Skip links

TÍCH RÁC THÀNH VÀNG – PHẦN 2 – ĐỘNG LỰC “ĂN CƠM NHÀ VÁC TÙ VÀ HÀNG TỔNG”

Bạn có tin “Rác là tài nguyên”? GreenHub và Hội Phụ nữ Thành phố Hạ Long có niềm tin là như vậy. Bên cạnh việc tái chế, tái sử dụng rác thải, chúng mình còn muốn giảm thiểu tối đa lượng rác trôi nổi ra môi trường.

Bắt đầu từ 2017, khi phong trào hạn chế rác thải nhựa bắt đầu được chú ý, Hội Phụ nữ Hạ Long đã bắt đầu vận động các thành viên thu gom rác thải. Đến năm 2018, khi GreenHub cùng tham gia thúc đẩy mô hình thành một tiêu chí thi đua, phong trào ngày mở rộng.

Các chị tâm niệm, “Chúng tôi đang thực hiện một dự án cả đời. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm cả đời của mỗi công dân“. Một hình ảnh Hạ Long sạch và xanh – không còn rác thải nhựa chính là mơ ước, là động lực phấn đấu để các chị cùng nhau cố gắng kiên trì.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng để các chị duy trì mô hình thu gom chính là mong muốn được giúp đỡ những chị em còn gặp khó khăn trong hội có cuộc sống tốt đẹp hơn. Rác thải sau khi thu  gom sẽ được bán phế liệu. Nếu mỗi gia đình bán phế liệu, số tiền thu được là không nhiều. Tuy nhiên, khi 24,000 Hội viên Hội Phụ nữ cùng tham gia, số tiền lên đến hàng trăm triệu. Số tiền này sẽ được dùng để mua bảo hiểm y tế cho những Hội viên khó khăn.

Tại phường Cao Xanh, số rác thu gom được còn hỗ trợ một phần rất lớn cho đời sống của một trường hợp đặc biệt. Chị là người di cư tư nơi khác đến. Chồng bị bệnh máu trắng, không thể đi làm. Con đang học cấp 2. Không có nơi ở ổn định. Các Hội viên nơi này ngoài giúp đỡ về lương thực còn cùng nhau tích cóp phế liệu, ủng hộ Chị để chặng đường mưu sinh và nuôi sống gia đình của chị đỡ vất vả hơn.

Đến thời điểm hiện tại, đã có gần 24,5 nghìn người tham gia dự án và con số này dự kiến sẽ còn tăng lên trong tương lại khi huyện Hoành Bồ sát nhập vào thành phố Hạ Long. Chỉ từ tháng 7/2019 đến 7/2020, đã có hơn 37 tấn nhựa được thu gom, đóng góp 120 triệu vào các hoạt động của dự án.

Explore
Drag