag